Tình trạng tràn dịch màng phổi lượng ít liệu có đáng lo?

Ổ màng phổi là 1 khoảng ảo, bình thường trong ổ này có lượng dịch nhất định khá là ít chỉ đủ cho các lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng khi hô hấp. Trong trường hợp lượng dịch trong ổ màng phổi nhiều hơn một cách bất thường được gọi là hội chứng tràn dịch màng phổi. Hội chứng tràn dịch màng phổi là căn bệnh nguy hiểm, tùy vào tình trạng tràn dịch màng phổi lượng ít hay lượng nhiều mà có thể gây ra nhiều biến chứng thậm chí đe dọa sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về tình trạng tràn dịch màng phổi lượng ít, giai đoạn đầu của bệnh. 

Tràn dịch màng phổi lượng ít

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, dân gian ta vẫn quen gọi tràn dịch màng phổi là hiện tượng phổi có nước. Một vài triệu chứng thường gặp của bệnh đó là:

+ Khi người bệnh bị tràn dịch màng phổi giai đoạn đầu, tràn dịch màng phổi lượng ít khoảng 200-300ml, bệnh nhân sẽ chỉ bị hơi đau khu vực bị tràn dịch, vẫn có khả năng nằm ngửa, không khó thở tuy nhiên sẽ có hiện tượng nằm nghiêng về 1 bên – bên không bị tràn dịch để tránh cơn đau.

Triệu chứng tràn dịch màng phổi lượng ít không rõ ràng, chỉ là thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau khi nằm đè về bên bị tràn dịch, do đó nhiều người cũng chủ quan coi thường không đến bệnh viện khám sớm.

+ Đợi đến khi tràn dịch màng phổi lượng nhiều, khoảng 700 – 800ml tới 1l ở người lớn, người bệnh sẽ phải chịu đựng cảm giác khó thở, tức ngực, khó có thể nằm ngửa, khó có thể gối đầu thấp, nhiều khi phải ngồi ngủ mới có thể thở được.

>> Tìm hiểu thêm: Bạn đã biết thông tin liên quan tới hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi?

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi

Muốn điều trị bất cứ căn bệnh nào được hiệu quả, điều đầu tiên cần chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh tràn dịch màng phổi lượng ít hay nhiều, tràn dịch do dịch thấm hay do dịch tiết từ đó mới có thể đưa ra phương pháp điều trị được phù hợp.

Xquang là phương pháp đơn giản để chẩn đoán tình trạng tràn dịch màng phổi

Điều trị tràn dịch màng phổi lượng ít

Đối với tình trạng tràn dịch màng phổi lượng ít dĩ nhiên việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn, khả năng trị triệt để là cao hơn.

Với những trường hợp tràn dịch màng phổi lượng ít, người bệnh chưa có dấu hiệu khó thở, đau ngực hay sốt do đó chỉ cần theo dõi định kỳ mà thôi. Lúc này việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chăm sóc sức khỏe tại nhà đúng cách sẽ đẩy lùi bệnh được nhanh chóng.

Còn trong trường hợp tràn dịch nhiều, lượng dịch ra nhiều gây triệu chứng cụ thể, đau tức ngực, khó thở, bệnh nhân sẽ phải tới các cơ sở chuyên khoa để được chọc hút dịch, thực hiện phác đồ điều trị theo đúng hướng dẫn.

Tóm lại dù căn bệnh nào đi chăng nữa, việc phát hiện bệnh sớm, bênh vừa mới chớm xuất hiện, tràn dịch chỉ với một lượng ít chưa có triệu chứng rõ ràng, chưa ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng – 1 năm 1 lần nhằm chắc chắn hơn về sức khỏe của bản thân. Chẳng may có vấn đề gì có thể chữa trị ngay. Vì vậy mọi người tránh mang tâm lý chủ quan, coi thường mà khiến bệnh tình để lâu, chuyển nặng.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

>>> Bật mí cách chẩn đoán tràn dịch màng phổi do lao đúng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top