Tìm hiểu: Viêm xoang mãn tính là gì?

Bệnh viêm xoang mãn tính là gì?
Rate this post

Viêm xoang mãn tính là gì? Nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng nhận biết cũng như cách chữa trị viêm xoang mãn tính như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm nhiễm xoang tái đi tái lại nhiều lần, các triệu chứng bệnh kéo dài hơn 2 tháng. Khi bị bệnh, các dịch nhầy tích tụ lại ứ động khiến người bệnh khó thở, thường phải thở bằng miệng. Viêm xoang mãn tính xảy ra khi không chữa trị khỏi hoàn toàn viêm xoang cấp, hoặc trường hợp viêm xoang cấp nhưng tái phát lại nhiều lần.

Bệnh viêm xoang mãn tính là gì?
Bệnh viêm xoang mãn tính là gì?

Nguyên nhân gây viêm xoang mãn tính

Nhiễm trùng vi khuẩn, virus, nấm hoặc do các khối u trong khoang gây ra.

Cơ địa bị dị ứng như dị ứng thời tiết, phấn hoa, lông chó mèo, hải sản, hóa chất,… phản ứng dị ứng sẽ khiến cho niêm mạch phù nề và tăng tiết dịch trong xoang là nguyên nhân dẫn đến viêm xoang mãn tính.

Vẹo vách ngăn mũi khiến cho dịch từ xoang xuống khó khăn hơn gây viêm xoang.

Chấn thương vùng hàm mặt: cản trở sự di chuyển của máu, của dịch khiến cho lỗ thông của xoang bị tắc gây bệnh viêm xoang mãn tính.

Viêm họng, viêm mũi,… khiến cho niêm mạc họng, mũi phù nề làm tăng tiết dịch gây sự ứ đọng cho dịch từ trên xoang xuống.

Triệu chứng bệnh viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính là gì? – Các triệu chứng viêm xoang mãn tính kéo dài trên 8 tuần, tái phát lại nhiều lần ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh. Những dấu hiệu điển hình gồm:

  • Nghẹt mũi, tắc mũi người bệnh phải thở bằng miệng.
  • Chảy dịch mũi: dịch mủ đặc có màu đục, xanh hoặc vàng. Dịch mủ có thể chảy ra ở mũi hoặc chảy xuống họng là nguyên nhân gây viêm họng.
  • Đau nhức mắt, trán, mũi, sau gáy, các cơn đau thường xảy ra vào buổi trưa và đầu giờ chiều gây mệt mỏi cho người bệnh.
  • Điếc mũi: Ở giai đoạn nặng người bệnh có thể không ngửi được mùi  gì.

Ngoài các dấu hiệu trên, người bệnh viêm xoang mãn tính còn luôn cảm thấy người mệt mỏi, khó chịu, hơi thở có mùi hôi, họng bị đau nhức, đau tai,….

Biến chứng viêm xoang mãn tính có thể xảy ra

Viêm xoang mãn tính là gì? – Viêm xoang mãn tính khó chữa trị, nếu không điều trị sớm để bệnh tiến triển nặng hơn có thể gây ra biến chứng: viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa, làm giảm thị lực mắt do bị viêm dây thần kinh thị giác, viêm tấy ổ mắt dẫn đến mù lòa, ít gặp hơn là bị viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch dọc trên, phình động mạch khiến tắc tĩnh mạch quanh xoang, máu lên não không đủ có thể gây đột quỵ.

Các loại thuốc chữa viêm xoang mãn tính
Các loại thuốc chữa viêm xoang mãn tính

Chữa trị viêm xoang mãn tính

Các loại thuốc thường được sử dụng chữa viêm xoang mãn tính gồm:

  • Thuốc kháng histamine: làm giảm triệu chứng sổ mũi, ngứa cổ họng do bị dị ứng.
  • Thuốc kháng sinh: điều trị trong trường hợp vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh, thuốc thường được dùng là  amoxicillin. Phải dùng thuốc theo chỉ định, đúng, đủ liều lượng nếu không có thể gây nhờn thuốc và khó điều trị hơn.
  • Thuốc kháng nấm: dùng trong trường hợp viêm xoang mãn tính do nấm gây ra. Liều lượng, thời gian uống sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.
  • Thuốc Corticoid (dạng xịt, dạng uống):  giúp giảm và ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Thuốc co mạch giúp thông mũi: giúp trị chứng nghẹt mũi, khó thở. Loại thuốc này chỉ nên dùng trong khoảng 1 tuần.
  • Thuốc giảm đau: aspirin, ibuprofen, acetaminophen, …

Ngoài thuốc tây y, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc nam, thuốc đông y như thạc không cao, thương nhi tử tán,… để chữa trị viêm xoang mãn tính cũng đem lại hiệu quả cao, không tác dụng phụ.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm xoang mãn tính là gì, nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng cũng như cách điều trị bệnh như thế nào. Chúc bạn sức khỏe!