Xơ hóa phổi là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Xơ hóa phổi hay còn gọi là xơ phổi, đây là căn bệnh hô hấp khá phổ biến hiện nay, trong đó có mô ở sâu bên trong phổi bị tổn thương, dầy lên và cứng hơn do bị mất tính đàn hồi từ đó tạo thành sẹo. Các sẹo này chính là xơ phổi. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh xơ hóa phổi, bệnh xơ phổi có nguy hiểm không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Xơ hóa phổi là bệnh gì?

Xơ hóa phổi hình thành là do các chấn thương, tổn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) ở trong phổi. Thiệt hại cuối cùng là dẫn đến sẹo, các mô bị xơ hóa, khiến cho bệnh nhân rơi vào tình trạng thở khó khăn.

Các yếu tố nguy cơ xơ hóa phổi

Một vài nguyên nhân tác động khiến căn bệnh xơ hóa phổi thêm nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Tuổi tác: theo thống kê cho biết, chứng xơ hóa phổi thường được chẩn đoán nhiều ở trẻ em và trẻ sơ sinh tuy nhiên người cao tuổi, người trong độ tuổi trung niên cũng có khả năng mắc bệnh.
 • Giới tính: cũng theo thống kê từ bộ y tế chỉ ra rằng, cánh nam giới có nguy cơ bị xơ hóa phổi cao hơn nhiều so với phụ nữ
 • Lao động: những người làm trong môi trường làm việc khói bụi độc hại,môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các hóa chất, sẽ khiến phổi bị tổn thương, có nguy cơ cao phát triển thành chứng xơ phổi.
 • Bức xạ và hóa trị: những người mắc bệnh hiểm nghèo cần phải thực hiện các phương pháp phóng xạ, sử dụng thuốc hóa trị sẽ dễ bị xơ hóa phổi
 • Hút thuốc lá: hút thuốc lá, người hút hay người ngửi khói thuốc lá thụ động, theo thời gian đều dễ phát triển thành chứng xơ phổi tự phát .
 • Yếu tố di truyền: có lẽ ít ai ngờ được rằng, căn bệnh xơ phổi cũng có khả năng di truyền. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được các gen cụ thể liên quan nhưng họ phát hiện ra những thay đổi di truyền trong các protein ở đường hô hấp và phần túi khí của người bị xơ hóa phổi tự phát.
 • Virus: nhiều trường hợp bị xơ phổi sau khi mắc một căn bệnh do nhiễm virus tiêu biểu như virus herpes, epstein barr…

>> BẬT MÍ CÁCH TRỊ BỆNH PHỔI TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN CỰC AN TOÀN MÀ HIỆU QUẢ GẤP NGÀN LẦN TÂN DƯỢC

Triệu chứng của bệnh xơ phổi

 • Khó thở
 • Ho khan kéo dài
 • Người mệt mỏi, da dẻ xanh xao
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Tức ngực

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh xơ phổi đó chính là tình trạng khó thở, đặc biệt là sau khi bạn hoạt động thể chất, chạy nhảy hay tập thể thao khiến cơ thể bị mất sức.

Bệnh xơ phổi có nguy hiểm không?

Để trả lời được câu hỏi bệnh xơ phổi có nguy hiểm không? Bạn hãy cùng tìm hiểu về các biến chứng do bệnh xơ phổi, xơ hóa phổi gây ra sau đây.

+ Oxy trong máu thấp: bởi vì phổi xơ làm giảm đi lượng oxy trong máu, khả năng oxy hóa trong máu cũng thấp hơn bình thường từ đó đe dạo tính mạng bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời.

+ Tăng áp động mạch phổi: Khác với bệnh tăng huyết áp hệ thống, tình trạng xơ phổi chỉ ảnh  hưởng đến các động mạch bên trong phổi. Nó bắt đầu khi các động mạch và mao mạch nhỏ bị nén bằng các mô sẹo, gây ra sức kháng mạch máu trong phổi tăng. Và điều này sẽ dẫn đến hiện tượng tăng áp suất trong động mạch phổi. Tăng áp động mạch phổi là 1 biến chứng hết sức nguy hiểm nó có khả năng khiến bệnh nhân tử vong nếu không cấp cứu kịp.

+ Suy hô hấp: điều này thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh phổi mãn tính. Nó xảy ra khi mức oxy trong máu giảm thấp nguy hiểm. Oxy máu thấp cấp sẽ gây ra hiện tượng rối loạn nhịp tim và bất tỉnh.

>>> Bệnh viêm phổi nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh bệnh ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *