Bệnh phổi ở trẻ em và những sự thật các phụ huynh đang bỏ qua

Rate this post

Bệnh phổi ở trẻ em là một trong những bệnh đang ngày càng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể khiến cho trẻ có nguy cơ bị tử vong. Đặc biệt là với những trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh phổi ở trẻ em và một số sự thật cần chú ý

Ủ ấm cho con quá kĩ

Rất nhiều các bà mẹ thường nghĩ rằng vào mùa đông thì phải cho trẻ ủ ấm thật cẩn thận bằng những chiếc áo dày. Nhưng điều đó lại là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Bởi lẽ, trẻ bị ủ ấm quá mức sẽ dẫn tới một số các căn bệnh khác nhau.

Bệnh phổi ở trẻ em

Hơn nữa, thân nhiệt của trẻ cũng hoàn toàn không hề giống so với người lớn, dễ dàng cảm thấy lạnh và nóng nhanh hơn. Trẻ hay chơi đùa, chạy nhảy nên dễ bị toát mồ hôi, nóng người ngay cả trong thời tiết màu đông. Do đó, khi mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến trẻ bị ra mồ hôi nhiều ở đầu và lưng. Nếu như không được nhận biết sớm điều này trẻ có nguy cơ bị bệnh phổi hoặc cảm lạnh.

Triệu chứng nhận biết bệnh phổi

Để có thể nhận biết bệnh phổi ở trẻ em thì bạn có thể thông qua một số những triệu chứng sau đây:

+ Trẻ bị sốt cao trong thời gian dài: Mặc dù sốt là triệu chứng cảnh báo của khá nhiều căn bệnh khác nhau, nhưng trong trường hợp bị sốt từ 2 đến 3 ngày thì nó lại đang cảnh báo triệu chứng của bệnh phổi. Lúc này các bậc phụ huynh cần phải đưa con tới bệnh viện để khám và kiểm tra ngay lập tức.

Trẻ bị sốt cao

+ Nhịp thở nhanh hơn” Nó là triệu chứng sớm khi trẻ mắc bệnh phổi.

  • Trẻ dưới 2 tháng, thì nhịp thở nhanh sẽ từ 60 lần/ phút
  • Trẻ 2 tháng – dưới 12 tháng, nhịp thở nhanh sẽ từ 50 lần/ phút
  •  Trẻ 12 tháng – dưới 5 tuổi, nhịp thở nhanh sẽ từ 40 lần/ phút.

+ Tím tái cơ thể: Đây là triệu chứng cơ bản khi trẻ bị phổi, khi đó chân tay, mặt hoặc toàn thân đều có biểu hiện là da tím tái, nhợt nhạt là vì rối loạn hô hấp. Ngoài ra, tím tái cơ thể còn là triệu chứng của rối loạn hô hấp.

>> Xem thêm: Xơ phổi là gì, thông tin mà ai cũng cần phải tìm hiểu

Bệnh phổi ở trẻ em vô cùng nguy hiểm

Bệnh phổi là căn bệnh nếu như không được tiến hành phát hiện, điều trị kịp thời thì sẽ dẫn tới tử vong cao. Số liệu thống kê mới đây trên thế giới đã chỉ ra rằng, có 1 triệu trẻ em bị viêm phổi chết mỗi năm. Còn vào năm 2013 thì có tới 935 nghìn trường không may đã qua đời vì bị viêm phổi.

Bệnh phổi hoàn toàn có thể ngăn ngừa được

Khám bệnh

Muốn phòng tránh bệnh phổi và những căn bệnh khác thì đòi hỏi trẻ phải được tiến hành cho bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu khi sinh, kéo dài cho tới 18 đến 24 tháng. Ngoài ra, muốn phòng chống bệnh phổi ở trẻ em thì cũng cần phải tiến hành bổ sung các dưỡng chất cần thiết, chế độ chăm sóc phù hợp.

Các bậc phụ huynh khi chăm sóc bé phải tiến hành rửa tay thật sạch sẽ với nước, môi trường sống cũng cần được vệ sinh để đảm bảo tránh lại nguồn bệnh.

>>> Xơ hóa phổi là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *