Hội chứng tràn dịch màng phổi và những lưu ý cần biết

Hội chứng tràn dịch màng phổi là gì? Hiện tượng của tràn dịch màng phổi là gì? Đây là những câu hỏi, là thắc mắc chung của rất nhiều người và để có câu trả lời chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây. Bổ sung kiến thức về hội chứng tràn dịch màng phổi thông qua một vài chia sẻ bổ ích dưới đây nhé. Đừng bỏ qua.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Màng phổi gồm có 2 lá thành và lá tạng, giữa lá thành và lá tạng có tồn tại 1 khoang ảo gọi là khoang màng phổi.

Bình thường trong khoang màng phổi có chứa 1 lớp dịch mỏng đủ để 2 lá trượt lên nhau dễ dàng trong quá trình thở. Dịch này được tạo ra và tái hấp thụ. Trong các trường hợp bệnh lý tơ huyết hoặc các loại dịch khác nhau như mủ, máu … có thể tiết vào màng phổi và gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Tóm lại, hội chứng tràn dịch màng phổi là sự có mặt bất thường của dịch trong khoang màng phổi.

>> Bệnh viêm phổi nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh bệnh ra sao?

Triệu chứng tràn dịch màng phổi

+ Đau ngực là triệu chứng điển hình nhất của hội chứng tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân sẽ thấy cơn đau âm ỉ phía bên tràn dịch, đặc biệt là mỗi khi bạn nằm nghiêng, cơn đau sẽ tăng lên.

+ Biểu hiện tiếp theo đó là hiện tượng khó thở, đồng thời kèm theo tình trạng sốt

+ Ho khan cũng sẽ xuất hiện khi bạn bị tràn dịch màng phổi tuy nhiên ho nhiều hay ít cũng như sốt cao hay sốt vừa tùy thuộc vào nguyên nhân và giai đoạn bệnh.

Tốt nhất khi thấy bất cứ biểu hiện lạ nào của cơ thể, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay để nhận được lời chuẩn đoán chính xác. Khám phổi giai đoạn này bác sĩ thường ghi nhận hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi đó là:

Hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi

+ Gõ lồng ngực bên tràn dịch đục hơn, bác sĩ nghe phổi sẽ thấy tiếng thở bên trên dịch giảm thậm chí không nghe thấy.

+ Khi bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đếm từ 1 đến 3, đồng thời bác sĩ đặt tay trên thành ngực của bệnh nhân sẽ có cảm giác rung bên thành ngực bên tràn dịch màng phổi giảm hơn bên không có dịch.

Tuy nhiên hội chứng 3 giảm còn có thể gặp trong dày dính màng phổi, xẹp phổi do tắc nghẽn phế quản. Vì vậy để chẩn đoán bệnh được chính xác, ngoài việc khám lâm sàng bạn có thể sẽ được chỉ định chụp Xquang, chụp CT hay siêu âm màng phổi.

Hậu quả của tràn dịch màng phổi ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp, gây ra nhiều di chứng nặng nề, vì vậy người bệnh tuyệt đối không được bỏ qua.

Nguyên tắc trong điều trị hội chứng tràn dịch màng phổi

Trong tràn dịch màng phổi thường sẽ được chọc hút dịch để làm các xét nghiệm cần thiết đồng thời để giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, điều trị từ căn nguyên mới mong mang lại được kết quả.

Sau khi điều trị hết tràn dịch, các bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách kê thuốc tân dược, thuốc chống dịch màng phổi.

Để đề phòng biến chứng do bệnh gây ra, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân còn được khuyên nên tăng cường tập luyện, tập thể dục thể thao để phổi co giãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp.

>>> Bệnh lao màng phổi là gì- Có nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *