Liệu có nên mổ viêm xoang hay không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi bị viêm xoang đã 7 năm nay, qua thăm khám tại bệnh viện, bác sĩ cho biết tôi bị trẹo vách ngăn mũi cần phải thực hiện mổ viêm xoang thì bệnh mới hết. Nhưng qua khám lại tại bệnh viện tai mũi họng thì các sĩ lại nói tình trạng bệnh của tôi chỉ cần dùng thuốc kết hợp với chế độ dinh dưỡng, chăm sóc hợp lý chứ không cần mổ. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi cần làm gì?

Hoàng Khánh Minh ( Hà Đông, Hà Nội)

Có nên mổ viêm xoang không?

Với câu hỏi của bạn, đội ngũ chuyên gia xin giải đáp câu trả lời một cách cụ thể như sau:

Viêm xoang có nên mổ không?

Viêm xoang có nên mổ không?

Mổ viêm xoang đang là phương pháp được áp dụng ở nhiều bệnh viện khác nhau. Điểm nổi bật của phương pháp này đó là giúp chữa dứt điểm bệnh viêm xoang, tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào cũng cần phải thực hiện. Hơn nữa, rất nhiều trường hợp sau khi mổ xong vẫn không đạt được hiệu quả.

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh của từng bệnh nhân mà các bác sĩ cũng sẽ đưa ra chẩn đoán và quyết định có cần phải mổ viêm xoang hay không.

Một số trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định mổ viêm xoang gồm có:

  • Người bị viêm xoang mũi đã chữa trị nhiều phương pháp khác nhau tuy nhiên không có hiệu quả, các triệu chứng của bệnh ngày càng thường xuyên, bị tái phát gây ra những khó chịu, mệt mỏi. Với trường hợp này, khi đã thực hiện mổ xong thì cần phải áp dụng thêm phương pháp khác thì mới giúp bệnh được giải quyết dứt điểm.

Dấu hiệu niêm mạc xoang xảy ra khi thoái hóa nặng làm cho bệnh đang diễn biến khá phức tạp. Người bệnh khi áp dụng những phương pháp thông thường không thể đáp ứng được. Ngoài ra, với người bị lỗ thông xoang mũi bị dị dạng hoặc tắc khiến chức năng hô hấp bị ảnh hưởng cũng sẽ được chỉ định mổ.

Chú ý gì khi mổ viêm xoang

Chú ý gì khi mổ viêm xoang

Trước khi mổ viêm xoang cần làm gì?

  • Người bệnh cần phải điều trị nội khoa đầy đủ, tích cực theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo việc mổ viêm xoang diễn ra thuận lợi.
  • Tiến hành khám, nội soi thường xuyên trước lúc mổ để bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng, quan sát kĩ ổ xoang và dự đoán một số biến chứng có thể xảy ra trong lúc mổ
  • Biết được nguyên nhân gây ra bệnh, tìm ra cách điều trị ổn định trước thời điểm mổ để tránh trường hợp bệnh tái phát làm ảnh hưởng tới hiệu quả sau khi phẫu thuật.
  • Với những trường hợp có tiền sử bị tiểu đường, cao huyết áp, lao phổi… cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng về khả năng dẫn tới tai biến có thể xảy ra.

Chú ý khi mổ viêm xoang

  • Khi thực hiện mổ viêm xoang, người bệnh chỉ lựa chọn những bệnh viện uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
  • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc đúng cách sau khi mổ xong
  • Không tiếp xúc với khói bụi, những thứ gây ra dị ứng vì nó có thể gây ra biến chứng hoặc bệnh tái phát trở lại.

Top