Mật kỳ đà chữa hen suyễn – liệu có tin được không?

Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian từ ông cha ta cho hay, mật kỳ đà không có vị đắng ngắt như nhiều người vẫn tưởng mà nó có vị hơi ngọt, cay, không độc, không giống như mật của các loài động vật khác. Mật kỳ đà có tác dụng thông kinh, giải độc, thanh nhiệt, chống co thắt, co giật… Dạo gần đây người ta đang truyền tai nhau về thông tin mật kỳ đà chữa hen suyễn rất hiệu quả. Sự thật thì sao? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Mật kỳ đà chữa hen suyễn

Mật kỳ đà chữa hen suyễn

Mật kỳ đà tức là túi mật được lấy từ con kỳ đà, đây được coi là một vị thuốc cực kỳ quý hiếm. Kỳ đà là loài động vật sống hoang dã ở các khu vực rừng vách núi. Kỳ đà có 2-3 loại, và dù là loại kỳ đà nào thì mật cũng vẫn có thể sử dụng.

Theo kinh nghiệm dân gian cho hay, khi bắt được con kỳ đà lớn, người ta sẽ lấy túi mật, buộc chặt miệng túi để nước mật không bị chảy mất và sau đó treo túi mật này ở các khu vực thoáng gió, râm mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp. Nhiều người sẽ treo trên giàn bếp cho khô.

Để chữa hen suyễn, người ta sẽ dùng mật kỳ đà và chia thành nhiều liều nhỏ, uống liền trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày là sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Y học cổ truyền  cũng đã chỉ ra loại thuốc đặc biệt này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chống co thắt, hay co giật.

>>> XEM NGAY: Bệnh hen suyễn không nên ăn gì? Kiến thức cơ bản bạn cần phải biết

Tuy nhiên trên tất cả, việc mật kỳ đà chữa hen suyễn vẫn chỉ là kinh nghiệm dân gian mà thôi. Hiện tại chưa có bất cứ thông tin nào, công trình nghiên cứu nào chứng minh mật kỳ đà có khả năng chữa hen suyễn hiệu quả. Vì vậy, mọi người nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để nhận được lời hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị căn bệnh mãn tính này.

Một vài bài thuốc khác từ mật kỳ đà được dân gian chia sẻ

1/ Bài thuốc chữa sài giật cho trẻ em

Do khả năng điều trị chống co giật, co thắt do đó mật kỳ đà được dùng để điều trị căn bệnh sài giật cho trẻ em.

  • Theo hướng dẫn, bạn chỉ cần lấy 1 nửa bát nước đun sôi để nguội rồi sau đó hòa với 5-7g mật kỳ đà.
  • Tiếp theo bạn cần tìm loại lá găng trắng và lá tiết dê, mỗi thứ 20g, rửa sạch, để tươi rồi vò lấy nước cốt.
  • Trộn 2 loại nước này với nhau cho trẻ bị sài giật uống, bát thuốc trên chia làm 2 lần mỗi ngày, ngoài ra lấy bã lá thu được đắt vào trán sẽ thấy hiệu quả.

2/ Chữa tắc kinh

Với chị em phụ nữ rơi vào tình trạng tắc kinh, hãy lấy mật kỳ đà phối với với hạt chanh và hạt cau khô, mỗi thứ chỉ khoảng 7g, giã nhỏ và hòa với rượu, gạn lấy nước cốt uống trong ngày.

3/ Điều trị cho người bị rắn cắn

7g mật kỳ đà, 7ml mật ong nguyên chất, 3ml nước cốt chanh, 15ml cốc nước sôi để nguội. Bạn trộn chung nguyên liệu trên với nhau, khuấy đều và chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bên trên là một vài mẹo điều trị bệnh bằng mật kỳ đà mà theo kinh nghiệm dân gian truyền lại. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn mọi người nên lắng nghe ý kiến từ bác sĩ, thầy thuốc y học cổ truyền để đạt được hiệu quả an toàn hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh

>>> Hen phế quản ở trẻ em – căn bệnh nguy hiểm gấp trăm lần bạn nghĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top