Bạn có biết: Viêm xoang sàng là gì?

Bệnh viêm xoang sàng là gì?
Rate this post

Viêm xoang ngày càng phổ biến và đang có xu hướng gia tăng, trong đó có bệnh viêm xoang sàng. Đây là bệnh được coi là nguy hiểm và khó điều trị nhất trong các loại viêm xoang. Do đó, tìm hiểu viêm xoang sàng là gì, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị bệnh là rất cần thiết.

Viêm xoang sàng là gì?

Viêm xoang sàng là tình trạng xoang sàng bị tổn thương, viêm nhiễm do bị vi khuẩn, vi rút, nấm tấn công. Xoang sàng nằm ở chính giữa mặt, phía trên hốc mũi và giữa hai mắt dưới trán. Do vị trí đặc thù nằm sâu bên trong này nên việc phát hiện và điều trị bệnh khó khăn hơn rất nhiều so các loại viêm xoang khác.

Bệnh viêm xoang sàng là gì?
Bệnh viêm xoang sàng là gì?

Viêm xoang sàng là gì? – Viêm xoang sàng được chia thành 2 loại:

  • Viêm xoang sàng trước: Có đặc điểm dịch nhầy hình thành phía trong mũi gây tắc nghẽn khiến cho người bệnh nghẹt mũi, khó thở, có thể dẫn đến tổn thương, phù nề niêm mạc mũi.
  • Viêm xoang sàng sau: Dịch nhầy hình thành và chảy xuống họng, gây viêm nhiễm, đau rát cổ họng, ho có đờm thành từng cơn và hơi thở có mùi hôi thối.

Triệu chứng viêm xoang sàng

  • Đau nhức đầu, đau hai bên thái dương, hoặc có thể đau âm ỉ ở vùng đỉnh đầu, sau gáy.
  • Nghẹt mũi gây khó thở, dịch nhầy có thể chảy ra ở mũi hoặc chảy xuống cổ họng.
  • Ho kéo dài thành từng cơn, cổ họng bị ngứa rát, sưng tấy đỏ, luôn cảm thấy vướng víu ở cổ họng, khạc nhổ đờm. Cơn ho thường dữ dội vào ban đêm hoặc sáng lúc thức dậy.
  • Thị lực giảm sút, đau nhức vùng mắt. Người bị viêm xoang sàng sẽ luôn cảm thấy nhìn vật bị mờ, không rõ nét. Tình trạng này kéo dài có thể gây mù lòa.
  • Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ, người uể oải, khó chịu

Cách chữa trị viêm xoang sàng

Chữa viêm xoang sàng theo phương pháp Tây y

Viêm xoang sàng là gì? – Bệnh ở giai đoạn đầu thuốc trị viêm xoang sàng được sử dụng là thuốc trị nghẹt mũi và một số loại thuốc kháng sinh như amoxillin, cephalosporine.

Ở giai đoạn sau nặng hơn, ngoài uống thuốc kháng sinh, người bệnh còn phải dùng thêm các loại thuốc chống dị ứng, chống viêm, thuốc long đờm, thuốc làm loãng dịch nhầy, thuốc giảm đau,…

Khi áp dụng cách chữa viêm xoang sàng bằng Tây y, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sỹ.

Cách trị viêm xoang sàng bằng đông y
Cách trị viêm xoang sàng bằng đông y

Trị viêm xoang sàng bằng Đông y

Viêm xoang sàng là gì? Có nhiều bài thuốc Đông y chữa trị viêm xoang sàng như thanh không cao, ma hoàng và thượng nhĩ tử, hoàng liên giải độc. Những bài thuốc này được điều chế từ các dược liệu tự nhiên nên không gây ra tác dụng phụ, an toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài.

Chữa viêm xoang sàng bằng thuốc nam

Các loại thảo dược như hoa ngũ sắc (hoa cứt lợn), cây giao, cây lược vàng, lá lốt, gừng, hoàng bá,… có công dụng điều trị chứng viêm xoang sàng hiệu quả.

Ngoài uống thuốc, bệnh nhên viêm xoang sàng có thể thự chiện phương pháp xông hơi, chườm nóng, massage vùng mặt, trán để giảm đau.

Trên đây là các thông tin cho biết viêm xoang sàng là gì, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!