Viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không là câu hỏi của nhiều bệnh nhân?

Biến chứng ở mắt khi bị viêm xoang mãn tính

Viêm xoang là bệnh về đường hô hấp thường gặp, bệnh thường khó chữa dễ chuyển sang thể mãn tính, tái phát đi tái phát lại nhiều lần. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Vậy viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang mãn tính không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, đa số người mắc viêm xoang thường chủ quan. Do biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ là những cơn hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi và đau đầu nên người bệnh thường chủ quan, tự ý mua thuốc về uống. Trong trường hợp này, viêm xoang mãn tính lại trở thành bệnh nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng khôn lường.

Viêm xoang mãn tính
Viêm xoang mãn tính

Biến chứng về đường hô hấp

Mũi là bộ phận đầu tiên của hệ hô hấp, khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống hô hấp ở sau. Khi bị nghẹt mũi, sổ mũi để duy trì hô hấp, người bệnh sẽ thở bằng mồm, không khí sẽ không được làm sạch và làm ẩm không tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, những dịch nhầy chứa vi khuẩn không thoát được ra ngoài sẽ chảy xuống cổ họng gây tắc nghẽn, cổ họng bị viêm nhiễm là nguyên nhân gây viêm họng. Kèm theo là các triệu chứng ho khan, ho có đờm, khàn giọng, mất tiếng, người mệt mỏi, có thể bị sốt, ù tai. Lâu ngày gây các bệnh hô hấp khác như viêm thanh quản mãn tính, viêm phế quản, hen phế quản,…

Biến chứng ở tai

Tai Mũi Họng thông nhau nên mủ, dịch nhầy do viêm xoang mãn tính từ mũi chảy xuống họng và ứ đọng ở lỗ vòi tai. Khi người bệnh khạc nhổ đờm, dịch nhày có thể từ lỗ vòi tai lên hòm tia nền gây bệnh viêm tai giữa, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Viêm tai giữa có 2 loại là cấp mủ và ứ dịch, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây thủng màng nhĩ và điếc,…

Biến chứng ở mắt khi bị viêm xoang mãn tính
Biến chứng ở mắt khi bị viêm xoang mãn tính

Biến chứng ở mắt

Viêm xoang mãn tính gây biến chứng nguy hiểm về mắt, do các xoang và cấu trúc của mặt gần nhau. Các xoang bị viêm nhiễm sẽ từ xoang ảnh hưởng đến vùng mắt như viêm mí mắt, viêm nề ổ mắt, gây giảm thị lực,…

Khi xuất hiện các triệu chứng viêm xoang mãn tính đau nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi,… người bệnh sẽ bị sung mí mắt, đau nhức mắt, lồi nhãn cầu,…

Khi bệnh nhân viêm xoang mãn tính sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, các dấu hiệu này khỏi nhưng bệnh tích của xoang vẫn tiếp diễn nên có thể xảy ra hiện tượng áp xe mí mắt khiến cho mắt bị đau, đỏ, sung và nóng, viêm tấy ổ mắt gây ra tình trang đau nhói trong ổ mắt, viêm túi lệ, đau nhức lan lên cả đầu, mắt lồi, sưng húp không cử động được.

Nếu bệnh tiến triển nặng hơn thì mắt bệnh nhân viêm xoang mãn tính có thể bị sưng đến cả vùng thái dương, gây viêm thần kinh thị giác, thị lực bị giảm và có thể để lại những di chứng khác về khả năng nhìn.

Qua những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho mình viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không. Từ đó khi có dấu hiệu của viêm xoang cần phải đi khám chữa bệnh càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.