Viêm phổi cấp – Sự nguy hiểm “Chết Người”

Viêm phổi cấp là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Trong đó, người già và trẻ là hai đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Ước tính, trên thế giới cứ 3 phút lại có một trẻ em chết vì viêm phổi. Dù là ở nước phát triển hay đang phát triển, tỷ lệ trẻ em mắc viêm phổi cấp mỗi năm chiếm tới 35% tổng số bệnh lý đường hô hấp ở trẻ. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm có nhiều biến chứng khó có thể kiểm soát được. Do đó, để có thể giữ an toàn sức khỏe cho bản thân và người thân, chúng ta cần phải hiểu biết rõ ràng về bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh,triệu chứng,…

Viêm phổi cấp là gì?

Viêm phổi cấp là tình trạng các phế nang ở phổi bị các yếu tố gây nhiễm trùng như virus, vi khuẩn,..  xâm nhập vào bên trong và tấn công gây nên viêm nhiễm.

viêm phổi cấp

Viêm phổi cấp không bị viêm nhiễm do các nguyên nhân như vật lý, hóa học hay những yếu tố bên ngoài khác. Nếu để tình trạng của bệnh kéo dài và không có các biện pháp chữa trị một cách hợp lý sẽ mang lại rất nhiều ảnh hưởng nặng nề tới hệ thống hô hấp của bệnh nhân sau này.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi cấp

Tác nhân chính gây ra căn bệnh viêm phổi cấp là các loại virus, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể. Những tác nhân này vượt qua được hàng rào miễn dịch của cơ thể và gây ra ra tình trạng viêm nhiễm ở phế nang phổi.

Các nguyên nhân gây ra viêm phổi cấp có thể được chia ra làm 4 loại sau:

 • Virus, vi khuẩn: Do sự xâm nhập của các vi khuẩn điển hình ( Haemophilus influenza, Gram âm, Staphylococcus aureus …) và vi khuẩn không điển hình (Chlamydia pneumonia, Legionella SP, Mycoplasma pneumoniae, …). Ngoài những loại vi khuẩn gây bệnh trên, bệnh lý này có thể xảy ra do một số loại virus như Parainfluenza, Influenza, Adenovirus … chiếm 2-15%.
 • Cúm A H5N1: Cúm A H5N1 có nguyên nhân gây bệnh là một loại virus trên cơ thể gia cầm có tên H5N1. Loại virus này khi tấn công vào cơ thể gây ra viêm phổi cấp và tình trạng suy giảm hô hấp. Bệnh nhân mắc phải cúm A H5N1 sẽ bị suy giảm miễn dịch và thậm chí dẫn tới tử vong.
 • Suy giảm của hệ thống miễn dịch: Khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm vì sự thiếu hụt các globulin, bạch cầu hạt hoặc người nhiễm HIV/AIDS,… sẽ dễ bị vi khuẩn và virus xâm nhập và tấn công.
 • Trào ngược dạ dày, thực quản: Khi dạ dày bị trào ngược, một lượng dịch dạ dày nhỏ sẽ đi vào trong khí quản và gây ra viêm phổi cấp.
viêm phổi cấp
Thường xuyên phải hít khói bụi là nguyên nhân gây bệnh

Một vài nguyên nhân khác cũng có thể tạo ra điều kiện hình thành và phát triển của viêm phổi cấp như khói thuốc lá, bụi bẩn, ẩm mốc, môi trường ô nhiễm, chế độ ăn uống không hợp lý,…

Viêm phổi cấp có lây không?

Về bản chất, viêm phổi cấp là một bệnh lý về nhiễm trùng, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và virus. Chính vì  vậy, căn bệnh này hoàn toàn có thể lây truyền sang cho người khác. Khi những người mắc bệnh nói chuyện trực tiếp, ho hoặc hắt xì vào người khác sẽ truyền những tác nhân gây bệnh sang cho người đối diện.

Do đó, những người phát hiện mình hoặc người thân xung quan có những dấu hiệu bị viêm phổi cấp cần có những biện pháp tránh tiếp xúc với mọi người. Sau đó, hãy đến thẳng những bệnh viện gần nhất để ngăn ngừa khả năng lây lan và tình trạng nguy hiểm của bệnh.

Các dấu hiệu của viêm phổi cấp

Viêm phổi cấp có rất nhiều dấu hiệu biểu hiện phức tạp, tùy thuộc vào nguyên nhân nhiễm bệnh của bệnh nhân. Các dấu hiệu lúc ban đầu của bệnh lý này thường khá âm thầm và dễ bị nhầm lẫn thành cảm cúm thông thường.

Các dấu hiệu của bệnh được chia làm 3 giai đoạn theo độ tiền tiến triển và nguy hiểm của bệnh:

 • Giai đoạn đầu: Người bệnh sẽ có những biểu hiện khá giống với cảm cúm như ho, chảy nước mũi, hắt xì hơi, sốt nhẹ, cả người luôn có cảm giác khó chịu và mệt mỏi.
 • Giai đoạn giữa: Nếu không được phát hiện kịp thời, người mắc viêm phổi cấp sẽ bắt đầu có những triệu chứng nặng hơn như ho có đờm, đau tức ngực khi ho, ho dính máu, sốt cao, thở nhanh, có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy và khi ngủ thường mê sảng hoặc mất nhận thức.
 • Giai đoạn nặng: Bệnh viêm phổi cấp biến chứng khi vi khuẩn, virus tấn công và lan rộng khắp thùy phổi. Lúc này, người bệnh thường xuyên có tình trạng khó thở nghiêm trọng, mạch nhanh, da tím tái lại, khạc đờm có mủ, sốt dai dẳng, viêm màng ngoài tim, thậm chí tràn mủ màng phổi.

 

Viêm phổi cấp có nguy hiểm không?

Các dấu hiện ban đầu của bệnh viêm phổi cấp thường rất âm thầm và rất giống với tình trạng của cảm cúm thông thường nên rất dễ gây hiểu lầm. Chính sự hiểu lầm này làm cho nhiều trường hợp chủ quan, không quan tâm đến sức khỏe làm dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng tại phổi

 • Xẹp một thuỳ phổi: do cục đờm đặc quánh gây tắc phế quản.
 • Áp xe phổi: sốt dai dẳng, khạc nhiều đờm có mủ người bệnh có tình trạng sốt dai dẳng và khạc nhiều đờm.

Biến chứng trong lồng ngực:

 • Tràn mủ màng phổi: người bệnh sốt dai dẳng, chọc dò màng phổi có mủ;
 • Viêm màng ngoài tim: triệu chứng đau vùng trước tim, nghe có tiếng cọ màng tim, thường là viêm màng tim có mủ…

Điều trị viêm phổi cấp

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bản thân có những dấu hiệu của viêm phổi cấp, bạn nên ngay lập tức đến ngay các bệnh viện và trung tâm uy tín lớn để được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu chủ quan, để bệnh tiến triển thì có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân và gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Việc chữa trị viêm phổi cấp cũng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh để bác sĩ có thể đưa ra những biện pháp chữa trị tốt nhất.

Điều trị nguyên nhân do vi khuẩn:

Ban đầu, sau khi xác định được nguyên nhân gây bệnh, các y bác sĩ sẽ cho người bệnh bắt đầu sử dụng thuốc kháng sinh. Sau khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy tốt hơn và các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy vậy, người bệnh vẫn nên sử dụng thuốc theo đúng lộ trình và tiến độ mà các bác sĩ đưa ra. Tuyệt đối không được tự ý ngưng sử dụng thuốc sớm vì điều này sẽ làm tăng xác suất cơ hội bệnh tái phát. Đồng thời, điều này cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện các chủng vi khuẩn đề kháng thuốc.

Đối với nguyên nhân do virus:

Điều trị bằng kháng sinh trong trường hợp này không còn phù hợp nữa. Thuốc kháng virus sẽ được cân nhắc sử dụng trong điều trị. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần phải nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

Viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma. Trường hợp này, bệnh nhân cũng được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không thấy khá hơn ngay sau khi dùng thuốc. Tình trạng mệt mỏi, khó chịu có thể kéo dài sau khi bệnh đã thuyên giảm. Các dấu hiệu và triệu chứng do Mycoplasma giống như bệnh cảm lạnh, và thường tự biến mất. Do vậy bệnh nhân thường nhầm lẫn và lờ đi, làm bệnh tiến triển nhanh.

Viêm phổi do nấm: bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Vừa rồi là những thông tin về căn bệnh đang rất nguy hiểm hiện nay là viêm phổi cấp. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã có thể tự trang bị cho mình các kiến thức bổ ích để có thể chăm lo cho sức khỏe của bản thân và gia đình.