Bạn đã biết dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh chưa?

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh là một trong những chứng bệnh nguy hiểm và cần phải được điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh thường không rõ rệt, thậm chí là khó nhận biết. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để biết được chính xác những dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh.

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh là gì?

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh là hiện tượng đường thở dưới bị viêm nhiễm. Căn bệnh này sẽ khiến nhu mô phổi bị tấn công. Khi đó nó sẽ kích thích khiến cho trẻ ho nhiều hơn, nếu như không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ lan dần xuống dưới những nhu mô phổi và gây ra viêm phổi.

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Đây là căn bệnh phổ biến ở trẻ em dưới 1 tuổi, nhất là những trẻ đang mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như ho gà, sởi, cúm… thường dễ mắc bệnh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, những trẻ bị còi xương, đẻ non, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc bệnh và nó có thể diễn biến chuyển sang viêm phổi.

>> Giải đáp bí ẩn: Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?

Những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Tác nhân chính gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh đó là virus. Nó sẽ dẫn tới một số những chứng bệnh thường gặp như ho, cảm lạnh, viêm xoang, cảm cúm… Nếu như không được điều trị đúng cách thì nó sẽ có xu hướng lây lan xuống dưới 2 cuống phổi điều đó sẽ cực kì nguy hiểm. Những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh sẽ khiến cho khí quản có xu hướng bị tấy đỏ, sưng phồng và trong phổi xuất hiện những chất dịch nhầy đang bị ứ đọng bên trong. Nếu như triệu chứng trên có kèm theo sốt trong vài ngày hoặc ho từ 2 đến 3 tuần chứng tỏ trẻ đang bị viêm phế quản.

Những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Sau đó, bé sẽ có triệu chứng ho nhiều hơn, cổ họng bị đau rát và xuất hiện đờm với màu vàng, xám hoặc xanh. Một số dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh khác đó là cơ thể mệt mỏi, bị sốt nhẹ hoặc đau ngực. Ngoài ra, bụi bẩn và khói thuốc lá cũng là thủ phạm không thể loại trừ gây ra bệnh. Phần lớn trẻ em và thanh thiếu niên đang phải sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá, tiềm ẩn gây bệnh viêm phế quản.

Cách chữa bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Virus là tác nhân chính gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh. Điều này có nghĩa rằng khi sử dụng thuốc kháng sinh thì sẽ không mang tới lợi ích trong việc chữa trị. Bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp bị nhiễm khuẩn, đồng thời không nên tự tiện để bé sử dụng thuốc ho khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cách chữa bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Trong quá trình chữa trị cần phải tuân thủ theo nguyên tắc cho bé uống thật nhiều nước ấm để không bị sung huyết, tắc nghẽn, đường phế quản đường làm sạch, đồng thời giữ ấm cơ thể cho bé. Áp dụng những nguyên tắc này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy dễ thở hơn, đờm được làm loãng và bé mau chóng hồi phục.

>>> Góc hỏi đáp: Trẻ bị viêm phế quản nên ăn gì?

Top