Biểu hiện của bệnh hen phế quản là gì?

Bệnh hen phế quản là một trong những bệnh về đường hô hấp phổ biến nhưng lại rất hay bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như viêm phế quản, hen suyễn. Cùng theo dõi những biểu hiện hen phế quản trong bài viết này để không bị nhầm lẫn bạn nhé!

Người bị hen phế quản rất khổ sở, mệt mỏi khi cơn hen kéo đến
Người bị hen phế quản rất khổ sở, mệt mỏi khi cơn hen kéo đến

Bệnh hen phế quản tuy không gây tổn hại nhiều đến sức khỏe người bệnh, song nếu không tích cực điều trị, bệnh sẽ tiến triển gây ra những hậu quả khó lường. Vì vậy, biết được biểu hiện hen phế quản, người bệnh sẽ sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời, dứt điểm bệnh nhanh chóng. Những biểu hiện hen phế quản nổi bật dễ nhận thấy nhất được trình bày trong phần dưới đây.

Ho kéo dài

Ho là tình trạng gặp phải ở hầu hết các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tuy nhiên, ở mỗi dạng bệnh khác nhau thì biểu hiện cũng khác nhau. Với bệnh hen phế quản, những cơn ho thường kéo đến khi gặp các tác nhân ngoại vi tác động như thời tiết xáo trộn thất thường, hít phải những chất độc hại như khói bụi, khí thải.

Khi gặp phải tác nhân này, bệnh nhân mắc hen phế quản thường ho kéo dài dai dẳng rất lâu nếu không điều trị ngay lập tức. Những cơn ho kéo đến nhiều vào nửa đêm, hoặc vào lúc sáng sớm. Tuy nhiên khác với những bệnh hô hấp khác, biểu hiện ho của bệnh hen phế quản có thể có đờm hoặc không.

Ho là biểu hiện hen phế quản ở cả người lớn và trẻ em
Ho là biểu hiện hen phế quản ở cả người lớn và trẻ em

Nếu chỉ là biểu hiện thì đa số bệnh nhân bị hen phế quản thường chỉ bị ho khan, không có chất dịch nhầy. Đờm hay những chất dịch này chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân bị hen phế quản mãn tính.

Bài viết liên quan

Xuất hiện các cơn hen

Dân gian xưa gọi các cơn hen phế quản là tình trạng “kéo cứ”, “cò cưa”, bởi người bệnh phải gắng sức để thở. Hãy quan sát người bình thường và người có dấu hiệu bị hen phế quản thở sẽ rõ. Biểu hiện hen phế quản sẽ thể hiện rất rõ ràng.

Vì cơn hen làm ống phế quản bị tắc, co thắt thít chặt khiến không khí khó lưu thông, khiến người bệnh phải gắng sức mới có thể thở được. Ở trẻ em có thể áp tai vào lưng, lồng ngực sẽ nghe thấy tiếng thở khò khè rất rõ.

Biểu hiện này rõ ràng nhất khi người bệnh vừa ra ngoài gặp lạnh hoặc khi cố sức làm việc gì đó. Do vậy, nếu có dấu hiệu này, hãy đi khám ngay để tránh bệnh tiến triển nặng hơn.

Xuất hiện những cơn hen là biểu hiện đặc trưng của bệnh hen phế quản
Xuất hiện những cơn hen là biểu hiện đặc trưng của bệnh hen phế quản

Biểu hiện tức ngực

Người bị hen phế quản trong thời gian đầu ngoài việc khó thở còn gặp chứng nặng ngực, tức ngực rất khó chịu. Nguyên nhân chính đó là do những cơn hen phế quản làm không khí lưu thông rất khó khăn, phổi không được cấp đủ khí oxy dẫn đến chứng nặng ngực, tức ngực mà người bệnh thường hay gặp.

Nếu chứng nặng ngực, đau tức ngực diễn ra với tần suất thường xuyên, người bệnh nên đi khám ngay để được điều trị dứt điểm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu suất làm việc, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Trên đây là những biểu hiện hen phế quản phổ biến nhất mà người bệnh thường gặp phải. Nếu nghi ngờ hoặc xuất hiện những dấu hiệu vừa liệt kê ở trên, cần đi tới các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị dứt điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *