Bác sĩ hướng dẫn cách điều trị lao phổi tại nhà

Bác sĩ hướng dẫn cách điều trị lao phổi tại nhà
5 (100%) 1 vote[s]

Trước đây lao là 1 trong tứ chứng nan y cực kỳ khó điều trị. Nó đã từng là nỗi khiếp sợ của cả nhân loại. Hiện nay, bệnh lao không còn là bệnh nan y khó điều trị như trước, tuy nhiên đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì theo thời gian. Sự thật là có không ít người đã không tuân thủ theo quy trình điều trị, bỏ dở thuốc, ngưng thuốc khi không được phép từ đó khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng đồng thời khó trị dứt điểm. Một vài hướng dẫn cách điều trị lao phổi tại nhà sao đây, nhất định bạn cần phải nắm được và thực hiện đúng.

Điều trị lao phổi tại nhà

Lao là bệnh gây ra bởi trực khuẩn lao, trực khuẩn lao rất đặc biệt bởi nó có khả năng chống lại các tế bào miễn dịch của cơ thể. Hơn nữ nó còn có thể sống tiềm ẩn bên trong tế bào và bên ngoài tế bào cơ thể từ đó tránh được các tác động của thuốc chống lao.

Vì vậy cực kỳ khó để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh lao truyền nhiễm nguy hiểm này.

Với việc điều trị lao phổi tại nhà bạn cần chú ý kiên trì điều trị theo đúng phác đồ, thời gian chữa lao cần đủ dài để tiêu diệt hết các trực khuẩn lao từ đó ngăn ngừa khả năng tái phát. Vì vậy bạn cần mất ít nhất từ 6-8 tháng thậm chí hơn. Do thời gian này là khá dài, do đó không ít bệnh nhân tự ý bỏ thuốc hoặc quên không dùng thuốc dẫn đến tình trạng tái phát bệnh cao. Nếu bệnh nhân lao bị tái phát hơn nữa gặp phải hiện tượng kháng thuốc, quá trình trị sẽ dài hơn từ 19-24 tháng kèm theo khả năng trị dứt điểm là cực kỳ thấp.

Điều trị lao phổi sẽ có 2 giai đoạn tấn công và duy trì:

+ Giai đoạn tấn công: kéo dài 2-3 tháng, mục đích giảm nhanh số vi trùng lao có trong các tổn thương để ngăn chặn đột biến kháng thuốc

+ Giai đoạn 2 là giai đoạn duy trì kéo dài từ 4-6 tháng, mục đích là tiêu diệt các vi trùng lao trong tổn thương để ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân lao lựa chọn phương pháp điều trị tại nhà, tuy nhiên các bác sĩ không khuyến khích bởi việc trị bệnh cần phải được theo dõi trong thời gian dài, hơn nữa người bệnh quên dùng thuốc, tự ý dừng thuốc không phải là ít từ đó ảnh hưởng đến quá trình chữa trị.

Để đảm bảo việc phục hồi sức khỏe, đẩy lùi bệnh được tốt nhất, bạn cần tuyệt đối ghi nhớ lời chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, khám sức khỏe định kỳ theo lời dặn của bác sĩ để đạt được kết quả.

>>> Đừng bỏ qua: Chớ chủ quan triệu chứng viêm phổi ở người già

Khi nào bệnh nhân nên nằm viện?

+ Nếu bạn không có điều kiện cách ly tốt ở nhà, vậy hãy vào viện để tránh lây nhiễm bệnh sang cho người khác cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân

+ Các thể loại lao nặng như lao màng não, lao cột sống… không nên điều trị tại nhà

+ Lao phổi có nguy cơ chuyển sang giai đoạn suy hô hấp, lao phổi tổn thương rộng

+ Lao có nguy cơ gây trụy tuần hoàn như lao màng tim, lao phổi suy kiệt

+ Gặp biến chứng nghiêm trọng như ho ra máu, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi

+ Bệnh nhân bị tai biến do thuốc chống lao gây ra

Bên trên là một vài điều cần chú ý với bệnh nhân lao điều trị tại nhà mà bạn cần nắm được. Hãy ghi nhớ và thực hiện để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt nhất.

>>> Tìm hiểu ngay: Một số xét nghiệm lao phổi cơ bản bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *