Đi tìm câu trả lời: Viêm xoang là gì?

Viêm xoang mãn tính
Rate this post

Viêm xoang là gì? Bệnh viêm xoang là gì? Chữa như thế nào ? Đây chắc hẳn là những thắc mắc chung của khá nhiều người. Và để có được câu trả lời chính xác, những chia sẻ bên dưới đây, bạn cần phải nắm được.

Viêm xoang là gì ?

Viêm xoang là gì ? Theo giải thích y khoa cho biết, viêm xoang là căn bệnh với biểu hiện viêm ở các vị trí xoang cạnh mũi. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng.  Viêm xoang có 2 loại là viêm xoang cấp tính và mãn tính. Trong trường hợp triệu chứng bệnh kéo dài không được điều trị , lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị.

Các loại viêm xoang
Các loại viêm xoang

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang là gì ?

Có vô số nguyên nhân được cho là thủ phạm chính hình thành căn bệnh viêm xoang. Và sau đây là một vài nguyên nhân mà bạn cần nắm được. Hãy tìm hiểu để từ đó có thể đưa ra biện pháp ngăn ngừa bệnh được hiệu quả nhất.

  • Do môi trường: môi trường ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc, nguồn nước ô nhiễm… được cho là thủ phạm chính có khả năng hình thành bệnh, kích thích khiến triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng hơn mà mọi người cần nắm được. Để giảm thiểu các triệu chứng do viêm xoang  gây ra, tốt nhất bệnh nhân nên tránh xa các yếu tố gây bệnh này.
  • Do dị ứng: theo nghiên cứu cho biết, những người bị dị ứng phấn hoa, lông động vật… có khả năng bị viêm xoang cao hơn so với những người khác bởi niêm mạc đường hô hấp vị suy yếu
  • Do viêm mũi dị ứng kéo dài…
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm xoang
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm xoang

Triệu chứng viêm xoang là gì ?

Bệnh viêm xoang có những triệu chứng rất điển hình, bạn có thể phát hiện một cách rõ ràng. Trong đó có 4 triệu chứng viêm xoang phổ biến bao gồm :

  • Đau nhức vùng mũi, cơn đau , khó chịu có thể lan lên cả vùng trán, đầu, giữa trán, giữa vị  trí 2 lông mày. Thời tiết hanh khô, thay đổi thời tiết đột ngột hay tiếp xúc với yếu tố dị ứng, sẽ khiến cơn đau này thêm nghiêm trọng hơn.
  • Chảy mũi, chảy nước mũi, nước mũi có thể ở dạng trong hoặc dạng có dịch đục, có chứa mủ…
  • Nghẹt mũi, nghẹt 1 bên mũi hoặc cả 2 bên, đây là triệu chứng thông thường không thể bỏ qua. Nó có thể dễ nhầm lần với các bệnh khác, tuy nhiên người bệnh hãy theo dõi sức khỏe, kết hợp đồng thời nhiều triệu chứng để có thể đưa ra được lời chẩn đoán kịp thời.
  •  Thêm 1 triệu chứng khác đó là vào thời điểm, giai đoạn bệnh nặng, bệnh nhân viêm xoang sẽ rơi vào tình trạng điếc mũi, không ngửi được mùi vị…

Viêm xoang là gì ? Bên trên đây chính là những thông tin cơ bản nhưng quan  trọng mà bệnh nhân viêm xoang cần nắm được. Hãy tham khảo để dựa vào đó có thể phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, đẩy lùi bệnh tật được nhanh chóng nhé.

Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với phương pháp điều trị bằng ngoại khoa, vừa tốn kém, vừa không trị được dứt điểm, hơn nữa còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cả tinh thần.