Chỉ ra triệu chứng viêm thanh quản giúp bạn phát hiện bệnh sớm

Viêm thanh quản là tình trạng dây thanh âm bị sưng từ đó gây ra triệu chứng khàn hoặc mất giọng. Đây là căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến mà bất cứ ai cũng có khả năng mắc phải. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh viêm thanh quản, một vài thông tin về triệu chứng viêm thanh quản sau đây nhất định bạn phải nắm được để từ đó có thể phát hiện bệnh sớm, chủ động điều trị.

Triệu chứng viêm thanh quản

Thanh quản có cấu tạo dây thanh từ 2 nếp gấp của niêm mạc bao bọc phần cơ và sụn. Giọng nói trời ban mà chúng ta phát ra hàng ngày là do sự đóng và mở của dây thanh cùng với sự chuyển động và rung động.

Khi người bệnh bị viêm thanh quản, đồng nghĩa với việc dây thanh sẽ bị viêm hoặc bị sưng từ đó gây ra triệu chứng dễ nhận biết nhất, phổ biến nhất đó là tình trạng mất tiếng, khàn tiếng.

Triệu chứng viêm thanh quản ban đầu sẽ là nhức đầu, sổ mũi, sốt giống như hiện tượng cảm cúm thông thường mà bạn vẫn gặp. Sau đó người bệnh sẽ có cảm giác đau rát họng, mỗi khi ăn hoặc nuốt nước bọt sẽ rất khó khăn và đau rát, cảm giác như có vật gì ở cổ ngăn lại. Và triệu chứng viêm thanh quản kéo dài vài ngày ngoài hiện tượng đau rát họng bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều đờm, đờm đặc quánh lại từ đó khiến giọng nói bị khàn đi, hoặc cũng có thể là do nhiều đờm quá mà dẫn đến hiện tượng mất tiếng.

Bệnh viêm thanh quản không quá nghiêm trọng nếu bạn chủ động điều trị khi thấy cơ thể có các biểu hiện trên. Chỉ cần bạn dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế nói đồng thời uống nhiều nước ấm, tự khắc sau vào ngày tình trạng bệnh sẽ được giảm thiểu.

>>> Chữa trị khàn giọng bằng bài thuốc từ những thực phẩm có sẵn

Còn trong trường hợp bệnh kéo dài không đỡ, triệu chứng viêm thanh quản kéo dài  trên 2 tuần thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra đồng thời tư vấn về cách điều trị sao cho dứt điểm.

Những ai có khả năng mắc bệnh viêm thanh quản

Viêm thanh quản là căn bệnh phổ biến mà bất cứ ai, bất cứ đối tượng nào, người lớn, trẻ em, người già, nam hay nữ… đều có khả năng mắc bệnh.

Tuy nhiên một vài đối tượng có khả năng mắc bệnh viêm thanh quản cao hơn so với nhiều người khác đó là:

+ Những người với tính chất công việc đòi hỏi phải nói nhiều, nói to, nói thường xuyên: tiêu biểu như giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tư vấn khách hàng, trực tổng đài điện thoại, ca sĩ, diễn viên… Bệnh có xu hướng phát triển ở những người thường xuyên nói to, nói nhiều, người hút thuốc lá và người nghiện bia rượu…

Muốn trị bệnh được dứt điểm, muốn bảo vệ cổ họng của chính bản thân đòi hỏi người bệnh phải chú ý dành thời gian cho cổ họng và bản thân được nghỉ ngơi. Ngoài ra hạn chế nói nhiều, nói to để ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát. Đồng thời tránh xa các tác nhân, yếu tố khiến bệnh viêm thanh quản thêm nghiêm trọng như bảo vệ đường hô hấp vào mùa lạnh; tránh xa môi trường ô nhiễm khói bụi độc hại hay mùi hóa chất; hạn chế rượu bia thuốc lá thuốc lào hay các chất kích thích khác…

Bên trên là một vài triệu chứng viêm thanh quản cũng như cách phòng ngừa bệnh mà mọi người nên tham khảo và cần phải ghi nhớ. Hãy bảo vệ giọng nói cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân ngay từ hôm nay. Đừng để đến khi bệnh tật tìm đến mới bắt đầu đưa ra phương pháp bảo vệ và ngăn ngừa. Đôi khi sẽ chẳng còn tác dụng nữa đâu.

>>> Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh viêm thanh quản cấp và mãn tính