Viêm thanh khí phế quản và những thông tin quan trọng không nên bỏ qua

Viêm thanh khí phế quản là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Đây là căn bệnh được xếp vào danh sách nguy hiểm, do đó những thông tin quan trọng về bệnh viêm thanh khí phế quản sau đây bạn nhất định phải nắm được.

Viêm thanh khí phế quản là bệnh gì?

Viêm thanh khí phế quản là hiện tượng thanh quản và khí quản bị phù nề, gây ra tình trạng đường dẫn khí dưới dây thanh âm bít hẹp gây khó thở. Bệnh xảy ra là do nhiễm trùng đường hô hấp, dễ gặp ở trẻ nhỏ và thường tái phát vào mùa đông.

Bệnh viêm thanh khí phế quản xảy ra trong thời gian dài không được điều trị dễ dẫn đến viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn phổi đặc biệt nguy hiểm và nghiêm trọng. Những thông tin quan trọng cần nắm được về bệnh viêm thanh khí phế quản, hãy cùng tham khảo:

1/ Triệu chứng bệnh viêm thanh khí phế quản

+ Ho dữ dội là triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất

+ Đau rát cổ họng

+ Chảy nước mũi

+ Sốt hoặc không

+ Ngoài ra người bệnh nhất là trẻ em sẽ bị khàn giọng, ho khan và thở gấp

+ Các triệu chứng viêm thanh khí phế quản sẽ trở nên rõ ràng hơn vào buổi tối và rạng sáng, nhất là khi bạn nằm, gối đầu thấp

2/ Những ai có khả năng cao mắc bệnh viêm thanh khí phế quản

+ Bệnh viêm thanh khí phế quản thường xảy ra ở trẻ em nhất là trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi. Trong đó những đứa trẻ từ 18 tháng – 24 tháng tuổi các cha các mẹ cần tuyệt đối chú ý, trong giai đoạn này số ca mắc bệnh viêm thanh khí phế quản được ghi nhận là cao nhất. Ngoài ra, dĩ nhiên ở độ tuổi thiếu niên cũng có khả năng mắc tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn.

+ Trẻ không được bú mẹ từ khi sinh ra sức đề kháng kém đồng thời trẻ có cha hoặc mẹ mắc bệnh hen suyễn, khả năng trẻ bị viêm thanh khí phế quản cũng khá cao.

>>>> Viêm thanh quản ở trẻ em và cách chăm sóc

3/ Cách điều trị viêm thanh khí phế quản cho trẻ tại nhà

Hơi ẩm có khả năng giúp làm giảm thiểu nhanh chóng những triệu chứng do bệnh viêm thanh khí phế quản gây ra, vì vậy trong trường hợp triệu chứng bệnh tái phát nhất là vào bam đêm, rạng sáng, bé phải thức dậy do khó thở tức ngực… cách hướng dẫn sau đây sẽ giúp bé dễ thở hơn, giảm thiểu triệu chứng tốt hơn.

+ Cho bé vào phòng tắm và đóng chặt cửa, bạn xả nước nóng vào phòng tắm, bồn tắm nhằm tạo điều kiện cho hơi nước bốc lên bao trùm toàn bộ căn phòng tắm. 2 mẹ con ngồi trong phòng tắm khoảng 20 phút đến khi nào hơi nóng ẩm bốc hơi hết là được. Khi này bế con bạn nên cho trẻ ngồi thẳng người để giảm thiểu tình trạng bệnh.

+ Ngoài ra bạn có thể mua thêm loại máy tạo độ ẩm không khí và đặt trong phòng của bé để duy trì độ ẩm giúp bé dễ thở

+ Nhớ cho trẻ uống nhiều nước

+ Có thể cho trẻ đi dạo vài vòng vào ban đêm trước khi đi ngủ, nhiệt độ không khí lúc này vừa mát vừa ẩm sẽ phần nào giúp thông dẫn khí từ đó giúp trẻ thở được một cách dễ dàng

Các cách trên chỉ có tác dụng giảm thiểu phần nào triệu chứng do bệnh gây ra mà thôi, không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh vì vậy người bệnh cần được đến gặp bác sĩ để nhận được lời tư vấn.

>>> Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh viêm thanh quản cấp và mãn tính