Chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi sao cho đúng

Rate this post

Tràn dịch màng phổi chiếm tỷ lệ khá cao so với các căn bệnh về đường hô hấp. Điều trị tràn dịch màng phổi bằng nội khoa đôi khi không mang lại hiệu quả cao, đòi hỏi người bệnh cần phải điều trị chuyên sâu hơn để tránh các biến chứng lâu dài ảnh hưởng đến đường hô hấp. Bên cạnh việc chữa trị, có một vấn đề mà mọi người không thể bỏ qua đó là chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi sao cho đúng nhằm mang lại kết quả khả quan hơn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong màng phổi, trong khoảng trống giữa phổi và thành ngực. Màng phổi là 1 lớp màng mỏng lợp mặt trong thành ngực và bao bọc lấy phổi.

Tràn dịch màng phổi chiếm tỷ lệ khá cao so với các bệnh về đường hô hấp. Căn bệnh này không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp cấp, suy tuần hoàn cấp, tai biến do các thủ thuật chọc hút dịch màng phổi hoặc cũng có thể khiến bệnh nhân bị choáng, trụy tim mạch, bôi nhiễm phổi, phù phổi cấp…

Điều trị tràn dịch màng phổi có thể bằng nội khoa và ngoại khoa tùy vào tình hình bệnh cụ thể. Tuy nhiên bên cạnh việc điều trị, có một vấn đề hết sức quan trọng, đóng vai trò lớn trong quá trình chữa trị, ảnh hưởng đến kết quả đó là việc chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi.

Người nhà cần chú ý quan tâm, chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi sao cho đúng nhằm phục hồi chức năng hô hấp, giúp bệnh mau lành hơn. Một vài chú ý trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi sau đây, hãy cùng xem xét:

Chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi sao cho đúng?

>> CLICK THAM KHẢO: Người mắc bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng?

1/ Theo dõi tình trạng bệnh hiện tại

+ Thường xuyên hỏi thăm xem người bệnh có bị đau ngực không? Nếu có thì đau chỗ nào? Thay đổi tư thế nằm có khiến cơn đau tăng nặng hơn không?

+ Bệnh nhân có sốt hay không? Có khó thở không?

+ Người bệnh có bị ho không?

Nắm bắt được tình trạng bệnh thông qua triệu chứng trên sẽ đảm bảo được tình hình sức khỏe của người bệnh, kịp thời đưa đến bệnh viện khi có gì bất thường xảy ra, phòng ngừa được những mối nguy hiểm rình rập.

2/ Tinh thần

Tinh thần vui vẻ thoải mái có tác dụng đẩy lùi bệnh tật rất hiệu quả

Tinh thần tốt hay xấu, vui hay buồn, căng thẳng lo lắng hay thoải mái sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiến triển của bệnh.

Người xưa vẫn có câu “1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” , tinh thần vui vẻ thoải mái sẽ giúp bệnh tình hồi phục nhanh hơn. Do đó người nhà nên quan tâm và gần gũi với người bệnh, thường xuyên đưa người bệnh ra hít thở không khí trong lành, đi picnic, các chuyến dã ngoại gần để nâng cao tinh thần và thể chất.

3/ Tập thở

Hãy giúp bệnh nhân luyện tập thở sâu, tập làm giãn nở phổi theo hướng dẫn đúng của các bác sĩ chủ trị nhằm làm phục hồi và tăng cường chức năng hô hấp, phòng ngừa các biến chứng.

4/ Chế độ dinh dưỡng

Người bệnh tràn dịch màng phổi cũng như các bệnh nhân khác cần có 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng cao sức khỏe và góp phần đẩy lùi bệnh tật nhanh hơn.

Chỉ khi cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao, mới có thể ngăn ngừa được bệnh. Bạn cần chuẩn bị các món ăn nhóm tinh bột, protein, các vitamin, khoáng chất đặc biệt nên ăn nhiều rau xanh, hoa củ quả nhằm nâng cao thể trạng người bệnh. Thực ăn nên được chế biến dưới dạng lỏng, loãng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa.

5/ Môi trường sống

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh về đường hô hấp, do đó để ngăn ngừa và điều trị bệnh được tốt, dĩ nhiên người bệnh sẽ cần phải được sinh sống ở nơi môi trường sạch sẽ, trong lành. Hãy tránh xa các khu vực ô nhiễm khói bụi, chú ý dọn dẹp nhà cửa nơi ở được thoáng mát, gọn gàng.

Bên trên là một vài điều chia sẻ về cách chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi mà mọi người cần nắm được. Hãy tham khảo để từ đó đưa ra biện pháp chăm sóc được tốt nhất nhé.

>>> Điều trị tràn dịch màng phổi bằng phương pháp nào mới hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *