Liệu bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Số lượng bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi đang ngày càng tăng cao. Vậy bệnh tràn dịch màng phổi có chữa khỏi được không? Để có được câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời giải đáp cụ thể.

Bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi là một căn bệnh phổ biến, khi đó dịch sẽ xuất hiện bên trong màng phổi khiến cho người bệnh bị khó thở, đau tức ngực, nhất là khi thay đổi tư thế. Với câu hỏi bệnh tràn dịch màng phổi có chữa khỏi được không? Thực tế thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu như áp dụng đúng phương pháp.

Bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Để biết chính xác tình trạng của bản thân, người bệnh cần phải tới cơ sở y tế để được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu, chẩn đoán. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ tìm hiểu rõ nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời nhất.

>>> Xem bệnh án tràn dịch màng phổi

Nguyên tắc điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Chọc hút dịch

Để điều trị tràn dịch màng phổi, phương pháp phổ biến nhất đó là chọc hút dịch và dẫn lưu khoang màng phổi. Trong trường hợp người bệnh bị tràn dịch màng phổi nhiều thì cần phải thực hiện chọc hút với kim lớn và ống chích lớn, lượng dịch được hút ra có khi lên tới 1000ml. Với bệnh nhân bị nặng hơn thì sẽ phải thực hiện mổ dẫn lưu kín để mủ, dịch và máu được thoát ra bên ngoài.

Kết hợp sử dụng thuốc

Chọc hút dịch màng phổi

Đối với những loại thuốc tràn dịch màng phổi thì sẽ đều có công dụng khác nhau trong việc đẩy lùi dịch, kiềm khuẩn và diệt khuẩn. Vì thế, người bệnh cần phải phối hợp sử dụng các loại thuốc với nhau theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc đúng liều lượng

Những loại thuốc trị tràn dịch màng phổi đều sẽ có một nồng độ nhất định. Với người bệnh sử dụng liều lượng thấp sẽ không đạt hiệu quả và dễ dẫn tới hiện tượng kháng thuốc, còn nếu như dùng liều cao sẽ gây ra một số tác dụng phụ, thậm chí là dẫn tới tai biến.

Sử dụng thuốc điều đặn

Kết hợp sử dụng thuốc

Thuốc điều trị tràn dịch màng phổi không phải chỉ uống 1 lần là có thể khỏi được. Thay vào đó, người bệnh cần phải sử dụng thuốc trong một thời gian nhất định. Cần phải xa bữa ăn để việc hấp thụ thuốc diễn ra hiệu quả nhất.

Sử dụng thuốc đủ thời gian

Nhiều bệnh nhân có thói quen khi thấy bệnh tình đỡ 1 chút thì ngừng sử dụng thuốc. Điều này hoàn toàn không hề đúng, hơn nữa nó còn khiến cho việc điều trị không được dứt điểm. Theo các bác sĩ chuyên khoa đã nhận định, việc dùng thuốc khi bị tràn dịch màng phổi thì phải dùng từ 2 đến 3 tháng nhằm tiêu diệt những vi khuẩn đang gây ra tổn thương, đồng thời ngăn chặn những đột biến kháng thuốc. Ngoài ra, trong giai đoạn duy trì kéo dài với bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do lao thì cần dùng thuốc từ 4 – 6 tháng để vi khuẩn được đẩy lùi hoàn toàn và tránh hiện tượng tái phát có thể xảy ra.

Với chia sẻ của chuyên gia về bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không ở trên. Hy vọng sẽ giúp bạn có cho mình những thông tin bổ ích nhất.

>>> Điều trị tràn dịch màng phổi bằng phương pháp nào mới hiệu quả?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top