Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản không?

Thuốc Tây Y chữa viêm xoang sàng trước
Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản không?
5 (100%) 1 vote[s]

Viêm phế quản là một triệu chứng khiến cho người bệnh gặp phải những khó chịu, mệt mỏi. Vậy có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản hay không? Dùng loại nào mới tốt và hiệu quả? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé!

Những triệu chứng của viêm phế quản

Viêm phế quản là một căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến ở nước ta. Thủ phạm chính gây ra bệnh là do virus, vi khuẩn hoặc cả 2 cùng gây nên. Bên cạnh đó, cũng có một số những tác nhân gây ra dị ứng hoặc hít phải khí độc cũng dẫn tới bệnh thêm trầm trọng. Viêm phế quản là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng của viêm phế quản

Người bệnh thường có triệu chứng đau rát cổ họng, chảy nước mũi, hắt hơi, sốt nhẹ, sốt cao, ho khan, ho nhiều, ho có đờm màu đục, màu trắng, màu vàng, màu xanh nhiều trường hợp bệnh còn còn ho ra lẫn máu. Bệnh do virus gây ra thường chiếm từ 50 đến 90% và có thể tự khỏi nếu như được điều trị đúng cách. Nhưng với trường hợp bị viêm phế quản do vi khuẩn thì cần phải sử dụng thuốc kháng sinh mới có tác dụng.

>> Tìm hiểu bệnh án viêm phổi của bệnh nhân

Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản?

Nếu bị viêm phế quản diễn biến trong vòng 10 ngày khi thực hiện xét nghiệm máu sẽ thấy lượng bạch cầu ở trong máu tăng cao thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cũng áp dụng trong một số trường hợp

Thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản

+ Bệnh tình không cải thiện hoặc việc giảm triệu chứng diễn ra chậm

+ Người bệnh bị suy giảm miễn dịch, cộng thêm bệnh gan, thận, phổi, tim.

+ Người bệnh trên 65 tuổi có triệu chứng ho cấp tính cộng thêm 2 hoặc nhiều triệu chứng khác, người bệnh trên 80 tuổi phải nhập viện, người có tiền sử đang bị suy tim sung huyết, người bị tiểu đường tuýp 1 hoặc 2…

Một số trường hợp bệnh nhân bị đau mỏi người, sốt, ho khan, đau rát họng, khạc đờm trắng thường bị viêm phế quản cấp do virus thì không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.

Những loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản

Một số loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản thường được chỉ định gồm có:

+ Nhóm beta lactam thường được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân bị viêm phế quản cấp đã sử dụng kháng sinh trong 3 tháng hay viêm phế quản cấp ở người cao tuổi cộng bệnh mãn tính.

+ Nhóm doxycycline, macrolid: Hay được sử dụng trong trường hợp bị viêm phế quản cấp tính nhưng trước đó khỏe mạnh.

Một số loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dùng một số loại thuốc để điều trị triệu chứng chẳng hạn như:

Thuốc bù điện giải và bù nước: Người bệnh nên uống nước hoa quả, nước oresol trong trường hợp bị sốt mất nước

Thuốc hạ sốt: Sử dụng khi bị sốt trên 38,5 độ C. Thuốc thường chứa paracetamol như efferalgan, panadol…

Thuốc giãn phế quản: Thường áp dụng trong trường hợp người bệnh bị khó thở, có tiếng thở rít thì dùng theophylin, salbutamol để chữa trị.

Cùng với những thông tin hữu ích liên quan tới thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản mà chúng tôi vừa trình bày ở trên, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

>>> Tìm hiểu về bệnh án viêm phế quản