Xơ phổi là gì, thông tin mà ai cũng cần phải tìm hiểu

Bạn đã từng nghe người khác nhắc nhiều tới bệnh xơ phổi? Tuy nhiên, bạn vẫn còn băn khoăn vì không biết thực chất xơ phổi là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh, triệu chứng ra sao và điều trị như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết sau đây để có được lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Bệnh xơ phổi là gì?

Với câu hỏi xơ phổi là gì, thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp một cách chính xác nhất như sau:

Bệnh xơ phổi là gì?

Xơ phổi là một trong những tình trạng mà các mô ở sâu bên trong phổi bị tổn thương mãn tính. Nó sẽ khiến cho những mô phổi có xu hướng cứng hơn, dày hơn vì mất đi tính co giãn và đàn hồi, từ đó hình thành nên những vết sẹo. Các sẹo này chính là những xơ phổi khiến cho việc hít thở của người bệnh bị hạn chế.

Đi tìm nguyên nhân xơ phổi là gì?

Theo như rất nhiều những nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng, xơ phổi do rất nhiều nguyên nhất khác nhau gây ra chẳng hạn như viêm phổi, lao phổi, nhồi máu phổi. Ngoài ra, khi hít phải những chất bụi than, asbestos, silica trong hầm than cũng là tác nhân gây ra bệnh. Nhiễm phải hơi độc, hóa chất, khí dung, hít phải nấm mốc rơm rạ, do nấm.

Một số trường hợp sử dụng thuốc như penicilamine, methotrexate, busulfan, aminodarone hoặc chất kích thích như heroin, cocain… cũng là một tác nhân gây ra bệnh xơ phổi.  Người từ 50 đến 70 tuổi có nguy cơ mắc bệnh xơ phổi nhiều hơn những đối tượng khác. Hiện tại, có 3 dạng xơ phổi chính đó là cơ phổi thứ phát, xơ phổi khu trú, xơ phổi vô căn.

>> Xem thêm: Xơ hóa phổi là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Triệu chứng bệnh xơ phổi là gì?

Các triệu chứng thường gặp của bệnh xơ phổi gồm có:Ho khan, khó thở, cơ thể mệt mỏi, cân nặng sút không lý do, các khớp và bắp thịt bị đau nhức. Tuy nhiên, khó thở là triệu chứng phổ biến hơn cả của những bệnh nhân bị xơ phổi, nó có thể xuất hiện khi ho khan, hoạt động thể chất cả trong và sau khi thực hiện. Sau đó triệu chứng cũng có thể thuyên giảm.

Triệu chứng bệnh xơ phổi

Nhưng, nếu người bệnh không được tiến hành điều trị kịp thời thì hơi thở sẽ ngày càng dần dần tồi tệ hơn rồi cuối cùng khi những hoạt động thường ngày như nói chuyện, mặc quần áo, ăn uống. Diễn biến của bệnh có thể khác nhau với từng trường hợp bệnh nhân. Có nhiều người có triệu chứng nhanh, sức khỏe suy giảm nhanh chóng, còn một số người thì triệu chứng lại phát triển từ từ rồi tồi tệ sau một thời gian.

Biến chứng của bệnh xơ phổi là gì?

Oxy máu giảm

Biến chứng của bệnh xơ phổi

Xơ phổi sẽ khiến cho lượng oxy di chuyển tới máu bị ảnh hưởng, nó sẽ khiến cho lượng oxy trong máu thấp hơn so với bình thường. Trong trường hợp thiếu oxy mà bị phá vỡ thì tính mạng sẽ bị đe dọa

Động mạch phổi tăng áp

Xơ phổi sẽ khiến những động mạch bên trong phổi bị ảnh hưởng. Nó sẽ khởi phát ở mao mạch, động mạch nhỏ nên nén lại bằng những mô sẹo khiến cho mạch máu trong phổi tăng sức kháng. Nếu tình trạng này diễn ra tồi tệ thì sẽ dẫn tới tử vong.

Suy hô hấp

Khi bệnh xơ phổi chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ gây ra suy hô hấp. Lúc này mức oxy trong máu sẽ giảm đi rất nhiều và khiến người bệnh bị bất tỉnh hoặc rối loạn nhịp tim.

>>> Thuốc xịt hen suyễn ventolin có tốt như bạn tưởng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *