Nguyên tắc bất biến của cách trị bệnh phổi có nước bạn nên biết

nguyen-tac-bat-bien-cua-cach-tri-benh-phoi-co-nuoc-ban-nen-biet

Bệnh phổi có nước có thể gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Có thể bạn không phải là thầy thuốc nhưng bạn cũng nên nắm được nguyên tắc của cách trị bệnh phổi có nước như thế nào đúng, khoa học sẽ giúp ích rất lớn nếu bạn hoặc người thân của mình mắc phải căn bệnh này.

Bệnh phổi có nước là gì?

Bệnh phổi có nước thường để chỉ hội chứng tràn dịch màng phổi do nhiều nguyên nhân khác nhau như tràn dịch màng phổi do chấn thương, tràn dịch màng phổi tự phát hoặc các bệnh hệ thống, bệnh mạn tính như sơ gan, thận giai đoạn cuối,..

nguyen-tac-bat-bien-cua-cach-tri-benh-phoi-co-nuoc-ban-nen-biet
Bệnh phổi có nước (còn gọi là bệnh tràn dịch màng phổi).

Thủ phạm chính gây tràn dịch màng phổi là vì, màng phổi gồm có lá thành và lá tạng, giữa hai lá được ngăn cách bởi khoang màng phổi. Bình thường khoang màng phổi có một lượng chất dịch lỏng để cho phổi hoạt động tốt nhưng khi có sự tích đọng dịch trong khoang màng phổi sẽ dẫn tới tràn dịch màng phổi.

Ở mỗi mức độ tràn dịch màng phổi khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp như cấp tính hoặc mạn tính bằng các triệu chứng như: đau ngực, đau âm ỉ bên tràn dịch, ho khan hoặc ho có đờm khi thay đổi tư thế, khó thở ngày một tăng, sốt cao, chụp X-Quang phổi thấy hình mờ, đồng đều, tim bị đẩy sang bên.

Nếu không phát hiện sớm và có cách trị bệnh phổi có nước đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm như:

  • Vỡ dịch vào phổi, phế quản gây áp xe phổi – khái mủ.
  • Dịch rò ra thành ngực.
  • Tràn khí thứ phát hay phối hợp.
  • Nhiễm trùng huyết hoặc tràn dịch màng ngoài tim.
  • Ổ mủ cặn trong màng phổi làm nhiễm trùng kéo dài, gây xẹp phổi và suy hô hấp.
Bài viết liên quan

Nguyên tắc của cách trị bệnh phổi có nước

Có thể bạn không phải là thầy thuốc nhưng bạn cũng nên nắm được nguyên tắc của cách trị bệnh phổi có nước như thế nào là đúng.

nguyen-tac-bat-bien-cua-cach-tri-benh-phoi-co-nuoc-ban-nen-biet1
Hút dịch màng phổi là một trong những cách trị bệnh phổi có nước quan trọng nhất.

Mục tiêu tiên quyết trong quá trình điều trị bệnh phổi có nước là phải lấy được dịch ta ngoài. Tiếp theo là dự phòng các trường hợp tràn dịch trở lợi. Cuối cùng, xác định, điều trị bệnh theo nguyên nhân tràn dịch.

Khi lấy dịch ra ngoài, tùy theo lượng dịch màng phổi sẽ có những chỉ định phù hợp. Nếu trường hợp tràn dịch màng phổi nhẹ, người bệnh chưa có dấu hiệu sốt, đau ngực hoặc khó thở thì chỉ cần theo dõi định kỳ. Còn trường hợp bệnh nhân có biểu hiện đau ngực nhẹ, khó thở cần phải tới chuyên khoa để được chọc hút dịch ngay.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh nếu nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng. Với bệnh lý u ác tính hoặc dịch màng phổi hóa mủ thì cần được đặt ống lớn vào trong khoang màng phổi.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi nhiều lần thì cách trị bệnh phổi này cần phải làm dính màng phổi. Bác sỹ sẽ đưa chất kích thích như doxycycline vào khoang màng phổi làm 2 lá màng phổi viêm dính chặt lấy nhau không thể hình thành khoang chứa dịch.

Sau khi kết thúc quá trình chọc hút dịch, sử dụng thuốc kháng sinh thì bệnh nhân cần phải tiến hành tập  thở để thuốc chống dịch không dày dính lên màng phổi gây bệnh nặng hơn.

Hi vọng rằng, qua những phương pháp điều trị bệnh phổi có nước trên sẽ giúp ích rất lớn cho bạn trong việc kiểm soát căn bệnh này hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *