Viêm họng và nguyên nhân gây ra bệnh

viem-hong-man-tinh

Viêm họng là một trạng thái bệnh lý viêm nhiễm khiến cho cổ họng bị đau hay còn gọi là sưng yết hầu họng. Cũng giống như phần lớn các bệnh viêm khác, viêm họng cũng có nhiều dạng khác nhau. Đa số các trường hợp bị viêm họng đều do rất nhiều các nguyên nhân khác gây ra. Bởi vậy việc chữa trị bệnh cũng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây tìm hiểu nguyên nhân gây ra viêm họng nhé.

viem-hong-man-tinh

VIÊM HỌNG LÀ BỆNH GÌ?

Viêm hng là gì?

Viêm họng là tên gọi của một loại bệnh lý, khi cổ họng của chúng ta bị niêm mạc họng hoặc bị viêm. Bệnh viêm họng là thuộc trạng thái viêm khiến cho bệnh nhân cảm thấy cổ họng của mình rất đau rát, đặc biệt khi nuốt. Viêm họng cũng chính là nguyên nhân làm cho nhiều người cảm thấy khó thở, nghẹt thở. Viêm họng có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xuất hiện cùng các triệu chứng ho khác như: Vincent, ho gà hoặc một số bệnh khác về máu.

bệnh viêm họng

Bệnh nhân viêm họng sẽ thấy đau rát, khó chịu khi cổ họng của mình nuốt, ho… thông thường bệnh nhân có thể sẽ khỏi hẳn sau khoảng 1 tuần mà không phải chịu tổn thương hay di chứng nào về sau.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM HỌNG

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng chủ yếu là môi trường bị ô nhiễm mà bệnh nhân sống hàng ngày không có biện pháp phòng tránh khi hít thở không khí ở môi trường ô nhiễm đó.

nguyen-nhan-viem-hong

Viêm họng là bệnh viêm nhiễm có nguyên nhân lây nhiễm rất đa dạng và phong phú, qua tất cả các con đường tiếp xúc gián tiếp và trực tiếp. Một số các nguyên nhân dưới đây mà các nhà chuyên môn y học đã có nhận định từ lâu là gây ra bệnh viêm họng như sau:

Nguyên nhân do môi trường sống

  • Do môi trường ô nhiễm gây ra: nếu bạn sống ở trong một môi trường không khí bị ô nhiễm nên thường xuyên phải hít các thứ độc hại có trong không khí như khí thải khu công nghiệp, khí bụi trong sinh hoạt, bụi đường, những chất hóa học độc hại, khí trong lò than chứa lượng lớn lưu huỳnh bay ra, đôi khi là những loại thuốc xịt chứa hóa chất. Tất cả những thứ này đều có thể làm cho vi khuẩn xâm  nhập vào cơ thể của bạn qua đường hô hấp gây ra bệnh viêm họng.
  • Do viêm nhiễm lân cận: một trong số các nguyên nhân khác có tỉ lệ ít hơn là do những bệnh có liên quan đến vùng họng như viêm mũi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm lợi. Vi khuẩn ở trong các ổ viêm này đều có thể lan xuống vòm họng và sinh sôi phát triển ở đó gây ra bệnh viêm họng.

viêm họng do thuốc lá

Nguyên nhân khác

  • Do khói thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích khác: việc hút thuốc lá mỗi ngày không chỉ là nguyên nhân gây viêm họng mà còn ảnh hưởng đến những người thân xung quanh ta bởi họ cũng sẽ hít phải khói thuốc mà ta thổi ra, trong khói thuốc có chứa lượng lớn nicotin làm cho niêm mạc họng bị đốt cháy, gây tổn thương và từ đó dẫn tới việc vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua đường hô hấp để gây bệnh.
  • Do thời tiết: thời tiết thay đổi liên tục, khi trời trở lạnh, không khí bị khô thất thường, lúc này sức đề kháng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, tình trạng này là do bị viêm họng cùng với sự xâm nhập của virus. Khi trời nóng cũng có thể làm cho bạn bị viêm họng bởi dùng điều hòa nhiệt độ trong thời gian dài, khiến cơ thể không thể thích ứng kịp nhiệt độ khi đang trong điều hòa rồi đi ra ngoài trời, làm cho da khô và dễ bị viêm họng.
  • Do các bệnh liên quan khác: bệnh viêm họng cũng có thể liên quan đến các bệnh khác về đường hô hấp, cũng có thể do hệ thống tiêu hóa khác chính là nguyên nhân gây ra viêm họng, điển hình như bệnh trào ngược dạ dày và thực quản, viêm loét dạ dày và tá tràng, bệnh dị ứng bên trong… tất cả những nguyên nhân này đều có thể dẫn đến việc bị viêm họng.

Nguồn: https://chuabenhphoi.com