Bệnh viêm phế quản mãn tính thường gây biến chứng nguy hiểm gì?

benh-viem-phe-quan-man-tinh-thuong-gay-bien-chung-nguy-hiem-gi1

Khi bị mắc bệnh viêm phế quản mãn tính, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, ho có đờm không dứt kèm theo sốt, kém ăn, đau tức ngực,… Không dừng lại ở đó, nếu bệnh nhân điều trị muộn, sai cách còn gặp phải những biến chứng khôn lường do bệnh lý này gây nên.

Viêm phế quản mãn tính – Bệnh không của riêng ai!

Một người được chẩn đoán bị viêm phế quản mãn tính là khi có hiện tượng ho khan hoặc ho có đờm, khạc đờm liên tục hay tái phát theo từng đợt ít nhất 3 tháng trong năm hoặc 2 năm liền nhau.

benh-viem-phe-quan-man-tinh-thuong-gay-bien-chung-nguy-hiem-gi
Người già, trẻ nhỏ hay cả những người đang ở độ trưởng thành, khỏe mạnh đều có thể bị bệnh viêm phế quản mãn tính

Theo các chuyên gia, có tới 90% số bệnh nhân bị viêm phế quản mạn có hút thuốc lá, thuốc lào. Độ tuổi thường bị bệnh là trên 50 tuổi do sự tích tụ của chất độc thuốc lá, thuốc lào lâu ngày từ khi còn trẻ. Ngoài ra, những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ hoặc sống trong môi trường chật chội, ẩm thấp, thiếu vệ sinh cũng gia tăng nguy cơ mắc viêm phế quản mạn.

Cũng giống như các bệnh lý về đường hô hấp khác, nếu bệnh nhân không phát hiện sớm và điều trị dứt điểm bệnh viêm phế quản mãn tính có thể gặp những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Bài viết liên quan

Những biến chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính thường gặp là gì?

Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển bệnh viêm phế quản mãn khi không được điều trị kịp thời mà có biểu hiện lâm sàng cũng như biến chứng của bệnh là khác nhau:

– Nếu bệnh viêm phế quản mãm tính có triệu chứng ho có đờm tăng lên khi thời tiết chuyển lạnh, đờm nhày, trong, dính và vàng đục. Ho có đờm ngày càng đặc hơn và đổi màu có thể dẫn tới viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn.

– Khi viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn lan rộng, thường xuyên làm niêm lạc phế quản phù nề, tăng tiết gây khó thở, thở khò khè, kéo dài hơn vài tuần kèm ho khạc đờm màu trong, có mủ nhày thì bệnh đã tăng nặng chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính(COPD).

benh-viem-phe-quan-man-tinh-thuong-gay-bien-chung-nguy-hiem-gi1
Người bị viêm phế quản mạn có thể gặp biến chứng COPD

– Một biến chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính có thể người mắc bệnh gặp phải là viêm phế quản mạn tính mủ nhày. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường có sức đề kháng rất kém dễ bị bội nhiễm vi sinh vật.

– Ngoài ra, viêm phế quản mãn tính có thể làm bệnh nhân bị giãn phế quản, tâm phế mãn. Đối với người viêm phế quản mãn do hút thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc có thể có nguy cơ mắc ung thư phổi là rất cao.

– Cuối cùng, bệnh viêm phế quản mãn có thể làm người bệnh suy hô hấp cấp, mạn tính, thậm chí có nguy cơ tử vong nhanh chóng.

Như vậy, bệnh viêm phế quản mãn tính rất nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể “đoạt mạng” người bệnh bất cứ lúc nào. Do đó, để phòng ngừa và điều trị tốt căn bệnh nan y này thì bạn nên tuân thủ đúng chỉ dẫn chữa bệnh của lương y, luôn theo dõi diễn tiến bệnh, bổ sung thực phẩm dinh dưỡng, bỏ hẳn thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá,…để hỗ trợ chữa bệnh được nhanh, an toàn và triệt để hơn.

THAM KHẢO THÊM:

=>> Bí quyết chữa viêm phế quản mãn tính bằng tinh dầu tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *