Chẩn đoán qua hình ảnh áp xe phổi như thế nào và cách điều trị ra sao?

Các biểu hiện của bệnh áp xe phổi mặc dù khá rõ ràng, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp đặc biệt có thể chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như ung thư phổi, kén khí phổi bội nhiễm hay viêm phổi,…. Lúc này, việc chẩn đoán qua X- quang  sẽ được chỉ định đầu tiên.Vì vậy,  muốn biết hình ảnh áp xe phổi như thế nào và cách điều trị ra sao, hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Áp xe phổi là bệnh gì?

Áp xe phổi là một bệnh do nhiễm trùng phổi. bệnh này gây ra hiện tượng sưng mủ, hoại tử phổi và hình thành của các khoang chứa các mảnh vụn hoại tử hoặc dịch do nhiễm virus sinh vật. Việc áp xe hình thành nhiều có thể dẫn đến tình trạng viêm phổi hoặc hoại tử phổi.

Dấu hiệu bệnh áp xe phổi

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh là sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi, ho có mùi hôi và có nước bọt khó chịu, hiện tượng này sẽ kéo dài trong vòng vài tuần đến 1 tháng. Đặc biệt, có trường hợp có thể xảy ra nước bọt có máu và đau ở vùng ngực kèm theo đó thở gấp, nhịp tim nhanh và tràn dịch màng phổi.

Tuy nhiên, bạn có thể không gặp phải những dấu hiệu đề cấp trên, do đó nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy đến gặp và hỏi ý kiến bác sĩ.

Chẩn đoán qua hình ảnh áp xe phổi như thế nào?

Hình ảnh áp xe phổi được bác sĩ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và chụp X-quang. Bạn có thể sẽ được bác sĩ yêu cầu chụp cắt lớp phần ngực để xem rõ hơn phần áp xe. Bên cạnh đó, việc thử máu và nước bọt có thể giúp xác định vi khuẩn hoặc vi sinh vật gây ra áp xe. Hơn nữa, nếu có dấu hiệu cản trở đường hô hấp, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu soi phế quản để loại trừ khả năng ung thư phổi.

>>>XEM NGAY: Trước khi chụp X-quang viêm phổi, bạn không nên bỏ qua thông tin sau đây

Chẩn quán phân biệt qua hình ảnh áp xe phổi

Hình ảnh áp xe phổi:  Phim X-quang có hình ổ áp xe với thành dày. Có thể thấy hình tràn dịch màng phổi. Công thức máu có bạch cầu tăng, máu lắng tăng

Ung thư phổi áp xe hóa: Phim X- quang phổi thấy hang có thành dày, thường lệch tâm, xung quanh có các tua gai, ít khi có hình ảnh mức nước  hơi.

Kén khí phổi bội nhiễm X-quang  phổi: hình thành hang mỏng dưới 1mm, có mức nước hơi và sau khi điều trị áp xe phổi thì vẫn còn tồn tại kén khí.

Giãn phế quản hình túi cục bộ: Hình ảnh X-quang có nhiều ổ sáng xe kẽ vùng mờ không đều, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực lớp mỏng 1mm độ phân giải cao hoặc chụp phế quản cản quang giúp chẩn đoán xác định.

Điều trị áp xe phổi

Để điều trị áp xe phổi, trước tiên bác sĩ sẽ loại bỏ những vi sinh vật gây ra tình trạng này. Tiếp đến sẽ điều trị các bệnh dẫn đến áp xe như nghiện rượu, động kinh, răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ,…

Hầu hết bệnh nhân bị áp xe sẽ được dùng dịch truyền và thuốc kháng sinh dạng uống trong 4-6 tuần. Phần lớn tỉ lệ người bệnh được chữa khỏi đều phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

>>> XEM THÊM: Những điều cần biết trước khi chụp X- quang  viêm phế quản

Top