Triệu chứng và cách chữa trị viêm xoang sàng trước

Viêm xoang sàng trước có triệu chứng gì?

Viêm xoang sàng trước xảy ra khi các xoang quanh hốc mũi bị viêm do nhiễm khuẩn. Bệnh gây mệt mỏi, khó chịu, kèm theo tình trạng chảy dịch nhày, nghẹt mũi ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vì thế, cần phát hiện và điều trị bệnh kịp thời tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu triệu chứng và cách chữa trị viêm xoang sàng trước trong bài viết sau.

Xoang sàng trước đổ ra ngách mũi giữa, sau đó niêm dịch vượt qua mặt trong của cuốm mũi giữa đổ vào họng mũi. Khi bị viêm xoang sàng trước, dịch sẽ chảy xuống mũi, họng gây nghẹt mũi, đau rát họng, viêm tai. Nếu để bệnh tiến triển nặng hơn có thể gây ra các biến chứng về mắt, hô hấp, tai nguy hiểm.

Viêm xoang sàng trước có triệu chứng gì?
Viêm xoang sàng trước có triệu chứng gì?

Dấu hiệu viêm xoang sàng trước

Nghẹt mũi: đây là dấu hiệu điển hình của viêm xoang sàng trước. Tình trạng này có thể xảy ra ở 1 bên hoặc cả 2 bên mũi gây khó thở, người mệt mỏi ở người bệnh. Biểu hiện dễ bị nhầm với cảm cúm thông thường.

Chảy dịch nhầy: Người bị viêm xoang sàng trước không chỉ bị nghẹt mũi mà còn bị chảy dịch ra ở mũi. Người bệnh luôn cảm thấy lờ đờ, phải khịt mũi, hỉ mũi, khạc đờm thường xuyên. Dịch nhầy có thể là màu trắng, đục, vàng nhạt hoặc xanh và có mùi tanh hôi khó chịu.

Cảm giác đau nhức: Nếu có dấu hiệu đau nhức ở giữa hai mắt, đau nhức vùng gáy và đỉnh đầu có thể bạn bị viêm xoang sàng trước. Đây là một trong những triệu chứng viêm xoang sàng trước ảnh hưởng lớn đến công việc, học tập và đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Điếc mũi: Biểu hiện này xuất hiện khi viêm xoang sàng trước tiến triển ở giai đoạn nặng, không phân biệt được mùi và gây phù nề, do có nhiều dịch mủ nên mùi không thể len đến dây thần kinh khứu giác.

Ngoài những dấu hiệu viêm xoang sàng trước thường gặp trên, có thể còn kèm theo sốt nhẹ hoặc sốt cao, vùng mắt đau thành từng cơn theo nhịp đập của mạch, chóng mặt hoặc choáng váng khi nghiêng người, không có cảm giác ngon miệng, làm việc mất tập trung, ngủ không yên giấc,…

Cách chữa trị viêm xoang sàng trước

Viêm xoang sàng nói chung và viêm xoang sàng trước nói riêng là bệnh khó chữa nên khi thấy các dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện khám, kiểm tra để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Thuốc Tây Y chữa viêm xoang sàng trước
Thuốc Tây Y chữa viêm xoang sàng trước

Chữa viêm xoang sàng trước bằng Tây y

Uống các loại thuốc kháng sinh theo đơn thuốc của bác sỹ khi ở giai đoạn cấp. Khi bệnh đã chuyển sang thể viêm xoang sàng trước mãn tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thêm một số loại thuốc trị viêm mũi khác. Đồng thời, để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả hơn có thể sử dụng thuốc làm loãng dịch tiết, giảm triệu chứng ho, khạc đờm,…

Trị viêm xoang sàng trước bằng phương pháp dân gian

Có nhiều bài thuốc dân gian chữa viêm xoang sàng hiệu quả được lưu truyền như sử dụng hoa cứt lợn, gừng, tỏi, hoàng bá, lược vàng,… Những vị thuốc này có cách dùng và tác dụng trị viêm xoang sàng trước rất tốt.

Ngoài ra, cũng có các mẹo dân gian như xông lá, chườm nóng để giảm đau nhức, trị viêm xoang sàng hiệu quả khác.