Thuốc trị viêm xoang sàng sau phổ biến nhất

Thuốc trị viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau là bệnh lý hô hấp ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng cao. Đây được coi là bệnh viêm xoang nguy hiểm nhất trong các loại xoang do dấu hiệu nhận biết bệnh thường âm ỉ, dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm, đến khi phát hiện đã ở thể mãn tính. Tìm hiểu các loại thuốc trị viêm xoang sàng sau phổ biến và hiệu quả nhất trong bài viết sau.

Triệu chứng của viêm xoang sàng sau thường gặp là đau nhức đầu, đau nhức âm ỉ vùng đỉnh đầu, sau gáy, đau nhiều hơn về đêm và khi thời tiết chuyển lạnh. Kèm theo là tình trạng hôi miệng, thị lực giảm sút, ho có đờm, ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi, khó chịu khiến cho người bệnh mệt mỏi, uể oải.

Thuốc trị viêm xoang sàng sau
Thuốc trị viêm xoang sàng sau

Nếu không chữa trị viêm xoang sàng sau, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính khó chữa hơn và gây ra nhiều biến chứng về hô hấp, mắt, viêm tai, viêm não,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Thuốc trị viêm xoang sàng sau

Thuốc trị viêm xoang sàng sau có thể là thuốc tân dược hoặc Đông y. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Nên tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe của người bệnh mà áp dụng các cách chữa và sử dụng thuốc trị viêm xoang sàng sau phù hợp.

Thuốc tây y trị viêm xoang sàng sau

  • Thuốc kháng sinh ngắn ngày

Trường hợp người bệnh bị viêm xoang sàng sau không dị ứng với pinixillin, thuốc kháng sinh ngắn ngày thường được sử dụng là amoxillin.

Nếu người bệnh dị ứng với pinixillin thì được thay thế bằng cephalosporine.

  • Thuốc kháng sinh dài ngày

Thuốc trị viêm xoang sàng sau – thuốc kháng sinh dài ngày có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn giúp giảm sự viêm tắc các xoang, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành biofilm.

Thuốc kháng sinh

  • Thuốc kháng sinh điều trị tại chỗ

Một số thuốc trị viêm xoang sàng sau có thác dụng ngay tại các xoang bị viêm như thuốc xịt dạng hơi, thuốc nhỏ mũi.

  •  Thuốc hỗ trợ trị viêm xoang sàng sau

Một số loại thuốc trị viêm xoang sàng sau khác được sử dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng bệnh như thuốc làm loãng đờm, tiêu dịch nhầy.

Thuốc Đông y trị viêm xoang sàng sau

Bài thuốc trị viêm xoang sàng sau: Thanh không cao

Vị thuốc: Khương hoạt 12g, phòng phong 12g, hoàng cầm 8g, hoàng liên 4g, xuyên khung 4g, bạc hà 4g và cam thảo 6g.

Cách sử dụng: Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm sắc cùng với 3 bát nước nhỏ, đến khi còn lại 1 bát con nước thuốc là được. Chia nước thuốc thành 2 lần, uống trong ngày.

Cách trị viêm xoang sàng bằng đông y
Cách trị viêm xoang sàng bằng đông y

Bài thuốc trị viêm xoang sàng sau: Hoàng liên giải độc

Nguyên liệu: 12g hoàng liên, 12g hoàng bá, 8g bạc hà và 4g chi tử.

Cách sử dụng: Các vị thuốc này cho vào ấm, sau đó thêm 3 bát nước, sắc nhỏ lửa đến khi cạn còn 1 bát nhỏ thì dừng lại. Chắt lấy nước thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc trị viêm xoang sàng sau: Ma hoàng và Thượng nhĩ tử

Vị thuốc: Ma hoàng 12g, thượng nhĩ tử 12g, khương hạt 12g, phòng phong 12g, 6g kinh giới,  8g hoa tân di và 4g cam thảo.

Cách sử dụng: Đem tất cả các vị thuốc trên sắc với 3 bát nước, sắc nhỏ lửa đến khi cạn còn 1 bát nước thuốc nhỏ. Chia nước thuốc thành 2 phần bằng nhau uống trong ngày.