Bật mí cách chẩn đoán tràn dịch màng phổi do lao đúng nhất

Rate this post

Theo số liệu vừa mới công bố mới đây đã cho biết, tràn dịch màng phổi do lao đang là căn bệnh phổ biến đứng thứ 3 chỉ sau lao hạch là lao phổi. Hơn nữa, trong số những trường hợp bị tràn dịch màng phổi nó chiếm khoảng 25% – 37%. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, cả nữ lẫn nam. Đặc biệt, người bị HIV thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vậy làm cách nào để chẩn đoán bệnh tràn dịch màng phổi do lao?

Các dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng phổi do lao

Phần lớn người bệnh bị tràn dịch màng phổi do lao đều có triệu chứng bị ho, thông thường là ho khan mỗi khi thay đổi tư thế, sốt, đau ngực, nhưng đau ngực thường xuất hiện trước. Mỗi khi dịch trong khoang màng phổi tăng lên thì cơn khó thở sẽ càng tăng lên. Nhưng, với một số bệnh nhân ít cấp tính sẽ xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, đau ngực nhẹ, sút cân, ho khan, cơ thể mệt mỏi.

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng phổi do lao

Ngoài ra, người bệnh còn có hội chứng 3 giảm tràn dịch màng phổi khi đi khám lâm sàng như gõ đục, rung thanh giảm, giảm hay mất rì rào phế nang, xuất hiện tiếng cọ màng phổi trong giai đoạn bắt đầu và hấp thu gần hết dịch.

>>  Người mắc bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng?

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi do lao qua xét nghiệm

Toàn bộ bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do lao đều phải thực hiện các xét nghiệm cần thiết như chụp CT, chụp Xquang, xét nghiệm đờm, tìm ra những tổn thương phối hợp chẳng hạn như chọc hút dịch màng phổi, hạch ngoại biên để thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng tùy thuộc vào điều kiện.

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi do lao

Trong trường hợp tìm thấy nuôi cấy vi khuẩn lao dương tính và AFB ở bên trong dịch màng phổi thì đó chính là tiêu chuẩn để tiến hành chẩn đoán tràn dịch màng phổi do lao khi tỉ lệ bạch cầu lypho đạt mức hơn 75% và ADA > 70 U/L.

Khi ADA đạt mức 40 – 70 U/L, bạch cầu trung tính và bạch cầu lympho đạt hơn 75% thì cũng có thể được chẩn đoán là tràn dịch màng phổi do lao khi có triệu chứng, chụp Xuqang hay xem xét sinh thiết hoặc soi màng phổi.

Khi ADA đạt mức dưới 40 U/L thì người bệnh không bị tràn dịch màng phổi do lao và có thể sử dụng một số những kĩ thuật đặc hiệu như sinh thiết hoặc soi màng phổi.

>>> Liệu bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Chẩn đoán phân biệt tràn dịch màng phổi do lao

Trường hợp ác tính: Dịch trong màng phổi có màu đỏ, khi xét nghiệm sẽ thấy những tế bào ung thư xuất hiện ở trong dịch màng phổi, Interferon Gamma, ADA. Khi soi phế quản, chụp cắt lớp vi tính, hút dịch màng phổi, soi màng phổi để xác định.

Bệnh tràn dịch màng phổi do lao cần được điều trị kịp thời

Một số nguyên nhân khác gây tràn dịch màng phổi do lao như nhồi máu phổi, viêm phổi, áp xe gan.

Nồng độ ADA cũng sẽ tăng cao khi tràn dịch màng phổi trong thấp khớp hoặc mủ màng phổi. Tuy nhiên, người bệnh sẽ được biết chính xác khi thực hiện chụp Xquang. Ở một số nước mắc bệnh lao phổ biến như nước ta thì tràn dịch màng phổi sẽ có dịch tiết, tràn dịch màng phổi nguyên nhân do lao cần phải được điều trị kịp thời, theo đúng với phác đồ của bác sĩ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *