Điều trị tràn dịch màng phổi bằng phương pháp nào mới hiệu quả?

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Màng phổi là 1 lớp màng mỏng trong thành ngực và bao bọc lấy phổi. Bình thường sẽ có 1 lượng dịch nhỏ nằm giữa 2 lớp màng phổi, lúc này nó có tác dụng như chất dầu bôi trơn giữa phổi và thành ngực để chúng có thể trượt lên nhau 1 cách dễ dàng khi chúng ta thở. Hiện tượng tràn dịch màng phổi sẽ xảy ra khi lượng dịch này tích tụ quá lớn và tách ra khỏi phổi. Điều trị tràn dịch màng phổi bằng phương pháp nào cho hiệu quả. Chúng ta sẽ cùng xem ngay sau đây.

Điều trị tràn dịch màng phổi bằng phương pháp tây y

Chụp Xquang chẩn đoán bệnh

1/ Điều trị nội khoa

Để điều trị bất cứ căn bệnh nào đi nữa, việc xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, điều trị từ nguyên nhân gốc rễ của nó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều.

Với hội chứng tràn dịch màng phổi, cần phải căn cứ vào vi khuẩn của dịch màng phổi và kháng sinh đồ, nếu chưa có kháng sinh đồ thì sẽ phải dựa vào bệnh cảnh lâm sàng , tính chất tràn dịch và quá trình phát triển của bệnh.

Phần chính bệnh nhân sẽ được dùng các loại kháng sinh như:

+ Trong trường hợp bị tràn dịch màng phổi do phế cầu, liễu cầu:

  • Pénicilline G 1-3 triệu đơn vị/6 giờ tiêm bắp, có thể phối hợp với;
  • Gentamycine 3-4 mg/kg/24 giờ chia 3 lần nếu phản ứng với Pénicillin thì dùng;
  • Erythromycin 1500-2000 mg/ngày chia 3 lần hay Roxycillin 150 mg x 3 viên/ngày.

+ Trường hợp do bị tụ cầu vàng sẽ không dùng pénicilline vì hầu hết tụ cầu vàng đề kháng với thuốc này, bệnh nhân sẽ được kê:

  • Cefalosporine II: (Ceclor, Keflor…) liều 3-6 g/ngày chia 3 lần hoặc
  • Cefalosporine III (Cefomic, Cefobis, Claforan, Rocéphin…) liều như trên, phối hợp với một thuốc nhóm aminoside như:
  • Amiklin 1-2 g/ngày tiêm bắp (TB) hay Gentamycine. Hoặc là dùng:
  • Vancomycine 30-60 mg/kg/ngày phối hợp các loại kể trên.

Bên trên là 1 vài loại thuốc được kể đơn để điều trị nguyên nhân bệnh. Ngoài ra các loại thuốc điều trị triệu chứng giảm đau hạ sốt, thuốc chống dính màng phổi sẽ được kê đơn kèm để giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Quá trình dùng thuốc bệnh nhân cần theo dõi trong thời gian dài, cần nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

>> Thắc mắc không của riêng ai: Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

2/ Điều trị ngoại khoa

Chọc hút hết dịch màng phổi kết hợp với dùng thuốc điều trị mới mang lại tác dụng hiệu quả

+ Với những bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi mà mủ quá đặc, bạn sẽ được thực hiện biện pháp dẫn lưu màng phổi tối thiểu đồng thời súc rửa màng phổi và đưa kháng sinh vào màng phổi

+ Ở một trường hợp khác bệnh nhân sẽ được bóc tách màng phổi khi có dày dính, tạo vách và kén…

Tóm lại tùy vào từng tình trạng giai đoạn bệnh, tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà bệnh nhân sẽ được thực hiện các biện pháp điều trị khác nhau như điều trị bằng kháng sinh hay điều trị bằng phẫu thuật hay hóa chất… Sau khi điều trị tràn dịch màng phổi hết, người bệnh sẽ phải tập thở để phục hồi tạng phổi.

Người bệnh được xem là khỏi hoàn toàn, sức khỏe tốt khi ăn ngon ngủ ngon, không sốt, triệu chứng bệnh như tức ngực khó thở không còn, Xquang và chọc dò không có dịch. Các loại xét nghiệm cho ra kết quả bình thường.

Bên trên là một vài thông tin cơ bản cần biết về hội chứng tràn dịch màng phổi mà chúng ta cần biết. Hãy tham khảo ngay để có thể tự bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt nhất nhé.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

 >>> Giải đáp thắc mắc: Tràn dịch màng phổi có lây không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top