Viêm họng hạt có lây không và lây qua con đường nào?

Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt tuy không gây ra việc quá nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Nhiều người thường đưa ra câu hỏi: liệu viêm họng hạt có lây không? Bệnh viêm họng hạt lây qua đường này, nguy hiểm không?,… Tất cả các câu hỏi đó sẽ được chúng tôi trả lời ngay dưới đây.

Cùng tìm hiểu bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là tình trạng viêm họng mãn tính kéo dài và quá phát. Bệnh tái diễn nhiều lần dẫn đến các lympo ở trong tế bào niêm mạc có nhiệm vụ diệt khuẩn sẽ phải hoạt động nhiều và liên tục, khiến ngày càng to ra và hình thành các hạt li ti ở phía sau thành họng. Kích thước các hạt này to, nhỏ không giống nhau.

Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt
Tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt

Bệnh này có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường, và gây ra các triệu chứng như ngứa họng, khó nuốt, khàn tiếng, sốt, ho và khạc nhổ liên tục,…

Nguyên nhân do đâu dẫn đến viêm họng hạt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt, có thể xuất phát trực tiếp hoặc gián tiếp, cụ thể là:

Nguyên nhân trực tiếp: yếu tố chính gây ra bệnh viêm họng hạt chính là vi rút, vi khuẩn.

Nguyên nhân gián tiếp: Sức đề kháng của cơ thể kém, hệ miễn dịch suy yếu, môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột, dùng nhiều chất kích thích, mắc các bệnh viêm amidan, viêm xoang hay viêm mũi lâu ngày không khỏi,… đều có thể là những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn xâm nhập và gây ra bệnh viêm họng hạt.

Bài viết liên quan:

Bệnh viêm họng hạt có lây không?

Bệnh viêm họng hạt có lây không? là câu hỏi mà có lẽ nhiều người đang băn khoăn, lo lắng khi bị bệnh hoặc có người thân mắc phải viêm họng hạt. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh lý này có thể lây lan qua tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp qua các con đường chính là nước bọt, dịch mũi hoặc dùng chung các đồ vật như thìa, cốc, bát,…

Bệnh viêm họng hạt có lây không?
Bệnh viêm họng hạt có lây không?

Người bệnh phần lớn sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh hoặc đột hạt khi kích thước chúng quá lớn. Tuy nhiên các phương pháp này không thể điều trị triệt để, bệnh có thể tái phát nhiều lần. Đặc biệt khi gặp điều kiện thích hợp, bệnh dễ lây lan cho người khác và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như viêm họng hạt mãn tính, viêm phổi, viêm thanh quản, áp xe thành họng,…

Một số cách phòng tránh bệnh viêm họng hạt

Để ngăn ngừa và hạn chế tối đa các triệu chứng do bệnh viêm họng gây ra, một số lời khuyên sau đây rất hữu ích cho các bạn.

  • Khi có dấu hiệu mới chớm của viêm họng hạt, cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời. Tránh để lâu bệnh biến chứng nặng hơn và càng khó chữa.
  • Khi bị bệnh hoặc có người thân trong gia đình mắc bệnh viêm họng hạt, tuyệt đối không được dùng chung bất cứ vật dụng cá nhân.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng nước muối hàng ngày
  • Luôn giữ ấm cơ thể, đặc biệt vùng cổ họng. Tránh các chất kích thích, môi trường ô nhiễm, khói bụi, hóa chất độc hại,…
  • Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, nhằm tăng cường sức đề kháng bảo vệ cơ thể.