Thông tin đầy đủ về bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn

Trong quá trình hình thành giọng nói thì thanh quản là bộ phận có vai trò quyết định. Nhưng nếu mắc bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn thì việc phát âm và giao tiếp sẽ bị cản trở rất lớn. Nếu chưa biết thông tin đầy đủ liên quan tới căn bệnh này, vậy thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Thủ phạm gây ra viêm thanh quản cấp ở người lớn

Bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn do nhiều yếu tố gây ra, nhưng phổ biến hơn cả là :

 Virus

Một số loại virus như á cúm, virus cúm, Myxovirus, virus APC, Influenza… Bên cạnh đó, một số những phế cầu khuyển, tụ khuẩn… cũng có thể là thủ phạm chính dẫn tới bệnh.

Thời tiết thay đổi

Viêm thanh quản cấp ở người lớn

Đặc biệt là khi thời tiết đang nắng nóng bỗng chuyển dần sang lạnh cũng tạo ra môi trường thuận lợi để bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn bùng phát. Khi đó viêm nhiễm sẽ bắt đầu lan nhanh ở mũi họng rồi xuống tới thanh quản.

Một số yếu tố khác

Những người có thói quen sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, làm việc tại môi trường có nhiều gió lạnh, nhiều bụi cũng dễ mắc bệnh.

>>> Truy tìm nguyên nhân ho có đờm khiến nhiều người đang bỏ qua

Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn

Triệu chứng toàn thân

Người bệnh sẽ có triệu chứng gai rét, ớn lạnh, đau nhức cơ thể giống như là đang có triệu chứng của cúm. Rất hiếm khi người bệnh bị sốt thực sự.

Triệu chứng cơ năng

Triệu chứng cơ năng

Khi ở giai đoạn khởi phát của bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn, sẽ xuất hiện một số triệu chứng như nuốt rát, khô họng, khàn tiếng, thậm chí là mất giọng. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị ho khan không có đờm, nhưng về sau ho bắt đầu xuất hiện đờm có màu trong hoặc trắng. Nếu như trong trường hợp người bệnh bị kèm theo phế quản, viêm khí thì sẽ có đờm nhiều, màu xanh hoặc vàng.

Triệu chứng thực thể

Trong giai đoạn đầu khởi phát: Người bệnh bị phù nề nếp phễu, thanh thiệt hay chỉ phù nề tại băng thanh thất, sụn phễu tuy nhiên dây thanh lúc này hoàn toàn bình thường mà chỉ xuất hiện dịch nhầy bao phủ.

Trong giai đoạn sau: Khi đó xung huyết và phù nề tăng, dây thanh quản sẽ bị sưng đỏ hoặc phù nề, tại hạ thanh môn cũng bị sưng đỏ. Dịch nhầy xuất hiện tại liên phẫu. Khoảng 3 đến 4 ngày nếu được điều trị đúng cách thì triệu chứng sẽ thuyên giảm, giọng nói sẽ quay trở lại trong vòng 10 ngày tuy nhiên nếu như không tự khỏi thì sẽ chuyển sang viêm phế quản hoặc viêm khí quản.

Cách điều trị bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn

Trong quá trình điều trị bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn thì điều quan trọng hàng đầu mà người bệnh cần đặc biệt phải kiêng nói bởi lẽ nếu nói sẽ khiến việc hồi phục diễn ra chậm hơn hoặc thậm chí là khó hồi phục được hoàn toàn.

Cách điều trị bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn

+ Tuyệt đối kiêng thuốc lá, rượu bia bởi lẽ nó chính là tác nhân chính gây ra viêm thanh quản, đồng thời khiến bệnh tình nặng hơn.

+ Người bệnh sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, giảm ho nhất là có tác dụng trong việc kháng histamine.

+ Dùng các loại thuốc giảm viêm, giảm đau để giảm khó chịu và đau họng.

>>>  Truy tìm các cách chữa ho có đờm vàng đơn giản nhất