Xẹp phổi ở trẻ sơ sinh – Mối nguy tiềm ẩn dành cho bé

Xẹp phổi ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý nguy hiểm gây ra tử vong cho rất nhiều trẻ nhỏ. Đây là một triệu chứng liên quan đến phổi có tỷ lệ xảy ra ở trẻ nhỏ rất cao. Vậy làm thế nào để phòng ngừa cũng như có những biện pháp chữa trị phù hợp và hiệu quả. Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi, chuabenhphoi.com tìm hiểu tổng quan về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Xẹp phổi ở trẻ sơ sinh là gì?

Xẹp phổi là tình trạng thùy phổi hoặc phổi bị xẹp một phần hoặc bị xẹp hoàn toàn. Tình trạng xẹp phổi xuất hiện khi các túi khí bên trong phổi bị xẹp. 

Khi các túi khí này không làm việc sẽ dẫn đến tình trạng sập của lá phổi. Chính sự sụp đỏ của một bộ phận không nhỏ bên trong phổi có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, xẹp phổi ở trẻ sơ sinh hầu hết đều là kết quả của việc các chất lỏng chảy vào bên trong phổi của trẻ khi sinh. Việc hít phải các chất nhầy hoặc dị vật này sẽ làm cản trở quá trình hô hấp và sự lưu thông của không khí bên trong phôi.

Ngoài ra, căn bệnh này còn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Nhiễm trùng phổi làm dẫn đến tình trạng tích tụ các chất dịch nhầy bên trong phổi.
 • Khi trẻ sinh non dẫn đến tình trạng thiếu surfactant ở trẻ.
 • Suy hô hấp.

Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến cơ bắp, dây thần kinh của nhiều cơ quan, bộ phận có chức năng kiểm soát ho hấp ở trẻ. Điều này sẽ làm trẻ có các dấu hiệu như ho, hít thở sâu hoặc ngáp thường xuyên.

Nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh

Tình trạng xẹp phổi ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện do một số nguyên nhân bẩm sinh hoặc do dị tật ở trẻ khi mới vừa được sinh ra như:

 • Trẻ hít phải nước ổi hoặc cá biệt hơn là hít phải phân su trong quá trình ra đời.
 • Người mẹ có thời gian trong quá trình sinh trẻ dài hoặc gặp phải nhiều khó khăn
 • Khi chào đời, trẻ gặp phải một số những chấn thương hy hữu làm ảnh hưởng đến hệ thống thân kinh non nớt và tổn thương tới thành ngực của trẻ.
 • Trẻ mắc các bệnh lý liên quan đến phổi hoặc trẻ bị nhiễm trùng phổi.
 • Trẻ bị suy hô hấp sau khi sinh.
 • Do quá trình gây tê cho trẻ lúc sinh.

Ngoài ra, còn một vài trường hợp đặc biệt hi hữu như hóc khi nuốt phải một số dị vật nhỏ làm cản trở cơ quan cũng như quá trình hô hấp, khó thở,…

Các triệu chứng của bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh

Phụ thuộc vào từng mức độ nặng hay nhẹ mà bệnh xẹp có các triệu chứng không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn với các triệu chứng có liên quan đến một vài bệnh lý về phổi khác. Khi bị xẹp phổi, thông thường trẻ sẽ có những dấu hiệu hay biểu hiện dưới đây:

 • Khi hít thở, trẻ có biểu hiện thở nhanh, hơi thở không sâu kèm theo tình trạng ho kéo dài và giảm ngược khí.
 • Trẻ thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc có cảm giác bị kích thích.

 • Phong trào ngực của trẻ giảm khi hít thở.
 • Trẻ có thể bị sốt kèm theo nhiều triệu chứng như da xanh tái lại, trẻ bỏ bú và thường xuyên ngủ li bì.

Ngoài ra, có thể trẻ sẽ gặp phải một vài triệu chứng không được liệt kê ở trong bài viết này. Cách tốt nhất là nếu các cha, các mẹ cảm thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường thì hãy đưa trẻ đến các bệnh viện nhi hoặc các trung tâm y tế có uy tín để nhận được các lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ.

Chẩn đoán xẹp phổi ở trẻ sơ sinh

Để có những chẩn đoán chính xác nhận, bạn cần nói rõ các triệu chứng và lịch sử y tế của trẻ. Sau đó,các y bác sĩ sẽ có một cuộc kiểm tra thể chất của trẻ. Thêm vào đó, các bác sĩ cũng sẽ sử dụng một vài quá trình chụp ảnh để xem hình ảnh chi tiếp phổi của trẻ như chụp Xquang, chụp CT ngực,…

Điều trị xẹp phổi ở trẻ sơ sinh

Một điều khá buồn và rất đáng tiếc là cho đến hiện nay, mặc dù khoa học công nghệ đã rất phát triển cùng với những bước tiến lớn trong lĩnh vực y tế thì vẫn chưa có một biện pháp nào có thể chữa trị triệt để căn bệnh xẹp phổi sơ sinh ở trẻ nhỏ.

Thông thường, để chữa trị cho trẻ thì các y bác sĩ sẽ áp dụng thực hiện các biện pháp nhắm thúc đẩy quá trình hô hấp ở trẻ. Và tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà trẻ sẽ được bác sĩ áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất. Sau đó, các bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng oxy để trẻ dễ dàng hô hấp và thông thoáng đường thở. Sau đó, trẻ sẽ được sử dụng kháng sinh liều cao để điều trị. 

Một vài trường hợp đặc biệt thì cá bác sĩ sẽ sử dụng một vài biện pháp sau để điều trị cho trẻ.

Loại bỏ tắc nghẽn trong phổi

Các bác sĩ sẽ có biện pháp, để loại bỏ tắc nghẽn, đó gây ra các vấn đề.

Để loại bỏ các đối tượng nước ngoài có thể được thực hiện một nội soi phế quản. Nó sử dụng một công cụ mỏng vào một ống gọi là soi phế quản. Nó được đưa vào thông qua cổ họng đến phổi. Sau khi bác sĩ soi phế quản có thể xâm nhập vào phổi công cụ đặc biệt, Để loại bỏ một đối tượng nước ngoài.

Nội soi phế quản cũng có thể được thực hiện, để loại bỏ chất nhầy cắm.

Liệu pháp hô hấp

Thủ tục có thể bao gồm một hoặc tất cả các thủ tục sau đây:

 • Thở mặt nạ hoặc phương pháp điều trị, để giữ cho đường thở mở;
 • Hút, để giúp loại bỏ các dịch chảy ra từ phổi;
 • Thở hỗ trợ và giúp đỡ của các hệ thống thông gió cơ khí.

Thuốc để điều trị xẹp phổi ở trẻ sơ sinh

Thuốc men có thể giúp cải thiện hơi thở hoặc chữa trị các bệnh tiềm ẩn. Thuốc men có thể giúp:

 • Mở đường thở;
 • Điều trị bệnh, mà kết quả trong xẹp phổi;
 • Trị bệnh nhiễm trùng (kháng sinh).

Ngoài ra, để hỗ trợ các em bé có thể cần được bổ sung oxy.

Biện pháp phòng tránh bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh

Để có những biện pháp phòng ngừa căn bệnh này, các cha các mẹ có thể hạn chế một vài điều sau để trẻ tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh như:

 • Trong 6 tháng đầu tiên của trẻ kể từ khi chào đời, người mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để nâng cao chất lượng sức đề khác của trẻ. Ngoài ra, cũng cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ và chính bản thân người mẹ.

 • Cách ly trẻ với những nguồn bệnh có liên quan đến hô hấp.
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường luôn luôn sạch sẽ, người mẹ cũng nên vệ sinh cơ thể kĩ càng trước khi tiếp xúc với trẻ để tránh cho trẻ mắc những bệnh liên quan đến đường hô hấp.
 • Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ theo những khuyến cáo của bộ y tế.

 

Mong rằng, với những kiến thức tổng quan về xẹp phổi vừa rồi sẽ giúp các cha các mẹ có được phần nào đó những thông tin bổ ích để có những biện pháp phòng ngừa thật tốt cho trẻ.