Nguyên tắc vàng trong điều trị lao phổi, nhất định không được bỏ qua

Lao phổi được biết đến là căn bệnh nguy hiểm, rất dễ tử vong, dễ lây lan và khó điều trị. Căn bệnh này đã từng trở thành một đại dịch của nhân loại, tuy nhiên hiện nay việc chữa bệnh lao không còn khó khăn như bạn nghĩ, chỉ cần bạn nắm chắc được những nguyên tắc vàng trong điều trị lao phổi ngay sau đây. Đừng bỏ qua nhé.

Nguyên tắc vàng trong điều trị lao phổi

Bệnh lao trước đây được coi là 1 trong những tứ chứng nan y không thể điều trị, nó đã từng gây nên 1 đại dịch cho nhân loại.

Theo ước tính chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới WTO cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,9 tỷ người bị nhiễm vi khuẩn lao, 16 triệu người mắc lao và mỗi năm có thêm gần 10 triệu người mắc bệnh lao mới và 3 triệu người chết vì lao.

Tại nước ta, mỗi năm cũng có chừng 145.000 người mắc bệnh và trong đó có đến 65000 người lao phổi khạc ra vi khuẩn lao, 20.000 người tử vong mỗi năm vì bệnh.

Trước đây căn bệnh này không thể điều trị chính vì vậy đại dịch lao đã từng là nỗi khiếp sợ của nhân loại. Tuy nhiên ngày nay khi mà y học phát triển, việc điều trị bệnh lao đã có hiệu quả chỉ cần người bệnh kiên trì thực hiện theo đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra mà thôi.

Sau đây là những nguyên tắc vàng trong việc điều trị bệnh lao phổi mà chúng ta cần phải nắm được, hãy cùng tìm hiểu nhé;

1/ Kiên trì điều trị

Bệnh lao có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bạn phát hiện sớm và chủ động chữa trị kịp thời. Thuốc điều trị bệnh lao được cấp phát miễn phí, bạn cần chú ý TUYỆT ĐỐI không được tự ý bỏ điều trị vì như vậy vi khuẩn lao sẽ phát triển thậm chí còn có khả năng kháng thuốc.

Có 5 loại thuốc chống lao quen thuộc đó là: Isoniazid (H), Rifampicin (R), Pyrazinamid (Z), Streptomycin (S) và Ethambutol (E). Bạn cần phải sử dụng đúng liều, đúng ngày, đúng thời gian, đúng hướng dẫn của bác sĩ. Việc này đóng vai trò quan trọng đến kết quả điều trị, vì vậy hãy chú ý.

>>> THÔNG TIN CẦN BIẾT: Một số xét nghiệm lao phổi cơ bản bạn cần biết

2/ Phòng ngừa đúng cách

Điều trị dứt điểm bệnh lao là mong muốn của bất cứ ai không chỉ là của bệnh nhân mà còn là của người nhà bệnh nhân, của bác sĩ. Tuy nhiên muốn trị được dứt điểm, quá trình điều trị phụ thuộc vào bác sĩ và bệnh nhân là như nhau.

Người bệnh lao cần có một tâm lý vững vàng, kiên trì, tinh thần thoải mái, đồng thời cần có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể chống chọi với tác dụng phụ của thuốc trị lao.

+ Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lao:

  • Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, gan, bí ngô, ngũ cốc
  • Các loại vitamin A, E, C: chất này có nhiều trong rau củ quả, cá biển, thịt, gan
  • Chất sắt có nhiều trong nấm hương, mộc nhĩ, đậu nành, lòng đỏ trứng
  • Vitamin K, cũng như nhiều các loại vitamin và khoáng chất khác

3/ Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân định kỳ

Đối với bệnh nhân lao bạn cần đến bệnh viện khám theo chỉ định của bác sĩ. Việc kiểm tra chủ yếu là xét nghiệm đờm, thời gian xét nghiệm đờm để kiểm tra sẽ thực hiện theo các mốn sau 2-3 tháng, sau 4 tháng và sau 6-8 tháng điều trị tùy theo phác đồ bác sĩ đưa ra.

4/ Các lưu ý khác

+ Bệnh nhân chú ý giữ gìn sức khỏe, chú ý vệ sinh sạch sẽ, tuyệt đối không khạc nhổ đờm bừa bãi mà lây nhiếm bệnh cho người thân xung quanh

+ Chủ động chữa trị, giữ tinh thần thể chất khỏe mạnh, thoải mái để kết quả đạt tốt hơn.

 >>> CLICK ĐỂ BIẾT THÊM: Làm sao để có thể phòng tránh tình trạng bệnh lao phổi tái phát?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top