Áp xe phổi có nguy hiểm không?

Áp xe phổi có nguy hiểm không?
5 (100%) 2 vote[s]

Áp xe phổi là bệnh gì? Áp xe phổi có nguy hiểm không? Đây là một vài thông tin chính chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài chia sẻ bên dưới đây.

Áp xe phổi là gì?

Áp xe phổi là ổ mủ trong một vùng phổi hoại tử thành hang cấp tính

Áp xe phổi là tình trạng viêm nhiễm cấp tính, nhiễm trùng phổi, bệnh gây ra hiện tượng hoại tử ở khu vực nhu mô phổi, tạo nên một hoặc nhiều hang chứa mủ, dịch hoặc các mảnh vụn hoại tử. Bệnh áp xe phổi do các loại vi khuẩn và ký sinh trùng, nấm hoặc nhiều tác nhân khác gây ra.

>> Phòng ngừa áp xe phổi như thế nào hiệu quả

Áp xe phổi có nguy hiểm không?

Áp xe phổi có nguy hiểm không? Dĩ nhiên câu trả lời là có. Bất cứ căn bệnh nào trong trường hợp không được điều trị sớm, người bệnh chủ quan, để mặc bệnh hoặc điều trị không đúng cách đều sẽ có khả năng gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và một vài biến chứng do áp xe phổi gây ra là gì? Mọi người cần nắm được sau đây:

+ Tràn mủ màng phổi: đây là biến chứng đầu tiên do bệnh áp xe phổi gây ra. Khi ổ áp xe bị vỡ thông với màng phổi sẽ gây tràn mủ màng phổi. Trong trường hợp gặp biến chứng tràn mủ màng phổi nhưng điều trị không đúng cách, bệnh mãi không khỏi sẽ tiếp tục dẫn đến tràn mủ và tràn khí màng phổi nặng cực kỳ nguy hiểm.

+ Ho ra máu: với người bệnh bị áp xe phổi lâu năm, các triệu chứng ho, ho nhiều, ho có thể ra máu do tình trạng vỡ mạch máu lớn, đặc biệt nghiêm trọng hơn khi áp xe ở gần rốn phổi.

+ Nhiễm trùng huyết: đây là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra khi mà vi khuẩn trong ổ áp xe xâm nhập vào máu

+ Ngoài các biến chứng trên, áp xe phổi còn dẫn tới các biến chứng như xơ phổi, giãn phế quản, áp xe não và biến chứng nặng nhất, có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân đó là biến chứng nhiễm trùng huyết và suy hô hấp nặng…

Triệu chứng bệnh áp xe phổi

Áp xe phổi là căn bệnh có thể gây ra nhiều biểu hiện thông qua từng giai đoạn, và một vài biểu hiện dễ nhận biết bạn cần biết bao gồm:

+ Ở giai đoạn ổ mủ kín, người bệnh sẽ bị ho thường xuyên, ho kéo dài, đồng thời người có thể sốt tới 40 độ C, đau tức ngực và khó thở

+ Trong giai đoạn ộc mủ: tình trạng ho sẽ tăng lên dữ dội, ho nhiều, ho dai dẳng không dứt, những cơn đau vùng ngực cũng tăng lên. Tình trạng ho có thể ộc ra nhiều mủ, mủ đặc quánh màu vàng. Người bệnh còn bị vã mồ hôi, mệt lả.

Với tình trạng này, người bệnh cần chú ý đề phòng bởi rất có thể mủ sẽ tràn vào đường thở, bệnh nhân sẽ ho ra máu, bệnh trở nên nghiêm trọng bởi gây ra các biến chứng. Vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý, nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ,  đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Bên trên là một vài thông tin về căn bệnh áp xe phổi cũng như triệu chứng dễ nhận biết của bệnh. Tóm lại khi bệnh nhân rơi vào tình trạng ho kéo dài, ho dai dẳng, người mệt mỏi, sốt cao, tức ngực cần lưu ý đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Phát hiện bệnh kịp thời, điều trị kịp thời sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

>>> Bệnh phổi và cách điều trị hữu hiệu an toàn không cần tân dược