Trị ho bằng thuốc trị ho kháng sinh và lưu ý cần thiết khi sử dụng

trị ho bằng thuốc trị ho kháng sinh nào

Thuốc trị ho kháng sinh là giải pháp tốt nhất giúp “dứt điểm” những cơn ho kéo dài một cách nhanh chóng nhưng các tác dụng phụ mà thuốc ho gây ra ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe của bạn nếu quá lạm dụng dùng thuốc trị ho kháng sinh. Vậy nên sử dụng thuốc ho nào? Và khi điều trị bằng thuốc trị ho kháng sinh cần lưu ý những vấn đề gì? Chuyên gia chuabenhphoi.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Thuốc ho kháng sinh

Có một số loại thuốc trị ho kháng sinh có bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay mà các bạn có thể mua và tham khảo dưới đây, nhưng các loại thuốc ho kháng sinh này đều có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu hoặc gây nguy hiểm vậy nên các bạn hãy đọc kĩ các thông tin chi tiết về thuốc để có thể lựa chọn loại thuốc ho phù hợp và ít tác dụng phụ nhé:

Có nên dùng thuốc ho kháng sinh hay không?

Thuốc ho Diphenhydramin

Thuốc trị ho Diphenhydramin là loại thuốc ho có kháng sinh nên sẽ có một số các tác dụng phụ gây ra như: khi uống thuốc ho xong khoảng 1 lúc bệnh nhân sẽ thấy buồn ngủ hoặc tụt, giảm huyết áp. Thuốc ho chỉ có thể trị ho chứ không thể chữa dứt điểm được gốc của căn bệnh nếu như từ bệnh khác gây ra.

Cách dùng thuốc ho kháng sinh Diphenhyramin và tác dụng phụ của khi dùng để trị ho.

Liều dùng: mỗi lần uống 25 mg, 4 – 6 giờ/ lần.

Tác dụng phụ: gây buồn ngủ, giảm huyết áp.

Thuốc ho Pholcodin

Thuốc trị ho Pholcodin là loại thuốc ho kháng sinh khá nguy hiểm nếu bệnh nhân dùng bừa bãi bằng liều lượng cao sẽ rất có thể dẫn đến việc gây ức chế hệ thần kinh. Bởi vậy khi sử dụng loại thuốc ho này cần lưu ý và có sự chỉ định rõ ràng của bác sỹ để an toàn hơn.

Cách dùng thuốc ho Pholcodin và tác dụng phụ của khi dùng để trị ho.

Liều dùng: uống mỗi lần 5- 15 mg/ngày

Tác dung phụ: gây ức chế hệ thần kinh nếu dùng liều cao

Thuốc trị ho Codein

Thuốc ho Codein cũng thuộc loại thuốc ho có tác dụng phụ cũng khá nguy hiểm, bởi khi sử dụng thuốc này sẽ có khả năng gây ra các tác dụng phụ như khiến bệnh nhân bị táo bón, an thần và bệnh nhân dễ bị lệ thuộc vào loại thuốc ho này. Nên khi cần phải sử dụng loại thuốc này thì nên cân nhắc và làm theo chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng thuốc ho Codein và tác dụng phụ của khi dùng để trị ho.

Liều dùng: uống mỗi lần 10- 20 mg,  ngày 3 – 4 lần.

Tác dụng phụ: táo bón, an thần và dễ lệ thuộc vào thuốc.

Thuốc ho Noscapin

Thuốc trị ho Noscapin này là thuộc loại thuốc ho kháng sinh nhưng không gây ra tác dụng phụ với người sử dụng thuốc.

Cách dùng thuốc ho Noscapin và tác dụng phụ của khi dùng để trị ho.

Liều dùng: mỗi lần 15- 30 mg, ngày 3 lần.

Tác dụng phụ: không gây tác dụng phụ.

Thuốc kháng sinh trị ho Dextromethorphan:

Thuốc ho Dextromethorphan cũng thuộc loại thuốc ho không có các tác dụng phụ nên người dùng có thể yên tâm, nhưng cũng không được sử dụng bừa bãi và quá lạm dụng bởi dễ gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Cách dùng thuốc ho Dextromethorphan và tác dụng phụ của khi dùng để trị ho.

Liều dùng: uống mỗi lần 10- 20 mg, 4 giờ/lần hoặc mỗi lần 30 mg, 6 – 8 giờ/lần, tối đa 120 mg/ngày.

Tác dung phụ: không gây tác dụng phụ.

Thuốc trị ho Alimemazin:

Thuốc ho Alimemazin là loại thuốc ho khi bệnh nhân sử dụng thì hiệu quả và thuốc chỉ gây tác dụng phụ là buồn ngủ.

Cách dùng thuốc ho Alimemazin và tác dụng phụ của khi dùng để trị ho.

Liều dùng: Người lớn uống 5- 40mg/ngày, chia nhiều lần. Trẻ em: 0,5- 1 mg/kg/ngày, chia nhiều lần.

Tác dụng phụ: gây buồn ngủ.

Tuy nhiên các loại thuốc ho ở trên chỉ các tác dụng trị ho, còn nếu bạn bị ho do các nguyên nhân khác hoặc các cơn ho chỉ là biểu hiện của căn bệnh khác thì thuốc ho không thể trị ho tận gốc của căn bệnh, nếu bạn bị ho sau khi đã sử dụng thuốc ho hoặc không biết nên uống thuốc ho gì thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để tránh gặp phải các tác dụng phụ không cần thiết.

Thuốc trị ho kháng sinh và những lưu ý khi dùng 

trị ho bằng thuốc trị ho kháng sinh nào

Trị ho bằng thuốc ho kháng sinh cần phải lưu ý những nguyên tắc sau đây:

  • Người bệnh bị ho liên tục trong khoảng 5 ngày trở lên mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì mới có thể dùng thuốc trị ho kháng sinh.
  • Trường hợp bị ho khi mắc bệnh cảm cúm thì nên để tự khỏi, nếu bị bệnh giãn phế quản hoặc viêm phế quản mãn tính thì không nên sử dụng thuốc trị ho kháng sinh.
  • Hạn chế sử dụng hoặc không dùng thuốc ho kháng sinh cho những người bị bệnh tuyến giáp, glaucoma, tăng huyết áp, u phì đại tuyến tiền liệt, đái tháo đường, bệnh mạch vành, suy hô hấp, đặc biệt không dùng cho trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ mang thai…
  • Thuốc ho chỉ dùng cho các trường hợp bị bệnh ho khan và không chữa trị lâu hơn 1 tuần. Nếu bị ho mà còn kèm theo các triệu chứng đã nêu ở trên thì nên hỏi ý kiến của các bác sĩ.

Cần cân nhắc trước khi sử dụng và trị ho bằng thuốc kháng sinh, kèm theo chỉ định và lời khuyên của các bác sĩ.

Không phải lúc nào thuốc trị ho kháng sinh cũng mang đến hiệu quả khi sử dụng, vì chúng không thể chữa khỏi dứt điểm được nguyên nhân của bệnh nếu như bị ho do đường hô hấp gây ra. Tùy theo tình trạng bệnh mà sử dụng các loại thuốc sao cho phù hợp, không được sử dụng một cách tùy ý bừa bãi dễ gây ra hiện tượng bị nhờn thuốc. Các bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được theo dõi và điều trị một cách tốt nhất.

Nguồn: https://chuabenhphoi.com