Tìm hiểu bệnh án viêm phổi của bệnh nhân

Viêm phổi được biết tới là một bệnh lý phổ biến về đường hô hấp có thể gặp ở bất cứ giới tính và độ tuổi nào. Nhưng phổ biến hơn cả là trẻ nhỏ và người già. Ngay trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu kĩ hơn về bệnh án viêm phổi của bệnh nhân.

Tìm hiểu về bệnh án viêm phổi

Bệnh án viêm phổi của bệnh nhân nam 70 tuổi

Địa chỉ: thành phố Hậu Giang

Thời gian nhập viện: ngày 21/8/2016

Lý do nhập viện: Khó thở + ho

Tiểu sử bệnh tình người bệnh

Trong giai đoạn khởi phát bệnh cách thời gian nhập viện khoảng 10 ngày, người bệnh có triệu chứng sốt nhẹ kèm theo từng cơn ớn lạnh. Người nhà bệnh nhân có mua thuốc về tự điều trị tuy nhiên triệu chứng sốt và ớn lạnh vẫn không hề thuyên giảm. Sau 3 ngày, người bệnh có triệu chứng ho khan rồi sau đó khạc đờm với màu trắng đục.

Tìm hiểu về bệnh án viêm phổi

Sau khi khám tại bệnh viện được chẩn đoán là thiếu máu cơ tim và viêm phổi đã sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuy nhiên sau vòng 5 ngày điều trị bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Người bệnh khạc đờm có màu xanh, khó thở, nặng ngực, sốt tăng lên, ăn ngủ kém, cơ thể mệt mỏi và được chuyển lên bệnh viện Cần Thơ để điều trị .

>> Tìm hiểu về bệnh án viêm phế quản

Bệnh án viêm phổi tình trạng khi nhập viện

Khi nhập viện Cần Thơ điều trị, người bệnh có triệu chứng 2 thì bị khó thở, ăn ngủ kém, cơ thể mệt mỏi, hô hấp kém, nghe phổi có tiếng ran nổ, ran ẩm ở 2 phế trường, môi khô lưỡi bẩn, thông khí phổi rõ.

Diễn biến tình trạng bệnh: Thông qua 15 ngày điều trị bằng thuốc tại bệnh viện người bệnh giảm sốt, giảm khó thở, nặng ngực ít, vẫn còn triệu chứng ho khạc ra đờm có màu trắng.

Tình trạng của người bệnh hiện tại:

Giảm ho, hết khó thở, đi tiểu bình thường, ăn uống được, giảm khạc nhổ đờm.

Tiền sử bệnh của bản thân

Tiền sử bệnh của bản thân

+ Bị huyết áp cao đã 10 năm nhưng điều trị mang tính không liên tục

+ Không có thói quen uống rượu, hút thuốc lá

+ Đã từng mổ sỏi mật cách đây khoảng 3 năm trước

+ Gia đình không có người bị bệnh viêm phổi

Tóm tắt về bệnh án viêm phổi của bệnh nhân

Bệnh nhân nam 70 tuổi nhập viện vì lý do khó thở, ho. Thông qua hỏi tiền sử, bệnh sử và thăm khám thấy xuất hiện một số hội chứng và triệu chứng sau đây:

Hội chứng suy hô hấp cấp: Nhịp thở nhanh, cả hai thì khó thở, cơ hô hấp phụ bị co kéo.

Triệu chứng: Môi khô, sốt, mệt mỏi, lưỡi bẩn, khạc đờm, ho, nặng ngực, khó thở.

Những xét nghiệm cần thực hiện

Khí máu động mạch, chụp Xquang lồng ngực, chụp CT ngực.Thực hiện sinh hóa: đường huyết, creatinine, Ure, xét nghiệm nước tiểu.

Phương hướng điều trị bệnh

Điều trị cấp: Cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh phối hợp, thở oxy, điều chỉnh huyết áp, cân bằng điện giải và nước.

Điều trị thời điểm hiện tại: Người bệnh chuyển sang sử dụng thuốc kháng sinh vì tình trạng đã đỡ hơn. Thực hiện kiểm soát huyết áp.

Một số loại thuốc kháng sinh được chỉ định sử dụng là Augmentin, Avelox, thuốc hạ huyết áp Amlodipin.

>>> Đi tìm lời giải bà bầu có uống được bổ phế không?