Mách bạn cách giữ giọng không bị khàn

Âm thanh, lời nói được phát ra từ cổ họng có lẽ là điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Tuy nhiên làm thế nào để giữ được âm thanh đó luôn trong trẻo, luôn ấm áp đặc biệt là những người với đặc thù công việc thường xuyên phải nói nhiều… Đây có lẽ là mối bận tâm của không ít người. Và một vài cách cách giữ giọng không bị khàn được bật mí bên dưới đây, đừng bỏ qua nếu bạn muốn giữ giọng hát giọng nói của mình luôn thánh thót như chim hót nhé.

Cách giữ giọng không bị khàn

Giọng nói, giọng hát mà bạn may mắn có thể cất lên hàng ngày đó chính là món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta

Bí quyết giữ giọng không bị khàn, bí quyết bảo vệ giọng nói này được tiết lộ bởi giáo sư đại học hiện đang công tác tại Michigan của Mỹ. Nếu giọng nói của bạn không được khỏe, thường xuyên bị khàn tiếng, mất tiếng. Hay do công việc bạn phải nói nhiều, giao tiếp nhiều như ca sĩ, diễn viên, hướng dẫn viên… thì một vài cách giữ giọng không bị khàn sau đây, bạn nên biết và thực hiện theo:

>>> TÌM HIỂU THÊM: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh viêm thanh quản cấp và mãn tính

+ Uống nhiều nước, cung cấp đủ nước cho cơ thể là hành động cực kỳ quan trọng và cần thiết. Cơ thể đủ nước mọi thứ hoạt động sẽ trơn tru hơn. Muốn bảo vệ cổ họng, giọng nói, bạn cần nói không với chất cồn, cà phê, rượu bia, nước lạnh… mà thay vào đó bổ sung nước lọc, hoặc nước ép hoa quả hàng ngày.

+ Trong trường hợp bạn phải nói quá nhiều, hãy chú ý tiết chế cho giọng nói được nghỉ ngơi trong ít phút, ví dụ với giáo viên phải nói thao thao bất tuyệt trong 1 tiết dài 45 phút đồng hồ, thì sau đó là giờ giải lao bạn nên tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi và cho cổ họng được ngừng hoạt động trong giây lát nhằm tránh làm tổn thương cổ họng, dây thanh âm.

Làm sao để có thể giữ cho giọng nói ấy luôn âm vang, luôn trong trẻo và ấm áp?

+ Thuốc lá , thuốc lào, các chất kích thích là nguyên nhân làm gia tăng căn bệnh nguy hiểm chết người đó là ung thư vòm họng, người hút thuốc hay hút thuốc thụ động cũng đều có khả năng mắc bệnh này, có khả năng làm tổn thương dây thanh quản, hãy chú ý

+ Đừng gào thét, tuyệt đối đừng gào thét nếu bạn không muốn phá giọng nói vốn trong trẻo và ấm áp mà tạo hóa ban cho.

+ Bảo vệ cơ thể đặc biệt là vùng cổ họng khi trời lạnh

Cách giữ giọng không bị khàn – giữ cổ và cơ thể được ấm áp trong những ngày thời tiết lạnh giá

+ Hạn chế tình trạng đằng họng giọng bởi hành động này khiến cho các dây thanh quản xô vào nhau, làm chúng tổn thương và gây hiện tượng khàn giọng. Vì vậy khi bạn thấy cổ họng ngứa hoặc khó chịu, hãy làm một ngụm nước ấm để làm dịu đi cảm giác này.

+ Căn bệnh trào ngược dạ dày là nguyên nhân có thể làm tổn thương cổ họng của bạn, khiến bạn luôn khó chịu bởi cảm giác ợ nóng ợ chua… nếu muốn bảo vệ sức khỏe hãy điều trị căn bệnh này triệt để trước đã.

Tóm lại bên trên là một vài lưu ý, là một vài cách giữ giọng không bị khàn mà mọi người cần nắm được. Ngoài ra hãy chủ động đến gặp bác sĩ khi cổ họng bạn bị đau rát kéo dài ngày không khỏi. Việc điều trị sớm sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

>>> Chữa trị khàn giọng bằng bài thuốc từ những thực phẩm có sẵn