Giải mã câu hỏi: Viêm xoang mãn tính có chữa được không?

Viêm xoang mãn tính là bệnh gì?

Có người cho rằng bị viêm xoang sẽ phải chung sống với bệnh cả đời, khiến cho nhiều người bị bệnh hoang mang. Vậy viêm xoang mãn tính có chữa được không? Cùng tìm hiểu bài viết này và có được câu trả lời thỏa mãn nhất.

Viêm xoang là bệnh gì?

Viêm xoang là tình trạng các xoang cạnh mũi bị tổn thương niêm mạc, viêm nhiễm. Bệnh được chia làm hai loại là viêm xoang cấp và mãn tính.

Viêm xoang mãn tính là bệnh gì?
Viêm xoang mãn tính là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh là do môi trường sống, không khí, nước bị ô nhiễm, sức đề kháng yếu, vệ sinh răng miệng, tai mũi họng kém, do cơ địa bị dị ứng với hóa chất, thức ăn, do viêm mũi sau nhiễm siêu vi cúm, sởi,…

Dấu hiệu bệnh viêm xoang là đau nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi,… nên có thể bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường. Vì thế mà bệnh thường được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, khiến cho việc điều trị bệnh khó khăn hơn.

Viêm xoang mãn tính có chữa được không?

Viêm xoang nếu ở giai đoạn cấp tính thì hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh triệt để nhưng khi chuyển sang thể mãn tính thì việc có chữa khỏi được không sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Yếu tố nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Do vi khuẩn, vẹo vách ngăn hoặc sự bất thường của polyp mũi thì có thể chữa khỏi được bệnh.

Viêm xoang mãn tính do dị ứng thì khó có thể chữa khỏi triệt để được, chỉ có thể phòng tránh các tác nhân có lợi cho sự tiến triển của bệnh.

Yếu tố mức độ và tình trạng viêm xoang mãn tính

Bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không?
Bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không?

Viêm xoang mãn tính có chữa được không? – Khi các dấu hiệu viêm xoang mãn tính đã kéo dài hơn 2 tháng hoặc chữa trị ở giai đoạn cấp không triệt để bệnh tái phát lại nhiều lần thì việc chữa bệnh gặp nhiều khó khan hơn.

Tùy tình trạng của người bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định biện pháp uống thuốc kháng sinh, hút dịch mủ hay phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật xong không có nghĩ là bệnh đã khỏi hoàn toàn, người bệnh cần phải tiếp tục uống thuốc theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

Yếu tố phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm xoang mãn tính

Đây cũng là một yếu tố xác định bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không. Chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp và đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, nếu chẩn đoán sai sẽ khiến cho việc điều trị viêm xoang mãn tính khó khăn hơn.

Có nhiều phương pháp chữa viêm xoang mãn tính như uống thuốc tây y, đông y, thuốc nam, mẹo dân gian, hút dịch mủ, phẫu thuật,… Sử dụng phương pháp nào trị bệnh để đạt hiệu quả cao nhất phụ thuộc vào bệnh đang ở giai đoạn nào và cơ địa của mỗi người.

Như vậy, có thể khẳng định rằng viêm xoang mãn tính có thể chữa khỏi được nhưng còn phụ thuốc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để quá trình điều trị bệnh mang lại kết quả tốt nhất người bệnh cần phải kiên trì, áp dụng đúng cách, đặc biệt cần phát hiện sớm và chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh,…