Tìm hiểu ngay triệu chứng viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp là một trong những căn bệnh gây ra do vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, căn bệnh này khi đã chữa khỏi nhưng vẫn có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Vậy triệu chứng viêm phế quản cấp là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Viêm phế quản cấp là bệnh gì?

Viêm phế quản cấp là hiện tượng mà niêm mạc tại đường thở từ thanh quản xuống nhu mô phổi đang có xu hướng bị viêm nhiễm cấp tính. Trong trường hợp mà viêm chỉ diễn ra tại khu vực khu trú phía trên của dây thanh âm thì đây là chứng đường hô hấp trên bị viêm gồm có viêm họng, mũi, thanh quản… Có thể khẳng định trong đời ai cũng có thể mắc phải bệnh viêm phế quản cấp, một số trường hợp có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị.

Viêm phế quản cấp là bệnh gì?

Nhưng cũng cần chú ý với trường hợp triệu chứng viêm phế quản cấp không điển hình nhiều khi bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán sai với một số bệnh nhiễm trùng phổi khác như mủ trong phổi, viêm phổi, tích mủ ở trong khoang phổi.

>> Bạn đã biết dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh chưa?

Điểm danh các triệu chứng viêm phế quản cấp

Thông thường triệu chứng viêm phế quản cấp thường khá dễ dàng nhận biết. Bệnh sẽ xuất hiện sau cúm, người bệnh có triệu chứng như hắt hơi, đau rát cổ họng, đau mỏi cơ thể, đau đầu, có sốt, chảy nước mũi. Càng về sau thì cơn ho sẽ có xu hướng tăng dần, nhiều khi ho có thể kèm đờm. Với những bệnh nhân này thì cần tiến hành khạc đờm ra một tờ giấy trắng để có thể nhận biết chính xác màu sắc của đờm.

Triệu chứng viêm phế quản cấp

Nếu như đờm có màu trắng trong vì viêm phế quản cấp do virus, tuy nhiên nếu như đờm có màu xanh, vàng hoặc đục như mủ thì thường do vi khuẩn và cần phải sử dụng thuốc kháng sinh. Cũng có một số ít trường hợp bệnh nhân có triệu chứng viêm phế quản cấp là sốt, khó thở hoặc đau ngực. Muốn tránh không để chẩn đoán sai bệnh viêm phế quản cấp với những căn bệnh khác thì các trường hợp bệnh nhân bị ho, xuất hiện đờm, bệnh kéo dài hơn 5 ngày có thêm triệu chứng khó thở, sốt, tức ngực, cơ thể mệt mỏi nhiều… thì cần phải tới bác sĩ chuyên khoa để khám ngay lập tức.

Phương hướng điều trị bệnh viêm phế quản cấp

Theo thống kê mới nhất đã chỉ ra rằng, có hơn 50% trường hợp bệnh nhân bị viêm phế quản cấp không cần phải sử dụng thuốc điều trị mà vẫn có thể khỏi bệnh. Nhưng cũng có trường hợp phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị mới có thể dứt điểm triệu chứng.

Điều trị bệnh viêm phế quản cấp

Thủ phạm chính gây ra triệu chứng viêm phế quản cấp đó là do virus. Vì thế, trong một số trường hợp người bệnh không cần dùng kháng sinh. Nhưng nếu mắc bệnh do vi khuẩn xuất hiện đờm vàng, xanh hoặc đờm mủ hay viêm phế quản cấp kèm theo bệnh suy giảm miễn dịch, thần kinh cơ, gan, thận, phổi, tim, người già trên 65 tuổi có kèm theo ho cấp tính thì cần phải tiến hành nhập viện, sử dụng thuốc và điều trị theo đúng với chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

>>> Giải đáp bí ẩn: Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?