Trẻ sơ sinh bị khàn giọng có nguy hiểm không?

Khàn giọng có thể nói là hiện tượng khá thường gặp, tuy nhiên chúng ta không nên quá chủ quan đặc biệt là với trẻ nhỏ các mẹ càng cần phải chú ý. Khàn giọng được biết đến là biểu hiện đặc trưng của tình trạng viêm thanh quản cấp, có thể gây ra hiện tượng ngưng thở do phù nề ở đường hô hấp. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ sơ sinh bị khàn giọng ngay sau đây.

Trẻ sơ sinh bị khàn giọng

Nhiều người nói rằng, trẻ sơ sinh chưa nói được thì làm sao mà biết chúng có bị khàn giọng hay không. Tuy nhiên đây là hiện tượng không quá khó để nhận biết chỉ cần các mẹ chú ý một chút.

Vào mỗi buổi sáng khi thực dậy, khi bé bập bẹ “ô ê” những âm thanh trở nên khàn khàn và âm lượng đột nhiên nhỏ hơn nhiều so với những ngày bình thường khác. Đó chính là dấu hiệu con đang bị khàn giọng và có thể gặp phải các vấn đề về đường hô hấp mà mẹ cần phải biết.

>>> Chữa trị khàn giọng bằng bài thuốc từ những thực phẩm có sẵn trong nhà

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị khàn giọng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng này và một vài nguyên nhân thường gặp mẹ cần biết bao gồm:

+ Trẻ khóc nhiều, khóc lâu, gào khóc đến mức mất tiếng, người mệt lả

+ Trẻ bị ho kéo dài

….

+ Ngoài ra trẻ sơ sinh bị khàn giọng còn có thể là do hiện tượng viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh bị tổn thương hay do viêm đường mũi họng

Nếu trong trường hợp trẻ bị khàn giọng kéo dài vài ngày không dứt, dùng thuốc nhưng không hiệu quả, các mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện hay các phòng khám nhi uy tín để được khám chữa, việc đưa ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh, tìm cách điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn được nhiều mối nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi trẻ sơ sinh bị khàn giọng phải làm sao?

Trong khoảng thời gian trẻ sơ sinh bị khàn giọng, các mẹ cần hết sức lưu ý và chú ý chăm sóc trẻ sao cho đúng để hiện tượng này có thể nhanh được giảm thiểu:

+ Hãy chú ý mỗi khi bé chơi đùa, đừng để bé quá phấn khích mà la hét, tình trạng la hét sẽ ảnh hưởng đến dây thanh quản và làm hiện tượng khàn giọng càng nghiêm trọng hơn mà thôi

+ Chú ý chế độ ăn uống của trẻ, cho trẻ uống nước ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều hoa quả tươi

+ Nếu trẻ vốn có các vấn đề về tai mũi họng thì cần được điều trị triệt để càng sớm càng tốt, bệnh để lâu ắt sẽ gây biến chứng và khó điều trị.

+ Tránh để trẻ bị nhiễm lạnh

+ Theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên, có hiện tượng lạ cần liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa nhi ngay lập tức

+ Đừng bắt trẻ ăn quá no, tránh tuyệt đối tình trạng nhồi nhét bắt trẻ ăn nhiều để rồi non, chớ ra ngoài

Theo các bác sĩ, thông thường, hiện tượng trẻ sơ sinh bị khàn giọng không quá nghiêm trọng và cũng không đáng lo lắm, tuy nhiên các mẹ vẫn cần phải lưu ý bởi đây là biểu hiện bệnh về viêm thanh quản. Viêm thanh quản bị tổn thương lâu ngày mà không được chữa trĩ sẽ có nguy cơ bị phù nề và gây ra nhiều nguy cơ. Do đó, tốt nhất mẹ nên cho bé đi khám càng sớm càng tốt để có thể nhận được hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ chủ trị.

>>> Mách bạn cách giữ giọng không bị khàn