Những điều cần biết trước khi chụp X- quang viêm phế quản

Những điều cần biết trước khi chụp X- quang viêm phế quản
5 (100%) 1 vote[s]

Bệnh viêm phế quản thông thường được chẩn đoán thông qua các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên , có nhiều trường hợp đặc biệt dễ nhầm lẫn sang với các bệnh hô hấp khác. Do đó, chụp x-quang là phương pháp tốt nhất lúc này cho người bệnh. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về chụp X-quang viêm phế quản mà bạn cần phải biết.

Bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh lý thường gặp do đường hô hấp bị nhiễm trùng. Bệnh được chia thành 2 cấp là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này chủ yếu do virus và vi khuẩn. Trường hợp bệnh nhân bị viêm phế quản do virus gây nên thường sẽ tự khỏi do cơ chế phòng ngừa của cơ thể. Điều này cũng có thể lý giải cho việc chúng ta thường ít nhất sẽ có một vài lần bị viêm phế quản mà không cần điều trị cũng có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu bệnh gây ra do vi khuẩn thì lúc này cần phải dùng đến kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp giãn phế quản, chống viêm và long đờm. Thuốc chống viêm giúp giảm tình trạng dày thành phế quản.

Các cách chẩn đoán bệnh viêm phế quản

Các biểu hiện của viêm phế quản cũng không khó để nhận biết, thông thường sau các đợt cúm cùng với một số triệu chứng cơ bản như: sốt, ho có đờm, ho khan, tức ngực, thở rít,.. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đặc biệt, người bệnh dễ bị nhầm sang các bệnh hô hấp khác. Vì thế, lúc này đi khám bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chụp X- quang viêm phế quản và một số xét nghiệm khác.

>>>XEM NGAY: Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phế quản

Khi nào cần chụp X-quang viêm phế quản

Người bệnh được chỉ định chụp X-quang viêm phế quản khi có triệu chứng ho, khạc đờm và đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bệnh nhân trên 75 tuổi
 • Mạch trên 100 lần/phút
 • Thở trên 24 lần/phút
 • Nhiệt độ cặp ở nách trên 38 độ C

Kết quả chụp X-quang xác nhận người bệnh bị viêm phế quản nếu có các dữ kiện sau:

 • Có hình ảnh dày thành phế quản hai bên dạng đường ray ở vùng quanh rốn và hai đáy phổi
 • Các mạch máu phổi bi xóa mờ
 • Thấy nhiều bóng mờ khu trú, bờ không rõ hoặc xẹp phổi hình đĩa

Nếu viêm phế quản mãn tính: sẽ thấy dày thành phế quản và đường ray rõ ràng, bờ không đều, phản ứng viêm mô kẻ quanh phế quản-mạch máu

Phế quản giãn tính: Có thể nhìn thấy hình ảnh X-quang viêm phế quản có dạng hình chuồi hoặc hình trụ. Túi à mờ dạng tổ ong hoặc lưới ở vùng đáy phổi. các mạch máu đi kèm sẽ bé hơn khẩu kính.

Dựa trên hình ảnh X- quang  phổi, từ đó bác sĩ có thể phân biệt được bệnh viêm phế quản với các bệnh phổi nhiễm trùng khác như: bệnh áp xe phổi, viêm phổi,.. để có hướng điều trị chính xác nhất cho người bệnh.

Một số cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản

 • Luôn giữ ấm cho cơ thể, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, hóa chất
 • Không nên hút thuốc và sử dụng các chất kích thích, hạn chế các tác nhân dị ứng như lông chó, lông mèo, phấn hoa…
 • Khi thấy các triệu chứng bất thường về đường hô hấp cần đến gặp bác sĩ ngay để có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời.
 • Thường xuyên tích cực tập luyện thể dục đều đặn mỗi ngày nhằm tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

>>>XEM THÊM: Trước khi chụp X-quang phổi, bạn không nên bỏ qua thông tin sau đây