Trước khi chụp X-quang viêm phổi, bạn không nên bỏ qua thông tin sau đây

Chụp X- quang viêm phổi là phương pháp rất cần thiết trong nhiều trường hợp của người bệnh nhằm phân biệt với các bệnh phổi khác như: giãn phế quản, lao phổi, ung thư phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang còn mơ hồ chưa hiểu rõ thế nào là chụp X-quang và  khi nào cần chụp X-quang phổi. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc, bất kì ai cũng không nên bỏ qua.

Bệnh viêm phổi là gì?

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng vi khuẩn, virus hay nấm gây nên. Bệnh này xảy ra ở bất kì đối tượng nào, kể cả người già và trẻ em. Bệnh viêm phổi nếu không kịp thời có thể sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Các triệu chứng phổ biến thường gặp khi bị viêm phổi là: ho, sốt nặng, ớn lạnh, khó thở, đau ngực, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người bệnh không gặp các triệu chứng trên,  lúc này chỉ định chụp X-quang phổi là việc làm cần thiết nhất.

Chụp X-quang viêm phổi là gì?

Khi bị các bệnh lý về đường hô hấp, để chẩn đoán chính xác thì lúc này chụp X-quang phổi  là phương pháp được chỉ định đầu tiên. Hơn nữa, việc phát hiện ung thư phổi phần lớn được phát hiện ban đầu từ phim X-quang phổi.  Việc này sẽ giúp bác sĩ xác định người bệnh có bị các bệnh về tim mạch, phổi sụp, gãy xương sườn hay tràn khí màng phổi. Không những thế, chụp X-quang cho thấy các chất lỏng có trong phổi hoặc trong không gian quanh phổi.

>>> XEM NGAY: Tìm hiểu bệnh án viêm phổi của bệnh nhân

Khi nào cần thực hiện chụp X-quang viêm phổi

Chụp X-quang phổi thường được chỉ định khi trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc bệnh phổi và tim mạch

Sau khi xác định các vấn đề sau, người bệnh nên lựa chọn đến phương pháp chụp X-quang:

 • Phát hiện các dấu hiệu bất thường ở phổi. Nhiều trường hợp, chụp X-quang có thể phát hiện ra ung thư hoặc tình trạng nhiễm trùng phổi.
 • Nhận biết sự bất thường hoặc biến đổi trong phổi xuất phát từ vấn đề tim mạch.
 • Tìm ra chất lỏng có thể bị tích tụ trong phổi.

Kết quả hình ảnh chẩn đoán chụp X-quang chẩn viêm phổi

Viêm thùy phổi

 • Đám mờ đồng đều chiếm một thùy phổi. Tình trạng này thường xảy ra ở thùy dưới bên phải nhiều hơn bên trái
 • Thể tích thùy phổi tăng, đám mờ có các cạnh lồi

Viêm phân thùy phổi

 • Đám mờ hình tam giác các cạnh lồi
 • Đỉnh tam giác hướng về rốn phổi
 • Đáy tam giác hướng ra ngoại vi

Viêm phổi Virus

 • Biểu hiện bằng hình mờ nhạt ranh giới không rõ
 • Thường ở vùng dưới phổi

Viêm phổi tụ cầu

 • Biểu hiện bằng hình mờ rải rác, thường tiến triển thành áp xe

Những mục đích quan trọng khác của chụp X-quang phổi

Việc chụp X-quang phổi giúp bác sĩ xác định được sự thay đổi kích thước và hình dạng của tim. Những hiện tượng này có thể cho thấy biểu hiện các bệnh lý như: suy tim, tim bẩm sinh.

Có thể phát hiện dấu hiệu bị phình động mạch chủ hoặc các vấn đề mạch máu khác, hoặc bệnh tim. Bởi vì hình ảnh phác thảo về mạch máu lớn gần tim, động mạch chủ, động mạch và tĩnh mạch phổi đều có thể nhìn thấy trên X-quang.

Theo dõi, phục hồi, thay đổi sau khi bệnh nhân được phẫu thuật vùng ngực. Có thể như phẫu thuật về tim, phổi hoặc thực quản.

>>>XEM THÊM: Bệnh viêm phổi nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh bệnh ra sao?

Top