Hoang mang: Bệnh lao phổi có lây không?

Bệnh lao phổi có lây không? Xin trả lời bạn ngay rằng bệnh lao phổi có lây. Khi bước vào các khoa bệnh lao phổi, bệnh nhân và cả người nhà thường được nhắc nhở đeo khẩu trang y tế nguyên nhân là do vi trùng lao lây qua đường hô hấp. Mặc dù bệnh lao dễ lây nhưng không cần phải quá sợ hãi, chúng ta cùng tìm hiểu, bổ sung ngay thêm kiến thức về căn bệnh này bằng cách tham khảo bài chia sẻ sau đây nhé.

Bệnh lao phổi có lây không?

Lao là căn bệnh có nhiều loại, trong đó lao phổi là thể gặp nhiều nhất, quen thuộc nhất, dân gian vẫn thường gọi là HO LAO.

Khi bênh nhân lao phổi ho, hắt hơi hay khạc nhổ đờm, các vi khuẩn lao sẽ được phát tán một cách rộng rãi. Mỗi người chỉ cần hít phải một lượng nhỏ vi khuẩn lao cũng sẽ dễ dàng mắc bệnh.

Chính vì vậy nên con người ta có tâm lý chung là kỳ thị bệnh nhân lao, sợ hãi khi gần người bị lao phổi. Và nguyên nhân chính này khiến cho nhiều người bệnh mang tâm lý lo sợ, mặc cảm, ngại ngùng, dấu diếm bệnh và tình trạng dấu diếm này là lý do tiềm ẩn khiến bệnh lây lan đến mức không thể kiểm soát.

Những yếu tố thuận lợi khiến bạn dễ mắc bệnh lao đó là:

+ Bạn bị mắc bệnh mãn tính

+ Bị suy dinh dưỡng

+ Người nghiện rượu

+ Người bị HIV

+ Người bị ung thư

+ Người hệ thống miễn dịch suy yếu

>>> Quan sát ho có đờm thông qua những đặc trưng của bệnh

Các dấu hiệu của bệnh lao phổi

+ Ho: ho là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mãn tính. Trong trường hợp bạn bị ho trên 3 tuần liền không đỡ mặc dù đã dùng kháng sinh, hãy nghĩ đến lao phổi. Đến bệnh viện kiểm tra để chắc chắn hơn.

+ Khạc đờm: ho có đờm là chuyện quá bình thường tuy nhiên ho nhiều dai dẳng, khạc đờm xanh đờm vàng, là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Cũng giống như triệu chứng ho, nếu khạc đờm nhiều liên tục trong thời gian dài, dùng kháng sinh không khỏi, bạn hãy nghĩ đến nguyên nhân có thể là do lao phổi. Ho khạc đờm là những dấu hiệu hay gặp, phổ biến nhất, quan trọng nhất để xác định bạn có bị lao hay không. Cần chú ý điều này.

+ Ho ra máu: triệu chứng này có thể bắt gặp ở 60% những bệnh nhân lao phổi.

+ Tức ngực, khó thở

+ Người gầy gò, ốm yếu, sụt cân nhanh: nếu bạn bị sụt cân không rõ lý do, người ốm yếu mệt mỏi không phải do tiêu chảy, không phải do suy dinh dưỡng hay các bệnh truyền nhiễm khác như HIV, ngoài ra còn kèm các triệu chứng ho, khó thở, ho có đờm khạc đờm thì cần nghĩ ngay tới bệnh lao phổi

+ Sốt, ra mồ hôi trộm, người chán ăn, căng thẳng, mất ngủ….

Cách phòng tránh bệnh lao phổi

+ Đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với người bệnh

+ Người bệnh cần chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh bằng cách tuyệt đối không khạc nhổ bừa bãi nhằm tránh phát tán mầm bệnh

+ Không dùng chung đồ dùng, quần áo, bát đũa. Người bị lao nên ở một phòng riêng

+ Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát

+ Tiêm vắc xin phòng lao là biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh lao cho trẻ, do đó bố mẹ chú ý.

+ Người không may mắc lao cần kiên trì điều trị theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc nhằm chấm dứt bệnh được hiệu quả.

>>> Chớ chủ quan triệu chứng viêm phổi ở người già

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *