Thuốc trưởng thành phổi – Một vài lưu ý các mẹ bầu cần biết!

Rate this post

Tiêm thuốc trưởng thành phổi hay thuốc trợ phổi là một biện pháp khẩn cấp được các bác sĩ chuyên khoa sử dụng để giảm thiểu các nguy hiểm và biến chứng suy hô hấp ở trẻ bị sinh non. Nhiều trường hợp khác cũng được bác sĩ chỉ định tiêm loại thuốc này để đảm bảo sự an toàn và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, một điều khá ngạc nhiên ở đây là rất ít các mẹ biết đến loại thuốc này từ trước, chỉ khi được bác sĩ chỉ định thì mới bắt đầu tìm hiểu. Đây là thiệt thòi rất lớn dành cho các mẹ. Vậy thì hôm nay, các mẹ hãy cũng chuabenhphoi.com tìm hiểu về những thông tin cần thiết và bổ ích về loại thuốc tiêm trưởng thành phổi này nhé.

Tìm hiểu về thuốc trưởng thành phổi

Thuốc trưởng thành phổi là gì?

Thuốc trưởng thành phổi là một loại thuộc được các y bác sĩ sử dụng trong việc đề phòng những biến chứng suy hô hấp ở những trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng hoặc là do sinh non thiếu tháng. 

Đặc biệt, ngoài việc giảm các biến chứng về suy hô hấp thì loại thuốc này còn có thể làm giảm các biến chứng nguy hiểm khác của những trẻ sinh thiếu tháng như tử vong thai nhi, viêm ruột hoại tử, xuất huyết não thất, nhiễm trùng hệ thống và chậm phát triển. Một điều khá đáng buồn hiện nay là rất ít các mẹ biết đến loại thuốc này từ lúc trước lúc mang thai đến lúc được bác sĩ hướng dẫn sử dụng.

Hiện nay, phương pháp tiêm này chỉ được chỉ định thực hiện nhiều tại các bệnh viện lớn uy tín từ tuyến tỉnh đổ lên. Tuy nhiên, nếu tại các bệnh viện tuyến dưới có những bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thì đều có thể chỉ định, yêu cầu sử dụng biện pháp này.

Thuốc trưởng thành phổi gồm những loại thuốc gì?

Có hai loại thuốc trưởng thành phổi chính và được sử dụng nhiều nhất đó là:

 • Dexamethasone
 • Betamethasone

Cả hai loại thuộc này đều thuộc nhóm Corticosteroid giúp thúc đẩy sự trưởng thành của phôi thai.

Cơ chế của hai loại thuốc này là giúp phổi của thai nhi hoặc trẻ sinh non tăng khả năng chuyển phế bào I sang thành phế bào II, tăng tổng hợp và giải phóng chất  Surfactant vào phế nang phổi làm giảm thiểu các biến chứng suy hô hấp xảy ra bởi thiếu Surfactant dẫn đến xẹp phế nang ở những trẻ sinh non.

Mỗi loại thuốc này khi được chỉ định sử dụng cho các mẹ bầu sẽ có liều lượng và thời gian tiêm khác nhau:

 • Betamethasone mẹ tiêm 2 liều với liều lượng là 12mg, mỗi liều cách nhau 24 giờ.
 • Dexamethasone mẹ sẽ tiêm 4 liều mỗi liều là 6mg, thường cách nhau 12 giờ.

Cơ chế hoạt động của thuốc trợ phổi

Sau khi được tiêm thuốc trưởng thành phổi, các mạch máu trong cơ thể người mẹ sẽ luân chuyển thuốc đi khắp cơ thể của người mẹ để có những tác động theo nhiều cách khác nhau đến cơ thể thai nhi. 

Thuốc sẽ làm tăng khả năng sản xuất chất surfactant có vai trò làm giảm sức căng bề mặt của dịch phế nang đồng thời chống lại sức đàn hồi của phổi. 

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng giảm lượng chất lỏng trong phổi và tăng thể tích phổi lên. Sau tiêm thai nhi có thể xảy ra hiện tượng giảm vận động. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng vì sẽ được theo dõi kỹ càng bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc trưởng thành phổi có tác dụng phụ hay không?

Nếu hỏi về tác dụng phụ của thuốc trưởng thành phổi thì câu trả lời ở dây là

Dựa theo phân loại và điều tra của FDA ( Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) thì hai loại thuốc chính của thuốc trưởng thành phổi đều thuộc nhóm C: Có thể gây ra các tác dụng phụ.

