Thắc mắc không của riêng ai: Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Hen suyễn là căn bệnh khá phổ biến và có thể mắc ở bất cứ ai, không phân biệt độ tuổi và giới tính. Hen suyễn là bệnh mãn tính về đường hô hấp, hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Cơn hen tái phát ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Theo một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hen mặc dù không có khả năng lây nhiễm nhưng có liên quan đến yếu tố gen di truyền. Vậy sự thật là bệnh hen suyễn có di truyền không? Để có được câu trả lời chính xác, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Ảnh minh họa

Hen suyễn là bệnh không hề hiếm gặp, nó có thể xảy ra ở bất cứ ai dù là người già người trẻ, nam hay nữ, thậm chí là cả trẻ nhỏ. Bệnh gây ra các triệu chứng như ho, khó thở, thở khò khè… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như tinh thần của người bệnh. Hơn nữa đây là căn bệnh mãn tính hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào có thể trị triệt để.

Do đó “bệnh hen suyễn có di truyền không” có lẽ là thắc mắc của bất cứ người bệnh nào. Để biết căn bệnh này có khả năng truyền nhiễm từ cha mẹ bị bệnh sang con hay không, hãy cùng nghe lời chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, giám đốc của bệnh viện Phổi Trung ương:

“Một người có cha mẹ là bệnh nhân hen phế quản sẽ có cơ địa dị ứng và có nguy cơ dễ mắc bệnh cao hơn đến 33% so với những người khỏe mạnh khác. Vì vậy nếu trong gia đình có người mắc hen, tỷ lệ con cái khi sinh ra bị mắc bệnh cũng là khá cao. Bên cạnh đó, không phải tất cả những người có cơ địa bị dị ứng, có nguy cơ mắc hen là chắc chắn sẽ xuất hiện hen, mà chỉ 1 tỷ lệ % nhất định các đối tượng này phát bệnh hen mà thôi”

Như vậy chúng ta có thể nhanh chóng đưa ra câu trả lời cho câu hỏi bệnh hen suyễn có di truyền không đó là: Những người sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc hen, thì khả năng họ bị hen cao hơn người khác với điều kiện họ có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng.

>>> Mật kỳ đà chữa hen suyễn – liệu có tin được không?

Hiện tại có khoảng ¼ trẻ trong số những đứa trẻ bị mắc bệnh hen sẽ khỏi hẳn khi lớn lên, tuy nhiên ¾ còn lại sẽ phải sống chung với bệnh đến suốt đời. Do đó khi trong gia đình có người bị hen cha mẹ cần chú ý:

Những điều cần lưu ý:

+ Trong 3 tháng đầu người mẹ cần chú ý không được sử dụng bất cứ loại thuốc gì để chữa hen

+ Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 1 năm đầu đời

+ Tuyệt đối không để có khói thuốc lá trong nhà

+ Không để đứa trẻ phải chịu đựng các yếu tố dễ gây bệnh, tránh xa môi trường khói bụi độc hại, tránh xa lông động vật…Không để trẻ ăn các đồ ăn đóng hộp, đồ ăn còn tái sống…

+ Nếu trẻ có dấu hiệu ho, khò khè và gia đình có người mắc hen, cha mẹ cần đưa con tới các bệnh viện lớn để thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh hen suyễn có di truyền không bên trên là câu trả lời cũng như một vài điều cần lưu ý mà mọi người cần nắm được để từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như người thân trong gia đình mình.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top