Đi tìm lời giải: Bệnh viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản được biết tới là một trong những căn bệnh thường gặp ở nước ta. Tuy nhiên, bệnh viêm phế quản có lây không, làm thế nào để phòng chống căn bệnh này thì không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, các bác sĩ chuyên gia sẽ đưa ra lời giải đáp cụ thể và chính xác nhất nhé!

Bệnh viêm phế quản có lây không?

Thực tế, viêm phế quản là một căn bệnh mà niêm mạc tại viêm phế quản, phế quản bị viêm. Bệnh được chia ra làm 2 dạng cơ thể đó là cấp tính và mãn tính. Với trường hợp cấp tính thường xảy ra khi đường hô hấp bị nhiễm trùng do tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm, khói bụi hoặc nhiễm lạnh. Còn trường hợp mãn tính xảy ra khi bệnh đã trở nên vô cùng nghiêm trọng, niêm mạc phế quản bị viêm dẫn tới kích thích, xuất hiện những cơn ho kéo dài, dai dẳng vì thói quen hút thuốc lá gây ra.

Bài viết liên quan:

Bệnh viêm phế quản có lây không?

Với câu hỏi bệnh viêm phế quản có lây không? Thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp thắc mắc một cách chính xác như sau:

Với bệnh viêm phế quản cấp tính thì triệu chứng bệnh thường phát triển rất nhanh chóng khi tiếp xúc với khói acid, khói ammoniac, không khí ô nhiễm ở nồng độ cao. Bên cạnh đó, căn bệnh này cũng diễn ra vô cùng âm thầm lặng lẽ hơn với trường hợp bị siêu vi. Viêm phế quản cấp tính thường phát triển ở những giai đoạn sau đây:

Thời kì ủ bệnh: Khi người bị nhiễm siêu vi hô hấp tiếp xúc với giọt nước bắn ra thì thời gian ủ bệnh sẽ trong vòng 1 đến 3 ngày. Khi đó người bệnh sẽ không có triệu chứng đặc trưng gì nổi bật.

Thời kì phát triển của viêm phế quản

Thời kì viêm hô hấp trên: Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau họng, hắt hơi, sổ mũi, triệu chứng toàn thân chẳng hạn như đau nhức cơ, mệt mỏi, đau khớp, sốt nhẹ. Đặc biệt, trong thời kì này người bệnh sẽ thải ra ngoài môi trường những vi thể và siêu vi khiến người khác bị lây nhiễm.

Thời kì viêm phế quản cấp: Người bệnh bị những cơn ho khan, sau đó là ho có đờm, màu sắc của đờm có thể là đục, trắng, xanh, vàng hoặc nhiều trường hợp còn bị ho ra máu.

Thời kì phục hồi: Những triệu chứng bệnh thuyên giảm và phục hồi.

Vậy thì với câu hỏi bệnh viêm phế quản có lây không? Thì câu trả lời là nó hoàn toàn có thể lây nhiễm nếu như bạn tiếp xúc trực tiếp cùng với người bệnh ở thời kì viêm hô hấp trên vì những vi khuẩn và siêu vi sẽ lây truyền sang người không bị bệnh.

>>> Xem thêm: Truy tìm cách chữa viêm thanh quản mất tiếng cực đỉnh

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm phế quản?

Phòng tránh bệnh viêm phế quản

Để phòng tránh bệnh viêm phế quản thì cách tốt nhất mà bạn cần làm đó là hạn chế tiếp xúc với những người đang bị cảm lạnh, cảm cúm vì virus có thể bị lây nhiễm dẫn tới bệnh viêm phế quản. Đặc biệt là vào mùa cúm thì nên tránh đến những nơi đông người.

+ Hạn chế việc hút thuốc lá hoặc tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá bởi lẽ nó có thể khiến bệnh viêm phế quản mãn tính gia tăng hoặc khí phế thũng hình thành.

+ Mỗi năm cần phải tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh cúm để tránh không bị chuyển biến sang viêm phế quản.

>>> Trẻ bị ho khan kéo dài phải làm sao? Xử lý sao cho an toàn mà hiệu quả