Một vài loại tác dụng phụ đã được phát hiện như:

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng ở người mẹ.
 • Gây tăng đường huyết.
 • Thai nhi sau khi được tiêm sẽ có tình trạng chậm tăng cân, liền khớp sọ sớm,…

Khi nào nên tiêm thuốc trưởng thành phổi?

Dựa theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, dấu hiệu và đối tượng sử dụng thuốc trưởng thành phổi tốt nhất là những mẹ bầu đang mai thai từ 24-35 tuần và đang có nguy cơ sinh non trong vòng 7 ngày. Tất cả phụ nữ mang thai được chỉ định tiêm loại thuốc này cần phải nhập viện để có được sự chăm sóc và theo dõi kỹ càng từ các y bác sĩ.

Thêm nữa, một vài biểu hiện để các mẹ bầu có thể nhận biết được các dấu hiệu sinh non như:

 • Thường xuyên đau phần thắt lưng dưới và kèm theo tình trạng chuột rút
 • Tử cung co thắt nhiều lần gây cảm giác đau đớn và lặp đi lặp lại 
 • Vỡ ối tùy vào từng tình trạng có thể nước tuôn ào ra hoặc nhỏ giọt rò rỉ những cũng rất nguy hiểm.
 • Tiết dịch âm đạo màu máu hoặc chất nhầy như mủ chuối.
 • Nặng bụng có cảm giác như thai nhi đang di chuyển xuống phía dưới khiến bụng đau thắt kèm tiêu chảy và gia tăng áp lực tại vùng chậu.

Nếu sau 34 tuần phổi thai nhi vẫn chưa trưởng thành thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định cho mẹ bầu tiêm thuốc trưởng thành phổi. Hoặc có trường hợp sinh mổ trước tuần thứ 39 thì mẹ bầu nên sử dụng các loại thuốc này khi thai đạt 34 tuần tuổi.

Các mẹ cần phải chú ý hơn nếu mình có tiền sử sinh non hoặc đã lớn tuổi, gặp các vấn đề ở tử cung. Cần tới bệnh viện thăm khám và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc lưu ý tiêm loại thuốc này là vô cùng quan trọng cho sự phát triển cho em bé.

Một vài lưu ý cho mẹ bầu khi tiêm trưởng thành phổi

Vì sau khi tiêm thuốc trưởng thành phổi sẽ có thể có những tác dụng phụ. Do đó, các mẹ bầu cần nhớ để ý và thông báo cho bác sĩ biết rõ tình trạng bệnh đái tháo đường thai kỳ hoặc tiền sử tiểu đường của mình khi được chỉ định tiêm. 

Phương pháp tiêm thuốc trưởng thành phổi được thực hiện với chu kỳ duy nhất gồm hai mũi tiêm cách nhau 24 giờ. Vì vậy, việc điều trị diễn ra nhanh chóng nhưng các mẹ vẫn cần được giữ lại viện để theo dõi biến chứng về sau.

Không tự ý sử dụng thuốc trưởng thành phổi là cách tốt để bảo vệ con.

Khi có bất kỳ dấu hiệu dọa sinh non, các mẹ nên lập tức tới bệnh viện để được thăm khám và đưa ra hướng xử lý kịp thời. Các trường hợp khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu có thể tiêm trưởng thành phổi hoặc chỉ cần dùng thuốc giảm cơn gò từ cung.

Bên cạnh những trường hợp dọa sinh non, thì các vấn đề khác cũng được chỉ định sử dụng thuốc trưởng thành phổi như suy dinh dưỡng bào thai, mẹ bầu mang thai lớn tuổi… hay đa thai. Cần nắm rõ các ưu nhược điểm của từng phương pháp trước khi đưa ra quyết định tiêm và sử dụng thuốc.

Hiện nay, có rất nhiều mẹ bầu khi nghe được tác dụng của thuốc trưởng thành phổi liền tự ý mua về và tiêm tại nhà. Đây là điều hết sức nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Bởi cũng giống các loại thuốc khác, thuốc trợ phổi cũng gây ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn. Điển hình, mẹ bầu có thể gặp phải các biến chứng ảnh hưởng đến quá trình đóng của ống động mạch thai nhi, nhiễm độc thần kinh, Do đó, các mẹ tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.