Lưu ý khi dùng bổ phế cho trẻ em

Bổ phế vừa là thuốc, vừa là một dạng thực phẩm chức năng có nhiều công dụng tuyệt vời lại rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi dùng bổ phế cho trẻ nhỏ, cha mẹ thường mắc phải một vài lỗi sơ đẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cùng theo dõi những lưu ý khi dùng bổ phế cho trẻ nhỏ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Dùng bổ phế trị ho cho trẻ là cách mà nhiều cha mẹ lựa chọn
Dùng bổ phế trị ho cho trẻ là cách mà nhiều cha mẹ lựa chọn

Trên thị trường có bày bán rất nhiều loại bổ phế khác nhau. Nhưng công dụng chủ yếu mà bổ phế đem lại chính là trị ho, làm mát họng, tiêu đờm, giảm các chứng ho thông thường một cách hiệu quả.

Với các thành phần chính là mật ong và các loại thảo dược tự nhiên, bổ phế rất thơm ngon, dễ uống. Đây là lý do khiến cha mẹ rất thích mua bổ phế cho trẻ uống để chữa ho. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý một vài điều sau khi dùng bổ phế cho trẻ nhỏ:

Đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng

Thông thường đây là “thủ tục” đầu tiên và không thể bỏ qua khi cho trẻ sử dụng thuốc. Tuy nhiên, với thuốc bổ phế, cha mẹ thường chủ quan vì cho rằng nó lành tính, hoặc đã từng sử dụng thì liều lượng cũng như vậy, cách dùng cũng tương tự, không có gì khác.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, có rất nhiều loại thuốc bổ phế mà liều dùng và cách dùng hoàn toàn khác biệt. Ví dụ có loại thuốc bổ phế dùng cho trẻ 1 tuổi trở lên. Nhưng cũng có loại thuốc bổ phế chỉ được phép dùng cho trẻ trên 3 tuổi. Có những loại chỉ dùng cho trẻ sơ sinh mới cho hiệu quả.

Vì vậy, cha mẹ khi mua bổ phế cho con cần hỏi kỹ càng dược sĩ, bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn một cách cẩn thận, tránh chủ quan cho trẻ sử dụng tùy ý vừa không đạt hiệu quả điều trị, vừa có thể gặp tác dụng phụ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách tự làm thuốc trị ho bổ phế cho con

Bài viết liên quan

Do thành phần chủ yếu từ mật ong và các thảo dược nên bổ phế rất thơm ngon dễ uống
Do thành phần chủ yếu từ mật ong và các thảo dược nên bổ phế rất thơm ngon dễ uống

Lắc đều trước khi dùng

Đây là một mẹo nhỏ rất đơn giản khi dùng bổ phế, song nhiều cha mẹ lại không biết. Do được bào chế từ các loại thảo dược là chủ yếu, vì thế thường có lắng cặn. Khi cho trẻ sử dụng, nên lắc đều và pha thêm với nước sôi nguội để cho bé uống, tránh bị khé cổ.

Khi bé uống không hết, nên đổ bỏ và rửa sạch, tránh để bên ngoài thu hút côn trùng kéo đến hoặc thuốc bị biến đổi không nên sử dụng lại.

Lưu ý đến hạn sử dụng của thuốc bổ phế

Nhiều gia đình thường mua bổ phế về cho trẻ sử dụng khi ho. Nhiều gia đình sau khi bé khỏi ho thì thuốc bổ phế thường được giữ lại để dùng cho lần sau. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý kỹ lưỡng đến hạn sử dụng của thuốc. Thông thường các loại thuốc bổ phế thường có hạn sử dụng từ 15-30 ngày. Vì vậy nếu lần dùng quá cách xa nhau thì nên xem lại hạn dùng để yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, cách bảo quản thuốc cũng là điều cần lưu ý. Nếu để thuốc ở nơi mặt trời chiếu vào, thuốc có dấu hiệu nổi váng thì nên đổ bỏ, mua bổ phế mới về sử dụng.

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất khi dùng bổ phế. Gia đình có con nhỏ nên lưu lại để chia sẻ cho mọi người cùng nắm rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *