Viêm phổi chuẩn đoán như thế nào cho kết quả chuẩn xác?

Viêm phổi là căn bệnh chẳng có gì là lạ, bệnh quen thuộc với bất cứ ai từ người lớn đến trẻ nhỏ, không phân biệt giới tính và tuổi tác. Chuẩn đoán viêm phổi sớm có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhằm chấm dứt bệnh, ngược lại, bệnh không được điều trị đến nơi đến chốn sẽ gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Cách chuẩn đoán viêm phổi như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Cách chuẩn đoán viêm phổi

viêm phổi 3
Viêm phổi căn bệnh cực kỳ phổ biến có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em

Viêm phổi là căn bệnh cực kỳ phổ biến, ở nước ta, tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai hay bệnh viện Quân Y 103 hàng ngày tiếp nhận hàng trăm  người bệnh nhập viện vì viêm phổi. Viêm phổi cấp chiếm tỷ lệ cao đến 25% các bệnh phổi không do lao, đứng thứ 2 sau căn bệnh hen suyễn.

Tỷ lệ tử vong vì bệnh phổi ở các bệnh viện Hà Nội chiếm tới 36% và tính toàn quốc là 12%.

Căn bệnh này không được chẩn đoán sớm, không được điều trị sớm, nó sẽ gây nguy hiểm nhiều hơn những gì bạn tưởng. Một vài nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi thường là do dị ứng thời tiết, dị ứng với lông động vật hóa chất, do thời tiết chuyển lạnh đột ngột, do tác dụng phụ của một số loại thuốc hay do virus vi khuẩn mà ra.

Để chuẩn đoán viêm phổi được chính xác ngoài việc dựa vào triệu chứng bệnh người bệnh còn cần phải đến bệnh viện để làm các thủ tục kiểm tra, khám xét nhằm đưa ra được lời chẩn đoán chính xác nhất.

>>> QUAN TRỌNG: Bệnh viêm phổi nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh bệnh ra sao?

1/ Cách chuẩn đoán viêm phổi dựa trên triệu chứng

viêm phổi 2
Dựa vào một vài triệu chứng điển hình có thể phần nào xác định tình trạng bệnh viêm phổi

Một vài triệu chứng dễ nhận biết do bệnh viêm phổi gây ra mà bạn có thể dễ dàng phát hiện bao gồm:

+ Ho dai dẳng kéo dài, ho có đờm, tình trạng ho nhiều ngày không dứt, ho về rạng sáng, về đêm sẽ nặng hơn

+ Khó thở, tức ngực

+ Nhiều trường hợp bệnh nặng, viêm phổi dài ngày không được điều trị sẽ dẫn tới tình trạng ho ra máu

+ Chóng mặt nhức đầu người mệt mỏi

+ Tiểu ít

Bên trên là các biểu hiện điển hình của bệnh phổi, khi thấy các biểu hiện trên, bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay, gặp các bác sĩ để được kiểm tra.

2/ Cách chuẩn đoán viêm phổi thông qua các kiểm tra, xét nghiệm

viêm phổi 1
viêm phổi 1

+ Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm máu sẽ giúp các bác sĩ xác định được số lượng tế bào bach cầu tăng mỗi khi bị nhiễm vi khuẩn, từ đó xác định được chính xác loại vi khuẩn virus gây ra bệnh phổi nhằm đưa ra phác đồ điều trị bằng loại kháng sinh phù hợp.

+ Xét nghiệm nước tiểu

Công thức xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp chẩn đoán được tình trạng viêm phổi có do phế cầu khuẩn gây ra hay không , cũng từ đó mà có cách chữa trị hợp lý

+ Chụp Xquang, chụp CT scan

Chụp X-quang hay chụp CT cắt lớp sẽ giúp xác định được mức độ viêm phổi và vị trí của tình trạng nhiễm phổi, giai đoạn bệnh nặng hay nhẹ…

viêm phổi
viêm phổi

+ Nội soi phế quản

Với những bệnh nhân bị viêm phổi mà trong tình trạng đã dùng kháng sinh. Nhưng triệu chứng không có nhiều biến chuyển thì phương pháp nội soi phế quản sẽ được áp dụng. Với thủ thuật này bác sĩ sẽ xác định được chính xác tình trạng bệnh bằng cách lấy mẫu dịch trong phổi để xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Bên trên là một vài cách chuẩn đoán viêm phổi mà bạn cần nắm được. Hãy chủ động đi khám khi cơ thể có biểu hiện lạ, chủ động điều trị khi bệnh vừa mới bắt đầu để đạt được kết quả.

>>> BẬT MÍ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ CĂN BỆNH PHỔI KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC TÂN DƯỢC