Đi tìm lời giải đáp: Viêm xoang có lây không?

Viêm xoang được biết tới là một trong những căn bệnh liên quan tới đường hô hấp vô cùng phổ biến ở nước ta. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên thay đổi đột ngột và môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm đây chính là lý do khiến số lượng bệnh nhân tăng cao. Vậy viêm xoang có lây không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Viêm xoang có lây không?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm xoang đó là virus và vi khuẩn. Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng là thủ phạm gián tiếp tạo ra điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển nhanh chóng hơn. Vậy với câu hỏi viêm xoang có lây không? Thì có thể khẳng định rằng căn bệnh này có thể lây lan. Nhưng mức độ lây lan nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào vi khuẩn, sức đề kháng của từng người.

Bệnh viêm xoang có lây không?

Bệnh viêm xoang có lây không?

Với người có sức đề kháng tốt thì sẽ không bị nhiễm bệnh. Còn với người có sức đề kháng yếu rất dễ bị viêm họng, điều này tạo ra điều kiện thuận lợi để vi khuẩn viêm xoang có cơ hội tấn công mạnh mẽ hơn.

Trong trường hợp viêm xoang do vi khuẩn, virus và yếu tố bên ngoài thì bệnh hoàn toàn không có tính di truyền.

Viêm xoang có phải là bệnh nguy hiểm không?

Ngoài quan tâm tới viêm xoang có lây không, thì bạn cũng cần phải chú ý căn bệnh này nếu như không được điều trị kịp thời, đúng cách thì có thể lây truyền cho người xung quanh dễ dàng. Phiền toái mà căn bệnh này gây ra và những triệu chứng sẽ làm cho không ít người phải chịu khổ sổ, thậm chí là mệt mỏi.

Với bệnh viêm xoang cấp tính nó có thể chuyển sang mãn tính nếu như không được điều trị kịp thời và dẫn tới một số biến chứng như viêm màng phổi, viêm hàm tên, áp xe hốc mắt, áp xe não…

Viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang có nguy hiểm không?

Nếu như bạn hoặc người thân đang bị bệnh viêm xoang thì tốt hơn hết nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán tình trạng, áp dụng pháp đồ điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn vì nó có thể khiến cho tình trạng bệnh thêm phần nghiêm trọng hơn.

Một số phương án phòng tránh bệnh viêm xoang

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, tất cả mọi người không nên chủ quan với bệnh viêm xoang vì nó có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Muốn không bị viêm xoang tấn công thì tốt hơn hết, bạn cần phải áp dụng một số những biện pháp tự bảo vệ mình chẳng hạn như:

  • Sử dụng khẩu trang, bảo vệ đường hô hấp khỏi những chất kích thích, khói bụi có thể dẫn tới dị ứng
  • Xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, cân đối và kết hợp với tập luyện thể dục thể thao nhằm tăng cường thêm khả năng miễn dịch.
  • Tuyệt đối không được dùng chung hoặc tiếp xúc với những vật dụng cá nhân của người bị viêm xoang
  • Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng
  • Không nên tiếp xúc ở những nơi có nhiều chất ô nhiễm, đông người, đeo khẩu trang khi cần thiết.

Top