Thông tin liên quan tới hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi?

Rate this post

Tràn dịch màng phổi được biết tới là một dạng bệnh lý mà bên trong khoảng áo tại vị trí giữa của lá lách và lá thành trong màng phổi xuất hiện dịch. Vậy hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa đã nhận định, hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi thường gồm có những triệu chứng cơ bản sau đây:

+ Giảm hoặc mất rung thanh

Hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi

+ Kiểu đục hay gõ đục giống như tiến hành gõ ở trên gỗ ( nếu như tràn dịch màng phổi thanh tơ ở mức độ vừa phải, khi tiến hành gõ sẽ xuất hiện những đường cong Damoiseau). Đặc biệt, diện đục có giới hạn cao nhất chính là ở nách, còn thấp nhất là ở vị trí trước và sau phổi. Trong trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi ở mức độ vừa phải hoặc nhiều thì trung thất và tim sẽ có xu hướng bị đẩy về phía bên đối diện. Thực hiện gõ đục tại khoang Traube nếu tràn dịch màng phổi diễn ra ở bên trái. Còn nếu như khi khám thấy gan bị đẩy xuống dưới thấp thì chứng tỏ tràn dịch màng phổi diễn ra ở bên phải.

+ Nghe bằng tai: Giảm hoặc mất đi rì rào phế nang. Bên cạnh đó, còn có thể nghe thấy rõ ràng tiếng thổi màng phổi, tiếng cọ màng phổi, tiếng như dế kêu hay một số trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi nặng thì phổi sẽ bị ép giống như là hội chứng đông đặc.

>> Bật mí cách chẩn đoán tràn dịch màng phổi do lao đúng nhất

Triệu chứng phổ biến của hội chứng tràn dịch màng phổi

Triệu chứng cơ năng

Khó thở ở 2 thì, tuy nhiên người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn mỗi khi hút vào. Một số trường hợp bị hụt hơi, thở khó hay dễ còn tùy thuộc và mức độ tràn dịch màng phổi ở cấp độ nào, đồng thời cũng liên quan nhiều tới việc thay đổi tư thế.

Triệu chứng phổ biến của hội chứng tràn dịch màng phổi

Ho, thông thường là bị ho khan, mỗi khi thay đổi tư thế cơn ho sẽ xuất hiện. Với những người có nhu mô phổi bị tổn thương thì sẽ xuất hiện ho có đờm.

Đau ngực: Cơn đau sẽ nặng, tức, tăng dần lên mỗi khi hít sâu, ho. Đồng thời có quan hệ với việc thay đổi tư thế. Nếu như bị tràn dịch màng phổi ít thì người bệnh sẽ thấy cơn đau tức ngực tăng lên mỗi khi nằm nghiêng sang bên đang bị bệnh, còn khi tràn dịch màng phổi tăng lên thì cơn đau sẽ nặng hơn ở bên lành.

Triệu chứng toàn thân

Người bệnh xuất hiện một số những triệu chứng đặc trưng như sốt, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, không ngủ được.

Chụp Xquang tràn dịch màng phổi

Khi tiến hành chụp Xquang, kết quả sẽ cho thấy ở đáy phổi có độ mờ đậm thuần nhất, giãn khoảng gian sườn, mất góc sườn hoành, đẩy trung thất và tim. Còn nếu để người bệnh đứng nghiêng rồi chiếu điện sẽ thấy mức độ chuyển dịch của dịch sẽ theo chiều ngang. Với từng trường hợp của các bệnh nhân mà hình ảnh chụp Xquang cũng sẽ khác nhau.

Chụp Xquang

+ Dịch xuất hiện ở dưới khoang gian sườn, góc sườn hoành tù nếu tràn dịch màng phổi ít.

+ Dịch xuất hiện tại khoang gian sườn III với đường cong Damoideau nếu tràn dịch màng phổi vừa.

+ Dịch trong khoang gian sườn II trở lên nếu tràn dịch màng phổi ở mức độ nhiều

Cùng với lời giải đáp hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi mà chúng tôi vừa nêu ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích.

>>> Người mắc bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *