5 triệu chứng bệnh viêm phổi giúp nhận biết sớm để điều trị

can-trong-voi-5-trieu-chung-cua-benh-sung-phoi1

Bệnh sưng phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nhân loại, nhất là các cụ cao niên, những người có hệ miễn dịch kém. Sưng phổi có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: làm mủ trong phổi, nhiễm trùng máu, áp xe phổi,.… Tuy vậy, nếu bệnh nhân phát hiện sớm triệu chứng của bệnh có thể chữa khỏi nhanh và dứt điểm hoàn toàn!

Những nguyên nhân gây bệnh sưng phổi

Sưng phổi (hay còn gọi là bệnh viêm phổi) là tình trạng phổi bị viêm do nhiễm vi trùng hoặc siêu vi trùng. Thông thường, nguyên nhân dẫn tới bệnh sưng phổi là do:

can-trong-voi-5-trieu-chung-cua-benh-sung-phoi
Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh sưng phổi.
  • Hít phải chất hóa học, vi trùng từ miệng, dạ dày vào trong phổi.
  • Sử dụng quá nhiều các loại thuốc.
  • Nghiện rượu.
  • Thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào hoặc hít phải khói thuốc.
  • Người có hệ miễn dịch kém như: người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
  • Những người có tiền sử bị các bệnh về đường hô hấp như: viêm phế quản mãn tính, viêm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,…

Có hai dạng viêm phổi thường gặp là: viêm phổi mắc ở cộng đồng và viêm phổi mắc ở bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi mắc ở cộng đồng là một dạng bệnh lý thường xuất hiện ở viện dưỡng lão, trường học,… hay gặp nhiều nhất.

Bài viết liên quan

5 dấu hiệu triệu chứng của bệnh sưng phổi bạn chớ nên bỏ qua

Mục đích đầu tiên điều trị bệnh sưng phổi chính là xác định được nguyên nhân gây bệnh cũng như thẩm định mức độ triệu chứng nặng hay nhẹ mà bệnh nhân gặp phải. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có những triệu chứng đi kèm:

Viêm phổi do vi khuẩn

can-trong-voi-5-trieu-chung-cua-benh-sung-phoi1
Sốt, rét run là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phổi do vi khuẩn bạn chớ bỏ qua.

Nếu bạn bị bệnh sưng phổi do vi khuẩn thì sẽ gặp những triệu chứng như sốt cao, rét run, ra mồ hôi, đau ngực, khó thở, ho có đờm đặc màu vàng hoặc xanh. Bệnh viêm phổi do vi khuẩn thường khu trú ở một thùy phổi và được gọi là viêm phổi thùy.

>>>Tìm hiểu: Mức độ nguy hiểm của phổi thường dựa vào sức khỏe

Ho và sự thay đổi về màu sắc đờm

Ho có thể là dấu hiệu triệu chứng sớm của viêm phổi, viêm phế quản hoặc các bệnh phổi khác. Tuy nhiên, với những người bị viêm phổi thì thường ho húng hắng, ho thành cơn và ho có đờm, một số trường hợp có thể bị ho khan. Ngoài ra, dấu hiệu bị viêm phổi có thể cho bạn biết đó

Sốt cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết bản thân đang bị bệnh viêm phổi. Sốt có thể thành cơn hoặc liên tục cả ngày kèm theo rét run. Một số trường hợp có sức đề kháng kém như suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính kèm theo có thể sốt cao lên tới 40-41 độ C.

Ngoài việc sốt cao, người bệnh có thể xuất hiện hiện tượng da đỏ lên, nóng ran, tím môi, tím đầu chi hoặc suy hô hấp.
Tùy thuộc vào từng người bị viêm phổi sẽ có cảm giác đau ngực tại vùng bị tổn thương nhiều hay ít. Bên cạnh đó, tình trạng khó thở nhẹ hoặc nặng như thở nhanh nông, co kéo cơ hô hấp có thể diễn ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *